Cách làm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối thơm dịu, trong vắt

Giấm là một trong những nguyên liệu cơ bản trong nhà bếp. Rất nhiều món ăn hàng ngày cần đến giấm. Giấm còn là nguyên liệu để sơ chế, làm sạch, khử mùi nhiều loại thực phẩm và làm sạch các dụng cụ nhà bếp. Vì vậy bạn nên có vài hũ giấm trong nhà để sử dụng khi cần thiết. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm 4 loại giấm quen thuộc gồm giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm chuối. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay bình giấm ngon để sử dụng sau 2 tuần.

Cách làm giấm trắng

Giấm trắng là loại giấm cơ bản nhất của mọi loại giấm. Cách làm dễ dàng với nguyên liệu cũng rất đơn giản. 

Nguyên liệu

2 lít nước lạnh, 50g đường trắng, 200ml rượu trắng (rượu gạo, rượu nếp, rượu vodka…), bình thủy tinh 2,5 lít đã rửa sạch, tráng qua nước sôi và hong khô.

Cách làm

Cho 2 lít nước vào bình, thêm 50g đường và 200ml rượu trắng. Dùng đũa sạch khuấy đều để đường tan. Để nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 6 tháng thì giấm sẽ lên men và chua. 

Ưu điểm của giấm trắng là nước giấm rất trong, đẹp mắt. Tuy nhiên, do nguyên liệu đơn giản, nên loại giấm này không ngon bằng các loại giấm khác. Ngoài ra, thời gian làm giấm này cũng khá lâu, vì vậy, bạn nên sử dụng thêm một số nguyên liệu để tạo ra các loại giấm với mùi vị thơm ngon khác nhau như giấm gạo, giấm tạo, giấm chuối. Đặc biệt khi cho thêm các nguyên liệu này vào, thời gian giấm chua cũng rút ngắn rất nhiều.

Cách làm giấm gạo

Nguyên liệu: 100g gạo, 2 lít nước lạnh, 50g đường trắng hoặc đường phèn, 200ml rượu trắng (rượu gạo, rượu nếp, rượu vodka…), bình thủy tinh 2,5 lít đã rửa sạch, tráng qua nước sôi và hong khô.

Bước 1: Gạo vo sạch rồi đem đi rang. Gạo rang đến khi vàng đều, có mùi thơm, cắn vào giòn tương tự như cốm là được. Tắt bếp, đổ gạo ra chén và để cho nguội.

Bước 2: Cho gạo vào bình thủy tinh. Cho thêm 500g đường, 2 lít nước lạnh, 200ml rượu 

Bước 3: Đặt bình ngâm vào nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm trong khoảng 2 tuần là giấm lên men chua

Cách làm giấm chuối

Sau khi bạn pha được một bình giấm để làm giấm trắng như hướng dẫn ở trên, bạn chỉ cần cho thêm chuối vào là xong. Với tỷ lệ các nguyên liệu như trên, bạn có thể cho vào 5 quả chuối (chuối sứ, chuối tiêu đều được). Hoặc nếu bạn muốn nhanh chua hơn thì có thể cho nhiều chuối thêm một chút cũng được. Để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 tuần là giấm chua.

Cách làm giấm táo

Bạn sử dụng 500g táo cho lượng nguyên liệu sử dụng để làm giấm trắng như đã hướng dẫn ở trên. Táo để cả vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Cho nước, đường và rượu vào bình khuấy đều, sau đó cho táo vào. Ngâm trong khoảng 2 tuần là giấm chua.

Lưu ý

– Khi đổ nước, bạn không nên đổ đầy ắp. Cần phải để lại một khoảng trống để giấm có không gian hô hấp. Nước quá đầy thì giấm sẽ bị chết. Khi đóng nắp bình cũng không nên đóng quá chặt, chỉ đóng hờ để không khí có thể lưu thông, giúp giấm sống tốt.

– Sau khi giấm chua, bạn chắt nước giấm ra một chiếc lọ sạch để sử dụng dần. Phần cái và con giấm còn lại trong bình bạn tiếp tục nuôi bằng cách cho giấm ăn. Cách cho giấm ăn cũng tương tự cách làm giấm. Hòa đường, nước và rượu với tỷ lệ như trên rồi đổ vào bình giấm , để nơi khô mát trong khoảng 2 tuần là có thể sử dụng.

Lời kết

Trên đây là cách làm giấm các loại. Như vậy làm giấm là một việc rất đơn giản, trong khi đó tác dụng của sản phẩm này lại vô cùng to lớn. Vì vậy bạn hãy tranh thủ làm một lọ giấm để sử dụng trong gian bếp hàng ngày nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.