Cách làm bánh tầm khoai mì đậm hương quê

Nhắc đến hình ảnh những món quà bánh tuổi thơ, chắc hẳn là sẽ rất khó để quên món bánh tầm khoai mì. Từng miếng bánh ngọt ngào, nhiều màu sắc thích mắt mộc mạc dân dã nồng đượm vị quê hương khiến cho những em bé nhỏ háo hức nhâm nhi còn người lớn bùi ngùi xao xuyến chìm trong hương vị gợi lại ký ức của một thời đã xa.

Nghe thì có vẻ như đây là món bánh xưa, nhưng bây giờ bạn vẫn dễ tìm mua bánh tầm ở các gánh hàng rong ngoài đường phố hay trong các ngõ chợ. Tuy nhiên, nếu bạn ngại vấn đề vệ sinh thực phẩm thì có thể hoàn toàn tự làm món bánh này tại nhà để thưởng thức. Công thức làm bánh tầm không khó chút nào đâu, để Bepxua chỉ cho bạn nhé.

Cách làm bánh tầm khoai mì

Dĩa bánh tầm đủ màu xanh, hồng, vàng, trắng kết hợp vô cùng kích thích vị giác. Bánh tầm dai dai mềm mềm, thơm dịu dễ chịu, vừa ngọt vừa béo có thêm sợi dừa hấp dẫn, chấm muối mè thêm chút mặn mặn ăn bao nhiêu cũng còn thèm.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 810 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 nồi hấp

Nguyên liệu
  

  • 2 kg khoai mì
  • 1 trái dừa rám
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 1,5 muỗng cafe muối
  • 4-5 muỗng canh đường
  • Màu rau củ

Các bước thực hiện
 

  • Khoai mì tách vỏ, rửa sạch đem mài nhuyễn và vắt nước, không vắt quá khô rồi cho vào tô bóp tơi khoai. Nước khoai vắt ra để lắng khoảng 30 phút thì chắt bỏ nước, lấy phần tinh bột sót lại trộn đều với khoai mì.
  • Cho vào tô khoai mì 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng cafe muối trộn đều sau đó chia khoai thành 5 phần, mỗi phần 230gram. Trộn từng phần khoai với một màu rau củ tùy thích. Các bạn có thể tham khảo Bepxua dùng màu thanh long, màu lá dứa, màu ca cao, màu nghệ.
  • Lót lá chuối hoặc giấy nến vào nồi hấp, ép dẹp khoai cho vào nồi rồi hấp khoảng 5-7 phút đến khi khoai mì trong. Làm tương tự đến khi hết khoai. Khoai dẻo sau khi hấp cuộn tròn lại, xắt kiểu tùy thích. Nếu thích đẹp hơn các bạn có thể vo tròn hoặc tạo kiểu tùy thích cho khoai trước khi hấp, khoai viên thì nên hấp từ 10-15 phút để khoai chín đều.
  • Dừa rám đem nạo sợi. Rắc đều dừa rám nạo sợi lên phần bánh tầm vừa làm, tách và trộn đều để bánh không bị dính.
  • Cho vào chén 4-5 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh mè rang trộn đều làm muối mè.
  • Cho bánh tầm ra dĩa, ăn kèm muối mè và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn khoai mì:
  • Nên chọn khoai mì đồi vì loại này rất bùi, bở và thơm.
  • Chọn củ mập mạp, thẳng và tươi.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ, nếu vỏ màu hồng thì bạn nên chọn, còn màu trắng thì nên hạn chế vì lượng độc tố sẽ nhiều hơn.

Dinh Dưỡng

Calories: 810kcalCarbohydrates: 192gProtein: 7gFat: 2gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gMonounsaturated Fat: 1gCholesterol: 1mgSodium: 216mgPotassium: 1361mgFiber: 9gSugar: 10gVitamin A: 66IUVitamin C: 103mgCalcium: 87mgIron: 1mg
Từ khoá khoai mì
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ khoai mì như khoai mì hấp nước cốt dừa, canh khoai mì gà, bánh khoai mì nướng dẻo, chè khoai mì…

Nấu chè khoai mì ngũ sắc dân dã
Chè khoai mì là món ăn của miền Nam với vị thơm béo của nước cốt dừa và dẻo dẻo của khoai. Biến tấu thêm những màu sắc bắt mắt từ các loại rau củ tự nhiên đảm bảo an toàn cho cả nhà thôi chị em.
Xem cách làm

Mặc dù giờ đây có rất nhiều món quà vặt ngon và lôi cuốn nhưng những món quà bánh tuổi thơ luôn có một sức nặng nhất định trong lòng mỗi người; không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn như những chiếc vé trở về tuổi thơ. Hy vọng với công thức bánh tầm của Bepxua, các bạn cũng đã sở hữu ngay một chiếc vé để có thể ngay lập tức “quay ngược thời gian” bất cứ lúc nào nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.