Tết đến xuân về, bên cạnh lau dọn sắm sửa tân trang nhà cửa, chuẩn bị áo quần xúng xính du xuân thì việc chuẩn bị mâm cỗ tết hay những món ăn để thưởng thức trong “ba ngày tết bảy ngày xuân” cũng là điều quan trọng cần lo nghĩ của các bạn nội trợ. Những món ăn được dụng tâm chế biến và bày lên mâm lên bát vào những ngày này không những cần thơm ngon đẹp mắt mà còn cần lưu ý đến thông điệp ẩn chứa của món ăn, ngụ ý những điều chúc lành cho gia chủ trong năm mới.
Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ hay thịt kho tàu đều là những món luôn có mặt trong mâm cỗ ngày xuân. Và bên cạnh những món ăn quen thuộc này, vẫn còn nhiều món ngon và ý nghĩa phù hợp để bạn đưa vào thực đơn tết. Một món ăn mang thông điệp sung túc cho gia đình thì sao nhỉ, tất nhiên là không thể bỏ qua được rồi. Mời các bạn cùng tìm hiểu và học cách làm món gỏi gà sung túc với Bepxua nhé.
Cách làm gỏi gà sung túc
TRANG THIẾT BỊ
- 1 nồi hấp
Nguyên liệu
- 1,8 kg gà
- 500 gram sung
- ½ củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- ½ quả ớt sừng
- 4 quả chanh
- Rau răm, hạt điều
- 2 muỗng canh cơm mẻ
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh bột canh
- 2 muỗng canh tương ớt
- 8 muỗng canh đường
- 14 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Cho vào thau 2l nước, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh cơm mẻ khuấy đều. Sung xắt lát nhỏ, vừa xắt vừa cho vào thau nước vừa khuấy ngâm để sung không bị đen, ngâm trong 2h.
- Gà chà rửa sạch với chanh muối. Cho gà vào xửng hấp 30 phút.
- Sung sau khi ngâm vớt ra rửa sạch để ráo nước. Hành tây bỏ vỏ, xắt lát mỏng rồi đem ngâm nước cho bớt hăng. Cà rốt bào sợi. Rau răm xắt khúc. Chanh vắt nước. Ớt bỏ hạt, xắt sợi.
- Cho vào cối 8 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột canh, tỏi, ớt giã nát rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 8 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cho sung vào tô, rưới 10 muỗng canh nước mắm trộn vào trộn đều và để 30 phút.
- Gà hấp xong đem ra xé miếng vừa ăn, cho vào thố rồi rưới nước mắm trộn tùy thích bóp đều với thịt gà. Cho tiếp cà rốt, hành tây, sung, rau răm, ớt lần lượt vào trộn đều đến khi vừa ý.
- Cho gỏi gà sung túc ra dĩa, rắc thêm hạt điều hoặc đậu phộng rang tùy thích, chấm với phần nước mắm chấm còn lại và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn sung còn non trái.
- Chọn sung mới hái, còn nguyên chùm, cuống còn tươi, trái tròn, kích thước đều nhau.
- Nếu sung đã bị tách rời thì chọn những trái có màu xanh đẹp, tròn đều, núm lõm, lõi trái có viền hồng là sung tươi, giòn.
- Chọn sung nếp sẽ có vị ngọt và ít bị chát hơn sung tẻ.
Các bạn có thể tham khảo công thức thịt kho tàu ngày Tết tại đây nha.
Sung là loại quả cây gắn liền với ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt. Dân gian quan niệm sung tượng trưng cho sự sung mãn, tròn đầy, gắn kết; ngoài ra sung có thể xua đuổi âm khí, những vận hạn của gia chủ, đồng thời mang lại được những điều may mắn và bình an. Bên cạnh đó, theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Gỏi gà sung túc thật sự là một món ăn ý nghĩa cho ngày tết sum vầy. Tết này, bạn hãy chiêu đãi gia đình một dĩa gỏi sung túc thật ngon để cả năm đều sung túc nha.