Cách làm giò lụa tại nhà, đơn giản, dễ làm, dai giòn chuẩn vị

Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt Nam và không thể thiếu được trong các dịp lễ tết. Để thưởng thức những miếng giò thơm ngon, chuẩn vị lại an toàn cho sức khỏe, bạn có thể làm ngay tại nhà. Cách làm giò lụa cũng không hề khó khăn. Nếu tết này bạn muốn có món giò ngon do chính tay mình làm, hãy vào bếp cùng chúng tôi hôm nay nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 700g thịt nạc, 300g mỡ (tỉ lệ 7:3). Các gia vị cơ bản: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu. Dụng cụ để gói: Màng bọc thực phẩm, lá chuối, dây dù hoặc dây lạt dài.

– Thịt bạn nên chọn phần thịt nạc mông, lạng bỏ tất cả phần da, gân, mỡ, chỉ giữ lại phần nạc. Mỡ bạn chọn phần mỡ lá. Thịt nạc và thịt mỡ đem thái mỏng để việc xay nhỏ được dễ dàng hơn. 

 – Lá chuối hơ qua lửa để lá mềm và dậy mùi thơm, sau đó bạn xé to kích thước khoảng hơn 1 gang tay và dùng vải ướt lau sạch.

Cách thực hiện

Bước 1: Xay thịt lần 1

Cho thịt mỡ vào máy xay xay trước. Xay nhuyễn thịt mỡ, sau đó bạn cho vào âu và cho thịt nạc vào xay tiếp. Lần xay này, bạn xay tương đối nhuyễn tương tự như thịt xay mua ở chợ là được. Trộn lẫn cả thịt nạc và thịt mỡ lại để chuẩn bị cho quá trình làm giò.

Bước 2: Ướp thịt

Cho vào hỗn hợp thịt mỡ và thịt nạc đã xay các gia vị như sau: ½ thìa cà phê bột nở, 3 thìa canh dầu ăn, ½ thìa bột tiêu, ½ thìa bột khoai tây, 1 thìa bột nêm, 3 thìa canh nước mắm, 4 thìa nước đá (giúp giữ lạnh cho thịt và giúp thịt không bị khô).

Quết đều các gia vị, sau đó bạn chia làm đôi, cho vào 2 túi zipper. Dàn mỏng thịt ra và kéo khóa túi lại, sau đó bạn cho vào tủ đá. Trữ lạnh thịt trong 1,45 phút-2 giờ tùy lượng thịt. Đến khi thịt đông nhưng vẫn còn hơi có độ dẻo, có thể bẻ cong lại, không bị cứng hoàn toàn như đá là được.

Bước 3: Xay thịt lần 2

Cho thịt vào máy xay thịt xay nhỏ thành giò. Ban đầu, bạn xay ở chế độ số nhỏ, nhấp nhấp vài lần để thịt và đá vỡ ra, sau đó mới tăng số to. Xay được một nửa thời gian, thịt đã tương đối nhỏ rồi, lúc này máy sẽ nóng lên. Bạn dừng lại, cho vào thêm 2 thìa nước đá để thịt luôn giữ được lạnh. Tiếp đó, bạn xay nhuyễn thành giò là được.

Bước 4: Gói giò

Trải một miếng màng bọc thực phẩm dài gấp đôi lá chuối xuống dưới cùng, lần lượt xếp lên 3 lá chuối tương đương với 3 lớp lá. Giò sống bạn chia làm đôi, sau đó lấy một nửa cho lên trên lớp lá chuối.

Đầu tiên, bạn cuốn lớp lá chuối lại thành hình trụ tròn. Sau đó, đặt cuộn giò đã cuốn lá chuối này vào giữa màng bọc thực phẩm, rồi từ từ cuộn màng bọc thực phẩm lại để chúng ôm chặt cây giò. Bẻ lá lại bịt kín ở một đầu cây giò, sau đó bạn dựng đứng lên, dùng thìa nhồi thật chắc lớp thịt bên trong.

Tiếp đó, bạn cắt bớt phần lá thừa, gấp chéo hai bên lá vào bên trong, cuối cùng gập đầu lá xuống cây giò. Làm tương tự với đầu còn lại. Cuối cùng, bạn lấy dây cột chắc hai đầu và cột đều ở giữa các phần cây giò là được. 

Bước 5: Hấp giò

Cho chõ lên bếp đun nước sôi, sau đó bạn cho giò vào hấp. Với mỗi chiếc giò trong lượng khoảng 0,5kg, bạn hấp trong khoảng 30-35 phút là giò chín.  

Sau khi giò chín, bạn chuẩn bị một chậu nước lạnh, cho ngay giò vào. Việc này giúp giò co lại, săn chắc, giòn và đanh hơn. Ngâm đến khi sờ vào giò tương đối nguội là bạn có thể mang ra sử dụng. Giò làm theo cách này có máu trắng trong, kết cầu giòn dai, thơm ngon vô cùng kích thích vị giác.

Lời kết

Trên đây là cách làm giò lụa tại nhà đơn giản, dễ làm, vừa dai ngon, chuẩn vị. Hãy áp dụng ngay bí quyết của chúng tôi để tết này mâm cỗ nhà bạn có đĩa giò thơm ngon do chính tay bạn làm nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.