Giò thủ là một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày đầu năm. Những miếng giò dai giòn sần sật có vị ngon đậm đà nhờ gia vị tuyệt hảo của Dh Foods. Chi tiết cách làm Bếp sẽ bật mí ngay cho các bạn muốn tự tay làm chiêu đãi mọi người. Món này dùng trong mâm cơm gia đình hay nhâm nhi dịp Tết Nguyên Đán đều rất thích hợp.
Trong mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết cổ truyền của dân tộc không thể thiếu giò thủ. Đó là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên vị dai giòn hấp dẫn ăn không ngán. Dĩa giò ăn kèm dưa chua, củ kiệu chấm muối tiêu chanh thêm vài ly bia say “quên lối về”. Cùng khám phá cách làm món ăn truyền thống của người Việt ngay sau đây.
Cách làm Giò Thủ bằng khuôn hay chai nhựa đều được
TRANG THIẾT BỊ
- 1 khuôn làm giò thủ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 dụng cụ tự chế làm giò thủ
Nguyên liệu
- 1 cái tai, mũi heo
- 1,6 kg lưỡi + thịt heo
- 20 gram hành tím
- 20 gram gừng
- 1 củ hành tây
- 100 gram nấm mèo
- 20 gram tỏi
Gia vị
- Tỏi bột Dh Foods
- Hành bột Dh Foods
- Nước mắm cốt 40N Dh Foods
- Tiêu đen hạt Dh Foods
- Kiệu chua ngọt Dh Foods
- đường
- muối
- dầu ăn
Các bước thực hiện
- Luộc thịt và tai, mũi heoHành tím bóc vỏ, đập dập, gừng cạo vỏ, đập dập và hành tây bóc vỏ cho vào nồi. Đổ 2 lít nước vào nấu sôi cùng 1/2 muỗng canh muối. Cho tai mũi, lưỡi và thịt heo đã sơ chế sạch vào luộc 5-7 phút.Nấm mèo cho vào thau, đổ nước nóng vào ngâm cho nở.Vớt thịt và lưỡi heo ra trước, lưỡi cạo sạch phần trắng, cho vào thau đá. Còn tai, mũi heo luộc thêm 10 phút rồi vớt ra cho vào thau đá ngâm 30 phút.Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại rồi xắt lát mỏng vừa rồi cho vào tô to.
- Ướp gia vịCho vào 1 muỗng cafe tỏi bột Dh Foods, 1 muỗng cafe hành bột Dh Foods, 3 muỗng canh nước mắm Dh Foods, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Trộn đều và để 15 phút cho tai mũi và thịt thấm gia vị.
- Xào nguyên liệuCho 1 muỗng canh tiêu đen hạt Dh Foods rang thơm. Nấm mèo đã ngâm nở, rửa sạch 3-4 lần nước rồi xắt sợi to. Tỏi bóc vỏ, xay nát, cho vào chảo có 3 muỗng canh dầu ăn được làm nóng để phi thơm. Cho tai mũi và thịt heo vào xào 10 phút rồi cho nấm mèo vào xào thêm 5 phút nữa. Cuối cùng cho tiêu đen rang thơm vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
- Làm giò thủVệ sinh sạch khuôn làm giò, cắt lá chuối lót vừa đáy rồi cho vào khuôn.Cuộn tròn lá chuối, cho vào khuôn rồi đổ hỗn hợp vừa xào vào rồi đậy nắp và siết nhẹ lại. Khi thịt bớt nóng, siết khuôn thật chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 8-10 tiếng.Hoặc dùng khuôn tự chế, cho nguyên liệu vào, ép thật chặt lại. Dùng lá chuối đè lên mặt, cắt chai, đậy kín rồi buộc dây thun lại.
- Thưởng thức giò thủLấy ra khỏi khuôn, xắt miếng, ăn kèm kiệu chua ngọt Dh Foods rất ngon.
Video
Lưu ý
- Tai heo: cho tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu. Khi nhấn tay vào cảm nhận được độ cứng, cầm lên rất chắc tay. Đặc biệt không có mùi ôi, hôi thối hay mùi lạ.
- Lưỡi heo: lưỡi mới sẽ có màu đỏ tươi, phần sát cuống họng có màu trắng đều. Tránh mua lưỡi có màu sắc tối, có vết bầm tím, có mùi hôi khó chịu.
- Thịt heo: tương tự như cách chọn tai và lưỡi, phải có màu sắc sáng và độ đàn hồi.
Dinh Dưỡng
Món ngon ngày Tết
Có rất nhiều món ăn truyền thống xuất hiện trong dịp ngày Tết với cách làm đơn giản. Chị em cùng tham khảo cách làm lạp xưởng khô an toàn cho sức khỏe tại nhà. Hay mẹo gói bánh chưng bằng lá chuối sử dụng khuôn giấy tự chế vô cùng độc đáo. Những chiếc bánh chưng bé xinh cúng tổ tiên hay biếu tặng người thân, bạn bè rất ý nghĩa.
Lời kết
Những đòn giò thủ dù được gói bằng khuôn hay chai nhựa tự chế đều đạt chuẩn hấp dẫn. Màu hồng hồng của lưỡi xen lẫn sọc trắng của sụn tai và màu nâu đen của nấm mèo. Miếng giò thơm, giòn, đủ độ béo, đặc biệt gia vị của Dh Foods hòa quyện rất vừa ăn. Chúc các bạn thành công tạo nên món ngon sẵn sàng có trong tủ lạnh đãi khách đến nhà chúc Tết.