Bò bía mặn là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và hiện nay cũng đã khá phổ biến ở Việt Nam. Món ăn có thể thay thế cho bữa cơm, khi mà bạn đã quá ngán ngẩm khi phải ăn cơm mỗi ngày. Cũng có thể món ăn vặt vào buổi xế chiều, khi mà cái bụng đang kêu lên. Trong bài viết này, Bep Xua sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc cách làm món ăn này thật đơn giản và ngon miệng.
Sau khi du nhập vào Việt Nam, bò bía mặn đã nhanh chóng trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Món ăn không quá cầu kỳ, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy và rất phổ biến với tất cả mọi người. Các bạn hãy cùng Bep Xua khám phá và chinh phục món ăn này nhé.
Cách làm bò bía mặn và tương đậu phộng
Nguyên liệu
- 50 gram tôm khô
- 200 gram cà rốt
- 200 gram lạp xưởng
- 400 gram củ sắn
- 5 quả trứng gà
- 100 ml nước lọc
- Rau sống các loại
- Tương đen
- Bánh tráng
Các bước thực hiện
Làm bò bía mặn
- Cho 100ml nước lọc vào chảo, sau đó cho toàn bộ lạp xưởng vào lăn đều dến khi ráo nước.
- Gắp ra, để nguội, sau đó xắt mỏng (xắt góc xéo) lạp xưởng
- Củ sắn và cà rốt cần được bào thành sợi, và vắt bớt nước đi.
- Đập 5 quả trứng chung vào bát, đánh đều lòng đỏ và lòng trắng lại với nhau. Bắc chảo nóng, và chiên trứng (lắc nhẹ chảo để trứng chính đều), đến khi chín hoàn toàn thì cuộn tròn lại.
- Tỏi băm nhỏ (các bạn có thẻ dùng dụng cụ kéo xay kéo tay) phi thơm, sau đó cho 50 gram tôm khô vào, xào đều tay, xào nóng không xào quá lâu.
- Hành tím băm nhỏ (các bạn có thẻ dùng dụng cụ kéo xay kéo tay) phi thơm. Tiếp tục cho sắn và cà rốt đã bào sợi vào xà đều tay, xáo săn lại, chúng ta không nên xào quá mềm.
- Đến công đoạn cuốn bánh đây: làm mềm bánh tráng bằng rau sống, hay bằng nước đều được nhé, nhưng dung ít nước thôi nếu không bánh sẽ bị nhão đấy.
- Tiếp tục cho lần lượt rau sống, sắn và cà rốt xào, tôm khô đã ngâm và cuối cùng là trứng đã thái thành sợ và lạp xưởng. Cuốn nhẹ nhàng đều tay để tránh bị rách bánh nhé.
Làm nước chấm tương đậu phộng
- Tỏi băm nhỏ và phi thơm lên, tiếp tục cho vào 4 muỗng canh tương đen, 1,5 muỗng bơ đậu phộng, đảo đều rồi cho vào 50ml nước lọc, khuấy đều. Cho tiếp 1 muỗng canh tương ớt và khuấy đều đến khi hôn hợp sền sệt lại thì tắt bếp.
- Thêm một ít ớt cay, và đậu phông rang vào để nước chấm thêm ngon hơn nhé.
- Xong rồi đấy, bây giờ chỉ cần trình bày ra dĩa và thưởng thức món ăn thôi.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Đừng ngại vào bếp để cưng chiều chiếc bụng đói của mình nhé. Làm những món ăn ngon cho bản thân, gia đình và bạn bè sẽ đem đến nhiều hơn những niềm vui trong cuộc sống, giúp chúng ta gần gũi nhau hơn, yêu mến nhau hơn và thấu hiểu nhau hơn. Những trải nghiệm cùng Bep Xua trong gian bếp nhà bạn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những điều tuyệt vời hơn cả những món ăn ngon. Chúc các bạn thành công với món mực chiên giòn mà Bep Xua đã giới thiệu hôm nay nhé.