Cách làm bánh tráng cuốn sốt me ăn vặt ngay tại nhà, bạn đã thử chưa? Đây là một trong những món “ăn vặt thần thánh” có độ hấp dẫn quyến rũ cực kỳ khó tả đấy nhé. Đặc biệt, món bánh tráng lụi Tây Nguyên cuộn chấm sốt me theo kiểu miền núi càng thêm lạ miệng. Vị thơm bùi của bánh tráng đi kèm với nước chấm me chua chua cay cay đúng là tuyệt hảo, đảm bảo sẽ mê hoặc bất kỳ ai thưởng thức đấy nhé.
Cùng Bếp vào bếp ngay để trổ tài 5 cách làm bánh tráng cuốn sốt me “hảo ngon độc đáo” khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi mỗi khi nếm thử.
1. Cách làm bánh tráng cuốn sốt me bơ siêu ngon bổ rẻ
1.1. Nguyên liệu
- 250 gram khô bò (chọn loại không quá ngọt)
- 1/2 chén ruốc sấy
- Vài củ hành tím
- 1 muỗng canh bơ (loại phết bánh mì)
- Trứng cút luộc
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế
- Me vắt không hột
- Bánh tráng
- Rau răm
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn sốt me bơ ăn vặt
1.2.1. Các bước cuốn bánh tráng
- Trứng cút luộc bóc vỏ, cắt đôi mỗi trứng. Hành tím cắt mỏng phi vàng. Rau răm rửa sạch. Khô bò cắt miếng nhỏ.
- Trải bánh tráng ra dĩa, làm ướt với tí nước, lần lượt xếp rau răm, khô bò, trứng luộc, ruốc, đậu phộng, hành phi lên mặt thành cuộn dài.
- Sau đó, cuộn bánh tráng lại thành cuộn nhỏ như cuốn gỏi bò bía.
1.2.2. Các bước làm sốt chấm me bơ
- Cho 3 muỗng canh me vắt, 1 chén nước lọc vào nồi nấu sôi.
- Dùng muỗng dầm me ra cho tan, thêm 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm ngon vào.
- Khuấy tan đều tất cả rồi nêm nếm sốt me lại cho vừa miệng.
- Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế và 1 muỗng canh bơ vào.
- Quậy đều lần cuối và tắt bếp rồi cho hành phi vào là có thể múc ra thưởng thức cùng bánh tráng cuốn.
2. Cách làm bánh tráng tôm cuốn sốt me chua ngọt
2.1. Nguyên liệu
- 100 gram bánh tráng tôm
- 16 quả trứng cút
- Tắc, hành tím, đậu phộng rang
- Nước cốt me, xoài, rau răm, khô mực rim
- Gia vị: Nước mắm, tương ớt, mayonnaise, đường vàng, dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn sốt me với trứng cút
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và làm sốt me
- Trứng cút cho vào nồi luộc cỡ 10 phút, sau đó bóc vỏ và cắt đôi.
- Hành tím cắt lát và phi thơm. Rau răm rửa sạch, để ráo.
- Xoài thì gọt vỏ, bào lát mỏng, quả tắc cắt lát mỏng.
- Làm sốt me: cho vào nồi 2 muỗng nước cốt me và đường, 1 muỗng tương ớt và nước mắm, đun 5 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.
- Để sốt me nguội bớt, cho đậu phộng rang, sốt mayonnaise và hành phi vào trộn đều là xong phần sốt me ngon.
2.2.2. Thực hiện cách làm bánh tráng cuốn sốt me
- Xịt ướt bánh tráng cho mềm và dễ cuốn, cho lên bánh tráng 1 ít rau răm, hành phi, xoài, đậu phộng, trứng cút và ít mực rim.
- Sau đó, tiến hành cuốn bánh tráng lại nhẹ nhàng là xong.
3. Cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên cuốn sốt me
3.1. Nguyên liệu
- 200 gram bánh tráng
- 150 gram ớt chuông
- 50 gram mỗi loại: mộc nhĩ, củ sắn, cà rốt
- 200 gram thịt heo bằm
- Ớt băm, tỏi băm, hành tím băm
- 5 muỗng canh nước cốt me
- 50ml nước
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột bắp, đường, tiêu, ớt sa tế
3.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn sốt me lụi xiên que
3.2.1. Sơ chế và xào nhân cuốn bánh tráng
- Cà rốt, củ sắn, ớt chuông cắt hạt lựu, nấm mèo ngâm mềm, băm nhỏ.
- Ứớp thịt băm 20 phút với hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành tím băm.
- Đun chảo dầu nóng, phi thơm tỏi băm, cho thịt băm vào xào săn lại.
- Cho tiếp rau củ vào đảo đều tay ở lửa lớn tới khi chín, tắt bếp để hỗn hợp nguội khoảng 15 phút.
3.2.2. Các bước làm sốt me sa tế
- Cho 5 muỗng canh nước cốt me vào chảo nóng trên bếp.
- Thêm vào 80 gram đường, chút nước mắm, 2 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh ớt sa tế.
- Trộn đều và đun sôi hỗn hợp rồi cho 50ml nước pha bột bắp vào, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
3.2.3. Thực hiện cách làm bánh tráng cuốn sốt me Tây Nguyên
- Phết bánh tráng với ít nước lọc để bánh tráng được dẻo mềm.
- Rải đều phần nhân lên trên bánh tráng, cuốn lại theo chiều dài một cách nhẹ nhàng, tỉ mỉ.
- Vừa cuốn vừa dùng tay miết để phần nhân được dàn đều.
- Tiếp theo, bạn cuộn tròn bánh lại và lụi cuộn bánh tráng vào que xiên.
- Bày bánh tráng lụi Tây Nguyên ra dĩa, rắc đậu phộng lên.
- Cuối cùng, thêm chút mỡ hành lên nước sốt me chấm cho món ăn ngon thêm phần hấp dẫn nhé. Vậy là hoàn thành cách làm bánh tráng cuốn sốt me kiểu lụi Tây Nguyên ngon bá cháy rồi.
4. Cách làm bánh tráng chiên chấm sốt me ngon giòn tan
4.1. Nguyên liệu
- Bánh tráng: 200 gram
- Khô gà: 50 gram
- Trứng cút: 2 quả
- Xoài xanh: 50 gram
- Tép khô: 50 gram
- Hành phi: 50 gram
- Rau răm: 50 gram
- Đậu phộng: 50 gram
- Nước cốt me: 50 ml
- Tóp mỡ: 50 gram
- Nước mắm, đường trắng, sa tế
4.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng chiên sốt me ngon cực chất
- Bánh tráng đem cắt thành miếng chữ nhật dài vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên xèo xèo khoảng vài giây.
- Sau đó, vớt bánh tráng ra cho vào tô có lót giấy thấm dầu và để ráo.
- Pha sốt me: Đun chảo dầu nóng với 1 muỗng canh tỏi băm, phi vàng tỏi cho thơm rồi cho 50ml nước cốt me vào đảo đều.
- Thêm chút nước mắm, đường, satế vào chảo khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt me sệt lại thì tắt bếp.
- Cho bánh tráng ra đĩa, cho lần lượt khô gà, hành phi, tóp mỡ, rau răm và mỡ hành vào trộn cùng.
- Chiên ốp la thêm 2 quả trứng cút để lên mặt tô bánh tráng.
- Cuối cùng, rắc hành phi và đậu phộng, rưới nước sốt me chua ngọt lên trên là có thể thưởng thức.
5. Cách làm bánh tráng cuốn sốt me Pad Thái ngon bá cháy
5.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 10 miếng
- Bún gạo: 230 gram
- Bánh tráng: 10 miếng
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 50 gram
- Ngò rí: 50 gram
- Nước cốt me: 45 ml
- Tỏi băm, ớt băm
- Gia vị: nước tương, đường nâu, nước cốt chanh, nước mắm, dầu ăn
5.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn sốt me Pad Thái tại nhà
- Bún gạo khô ngâm nước lạnh 30 phút cho mềm, sau đó chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Cho các gia vị làm sốt vào tô, khuấy đều cho tan đường rồi đổ hỗn hợp vào chảo nóng, khuấy đều ở lửa nhỏ cho đến khi sánh sệt là được.
- Tắt bếp, đổ sốt me ra tô, cho 1 ít sốt vào bún gạo khô, trộn đều trên chảo ở lửa vừa cho thấm mềm gia vị.
- Đậu hũ chiên cắt lát mỏng vừa ăn, cho vào ít nước sốt trộn đều ở lửa vừa 3-5 phút cho thấm.
- Trải bánh tráng mỏng lên thớt, cho 1 gắp bún xào, 1 gắp đậu hũ chiên vào, thêm cà rốt sợi, hành lá, ngò rí lên trên rồi cuốn tròn dài chặt tay.
- Dọn Pad Thái cuốn chấm kèm sốt đậu phộng, ớt băm là ngon xuất sắc luôn nhé.
Wow… thật tuyệt với những bí quyết cách làm bánh tráng cuốn sốt me cực độc đáo tại nhà phải không nào các bạn. Sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu như: vị chua của xoài, vị béo thơm của đậu phộng, vị mềm bùi của trứng cút hòa quyện cùng chút vị thơm nhẹ của rau răm đã tạo nên nhiều phiên bản bánh tráng cuốn chấm sốt me đầy mới lạ hấp dẫn.
Nhanh tay cùng Bếp triển ngay 5 cách làm bánh tráng cuốn sốt me cực ngon bá cháy đi nào, đảm bảo món ăn vặt này sẽ rất kích thích và đánh thức mọi giác quan của bạn cho mà xem.
>>> Xem thêm: Top 8 cách làm sữa chua xoài ngọt mát “ăn là ghiền ngay”