Khổ qua ngâm chua ngọt không chỉ là món dưa ăn kèm ngon miệng. Mà còn chống ngán hiệu quả với các món nhiều dầu mỡ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Thay vì các cách làm quen thuộc như xào, luộc hay nấu canh. Cùng Bếp học cách làm khổ qua ngâm chua ngọt giòn ngon chuẩn vị nhé.
Lợi ích của khổ qua
Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, thuộc họ bầu bí và được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali…Với Đông y, khổ qua có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Và nâng cao sức đề kháng cũng như cải thiện thị lực và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Cách chọn khổ qua ngon
Với món ăn, chọn nguyên liệu tươi ngon luôn là yếu tố quan trọng và quyết định hương vị thành phẩm. Đặc biệt với các món dưa chua ngâm giấm điều này càng được lưu ý. Chọn những trái khổ qua có màu xanh, không quá già hay quá non. Bởi sẽ làm những miếng khổ qua ngâm chua ngọt không giữ được độ giòn hấp dẫn.
Xử lý khử vị đắng khổ qua
Vị đắng của trái khổ qua luôn khiến nhiều người khó chịu nhất là với món ngâm chua ngọt này. Thủ phạm gây ra vị đắng đó chính là phần cùi trắng bên trong. Hãy cắt đôi và dùng dao nhỏ hay muỗng nạo bỏ hoàn toàn phần này đi.
Sau khi cắt mỏng hoặc thành thanh dài theo sở thích, chần sơ qua nước sôi. Vớt khổ qua ra và ngâm trong tô nước lạnh khoảng 15 phút rồi để ráo. Cách làm giúp bạn khử hoàn toàn chất đắng có trong khổ qua. Tuy nhiên không trụng quá lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất có lợi cho cơ thể trong thực phẩm này.
Công thức pha nước ngâm chuẩn vị
Với nguyên liệu gồm 2 trái khổ qua vừa, 1 củ tỏi và 1 trái ớt sừng, các chị em có thể nấu nước ngâm theo công thức: cho 350ml nước lọc, 150ml giấm, 100 gram đường và 1/2 muỗng cafe muối nấu sôi. Khi đường và muối tan hoàn toàn rồi để nguội hẳn mới đổ. Tỏi và ớt xắt lát, có thể chuẩn bị nhiều hơn nếu bạn và gia đình thích vị cay nồng của hai gia vị này.
Cho tất cả khổ qua, tỏi và ớt vào hũ thủy tinh rồi đổ nước ngâm lên ngập lớp khổ qua. Đậy kín nắp và để hỗn hợp ở nơi khô thoáng, sau khoảng 2 ngày là có thể dùng được.
Những lưu ý quan trọng để bảo quản món ăn
Những nguyên liệu như khổ qua, tỏi và ớt trước khi đưa vào hũ phải đảm bảo khô ráo. Dụng cụ ngâm măng nên ưu tiên chọn hũ thủy tinh tốt hơn so với hũ nhựa. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại an toàn cho sức khỏe cả nhà. Lưu ý hũ thủy tinh phải tráng qua nước sôi và lau khô hoàn toàn.
Sau khi hoàn thành, hũ khổ qua ngâm chua ngọt cần đậy kín hoàn toàn để giữ được lâu. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để tạo độ giòn và dùng muỗng sạch múc đủ lượng dùng mỗi lần ăn. Không cho khổ qua đã dùng vào ngược lại hũ sẽ làm hỏng phần còn lại.
Lời kết
Khổ qua ngâm chua ngọt với màu vàng bắt mắt vừa chua chua ngọt ngọt lại có chút đăng đắng. Ăn cùng cơm trắng và dĩa thịt kho hay chiên nướng đều hấp dẫn. Đặc biệt vào những ngày hè thanh mát vừa đưa cơm lại thanh nhiệt cơ thể. Chúc chị em thành công với món đặc biệt này.