“Đã mê ớt đỏ cay nồng
Tìm trong vị Hến một dòng hương xanh
Ruống thơm cơm nguội rau lành
Mời nhau buồi sáng chân thành món quê”.
Nhắc đến món Cơm Hến có nhà thơ xứ Huế đã rằng như vậy. Hến là một nguyên liệu rất bình dân, phổ biến có thể dễ tìm ở chợ đầu mối, siêu thị. Các món ăn từ hến không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng. Trở lại cuộc sống hiện đại, khi thức ăn phương Tây du nhập một cách ồ ạt thế nhưng không hề làm mai một đi mà còn tô đậm nổi bật lên món ăn truyền thống của nước Nam ta- Cơm Hến.
Thế nhưng hôm nay chúng ta không làm Cơm Hến truyền thống mà chế biến nó theo cách mới mẻ với đầy hương vị hơn. Món cơm chiên hến này không chỉ giúp bạn đổi khẩu vị những ngày hè nắng nóng mà đây còn là món ngon tuyệt vời bạn có thể tự chế bến tại nhà để đãi bạn bè cũng như người thân. Một món cơm đơn giản dễ làm nhưng lại mang theo đủ vị ngọt bùi của quê hương. Tinh hoa của văn hoá ẩm thực bình dân, cầu kì của ẩm thực kinh thành Huế, tất cả tạo nên món ăn chỉ cần nhắc tên thôi đã thấy thèm – Cơm Chiên Hến.
CÁCH LÀM CƠM CHIÊN HẾN
Nguyên liệu
- 200 gram hến
- 2 quả trứng gà
- 3 chén cơm
- 150 gram đậu cove
- 150 gram củ cải đỏ
- ½ muỗng cafe tiêu xay
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 ít tỏi băm, sả băm, hành lá, rau thơm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Hến tươi: rửa sạch, cho vào nồi nước với 1 ít muối mang đi luộc chín. Sau khi hến chín thì đãi vỏ lấy phần thịt hết rồi rửa sạch với nước muối loãng sau đó để ráo nước.
- Tỏi, sả: băm nhuyễn. Củ cải đỏ: bào vỏ rồi cắt hạt lựu. Đậu Cove: rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò: rửa sạch, nhặt bỏ rễ. Hành lá: rửa sạch, cắt khúc 1cm.
- Gạo: vo sạch, rồi đồ nước vào nấu chín (nên sử dụng loại gạo dẻo, thơm để nấu).
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp. Cho 1 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng lần lượt cho phần tỏi, sả đã băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho đậu Cove và củ cải đỏ đã thái hạt lự vào. Đảo đều đồng thời nêm gia vị vừa ăn (1 muỗng cafe đường, 1,5 muỗng canh nước mắm).
- Cho thịt hến đã sơ chế vào xào sơ, đảo đều cho thịt hến thấm gia vị. (Lưu ý: đảo nhanh không để lâu hến dễ bị khô).
- Trộn vào 3 chén cơm với 2 quả trứng gà cùng với gia vị (1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm).
- Chiên cơm vàng giòn đến khi hạt cơm tách ra không còn dính với nhau, sau đỏ cho vào phần thịt hến đã hoàn thành từ trước.
- Cuối cùng khi Cơm Chiên và Hến đã quyện vào nhau để hành lá vào tăng thêm sự tươi mát cho món ăn.
Cách dùng
- Cho Cơm Chiên Hến ra dĩa, thêm ít cọng ngò rí trang trí. Vậy là đã có một dĩa Cơm Chiên Hến độc đáo cho những người thân thương của minh rồi. Thịt hến ngọt thanh quyện vào hạt cơm giòn giòn cùng rau củ tươi ngon hết sẩy.
Video
Lưu ý
- Phi thơm trước gừng sả giúp sả vàng giòn, thêm vào món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
- Khi chế biến hến cần phải cẩn thận vì hến có nhiều sạn, cát. Bạn nên rửa và đãi phần thịt kĩ cho bớt chất đen và cát.
- Hãy cùng cả nhà thưởng thức món Cơm Chiên Hến ngon miệng và hấp dẫn bạn vừa thực hiện xong.
Dinh Dưỡng
Lời kết
Với những thông tin hướng dẫn ở trên, BepXua hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp.
Các bạn có thể tham khảo học làm thêm các món khác nhau, để tăng thêm tính đa dạng cho bữa ăn hàng ngày, giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn.
Tinh hoa của văn hoá ẩm thực bình dân, cầu kì của ẩm thực kinh thành Huế