Cách làm gỏi tai heo trắng giòn sần sật, chua ngọt đậm đà

Nếu bạn đã ngán ngẩm với những món thịt quen thuộc hàng ngày, thì hãy đổi bữa với món gỏi tai heo chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, ai cũng yêu thích. Cách làm món ăn này cũng không hề cầu kỳ, phức tạp. Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện cách làm gỏi tai heo vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg tai heo, 1 nhánh gừng , 200g cà rốt, 200g củ cải trắng, 100g hành tây, 50g đậu phộng rang. Các loại gia vị khác: Giấm, chanh, đường, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Rau thơm các loại.

– Tai heo cạo sạch, cắt bỏ phần tai trong, dùng muối và chanh chà sát bề mặt rồi rửa lại cho thật sạch.

– Cà rốt thái hình que tính dài khoảng 5cm, nên dùng dao xoắn để cắt cho đẹp mắt. Cho cà rốt vào tô, thêm vào một ít muối và ít nước, ngâm trong 5 phút. Sau thời gian này, bạn đem rửa sạch và vắt sơ cho ráo nước. 

– Củ cải trắng thái tương tự cà rốt, sau đó bạn cho vào tô, thêm vào một ít muối, xóc đều và ngâm trong 5 phút. Sau đó bạn cũng rửa sạch, vắt sơ cho ráo nước.

– Dưa leo cắt khúc mỗi đoạn khoảng 5cm, Tiếp đó bạn cắt các lát xung quanh lấy phần bên ngoài và bỏ ruột dưa đi để dưa không bị ra nước và giòn hơn. Sau đó bạn cũng cắt hình que tính giống như củ cải và cà rốt. 

– Ớt sừng bỏ hạt thái thành sợi dài khoảng 5cm.

– Hành tây để cả củ, cắt thành khoanh tròn, hơi dày một chút, khoảng 2mm, rồi ngâm trong tô nước đá để hành được giòn và giảm vị hăng.  

– Rau thơm các loại bạn cắt nhỏ vừa, độ dày khoảng 1cm để rau không quá nhũn khi trộn gỏi. Đậu phộng rang bỏ vỏ và giã hơi dập.

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc và thái tai heo

– Đổ nước vào nồi, lượng nước đủ để ngập mặt tai heo. Cho tai heo và cùng với 1 muỗng canh giấm, 2 củ hành khô đập dập, 1 nhánh gừng đập dập. Đậy nắp lại và tiến hành luộc. Luộc từ 20-25 phút tùy độ lớn của tai. Khi bạn dùng đũa xiên vào phần dày nhất của tai heo mà cảm thấy xiên dễ dàng là tai đã chín. Lưu ý không luộc chín quá kỹ vì tai heo sẽ bị nhão, mất đi độ giòn cần thiết.

– Tai heo luộc xong, bạn cho ngay vào thau nước có để sẵn vài viên đá lạnh. Ngâm ngập cho đến khi tai nguội thì vớt ra, để ráo. Cách này giúp tai trắng, săn chắc và giòn hơn.

– Sau khi tai ráo nước, bạn tiến hành thái tai heo. Nên thái thành những lát mỏng và dài để tai dễ dàng thấm gia vị nhưng cũng không bị vụn.

Bước 2: Ướp rau củ

– Cà rốt, dưa leo, củ cải sau khi đã sơ chế, bạn cho chung vào một cái tô. Cho thêm 4 muỗng canh đường, trộn đều và để nguyên trong 10-15 phút. Tiếp đó, bạn cho thêm 4 muỗng canh giấm và lại tiến hành trộn đều. Ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Nếu có thời gian, bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh ngâm qua đêm. Khi nào làm gỏi thì lấy ra sử dụng để tiết kiệm thời gian.

– Hành tây sau khi vớt ra, bạn cho vào tô, trộn cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm trộn đều. Để trong khoảng 30 phút cho hành ngấm.

– Sau khi tất cả các loại rau củ đã ngấm giấm đường, bạn vớt ra, để trong 1 cái rổ thưa để ráo nước. 

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

– Bạn cho vào bát các gia vị sau: 2,5 thìa ăn phở đường, 2 thìa ăn phở nước mắm, 1 muỗng canh nước ấm, khuấy đều lên. Tiếp đó cho 2 muỗng canh nước cốt chanh, nửa muỗng canh tỏi băm và ớt băm tùy thích. 

Bước 4: Trộn gỏi

– Đầu tiên, cho tai heo đã thái vào một cách thau sạch, sau đó cho vào 3 thìa nước trộn gỏi vừa pha vào. Trộn đều và để trong 10 phút để tai ngấm gia vị.

– Sau 10 phút, bạn cho tất cả rau củ đã ngâm, gồm hành tây, củ cải, cà rốt, dưa leo, ớt sừng thái sợi vào, thêm 1 thìa ăn phở nước trộn gỏi lên và đảo đều.

– Sau cùng bạn mới cho rau thơm vào để rau giữ được mùi thơm và không bị thâm đen.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc gỏi ra đĩa, rắc lên trên vài thìa đậu phộng rang và thưởng thức. Gỏi chua chua, ngọt ngọt hòa cùng vị cay của ớt, tai heo giòn, trắng tinh, thấm vị, rau củ cùng giòn ngọt vô cùng đậm đà.

Gỏi này được dùng chung với phồng tôm, nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Bạn có thể sử dụng như một món nhậu vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, trên mâm cơm ngày tết rất nhiều món chiên rán, các món thịt gây ngán, món ăn này giúp cân bằng khẩu vị, giúp bạn ăn ngon hơn, và giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Lời kết

Trên đây là cách làm gỏi tai heo trắng tinh, giòn sần sật, và vị chua ngọt hài hòa. Các bước làm cũng rất đơn giản. Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay để đổi bữa cho gia đình hoặc giúp mâm cơm ngày tết thâm phần sinh động bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.