Giỏ Hàng

Cách làm bánh bèo Huế thơm ngon, trọn vị

Bánh bèo chén là một trong những món ăn đặc sản ở xứ Huế mộng mơ. Những chiếc bánh mỏng được đặt trong chén con dân dã ấy đã khiến nhiều thực khách phải mê mẩn, vấn vương, nhớ mãi…. Vì thế, hôm nay, Bếp Xưa sẽ cùng các bạn bắt tay vào thực hiện món ngon này.

Bánh bèo

Bánh bèo thơm ngon là do có sự kết hợp giữa bột gạo, nhân tôm chấy đỏ tươi, da heo chiên giòn, mỡ hành và nước mắm thơm ngon đậm đà. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn phải không các bạn, chúng ta cùng vào Bếp ngay nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 674 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Xửng hấp

Nguyên liệu
  

  • 250 gram bột gạo
  • 10 gram bột năng
  • 300 gram tôm sú
  • 500 ml nước dừa
  • 100 gram da heo khô
  • 20 gram hành lá
  • 400 ml nước lọc
  • 300 ml nước nóng
  • 2 củ hành tím khô
  • 10 gram tỏi ớt băm

Gia vị

  • 150 ml dầu ăn
  • 30 ml nước mắm
  • 4 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh muối
  • 3 muỗng canh đường

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Pha bột

  • Chuẩn bị một bát lớn, cho bột gạo và bột năng, thêm 1 muỗng cà phê muối vào đảo đều.
  • Đổ vào 400ml nước lạnh vào, quấy đến khi bột tan đều.
  • Để bột nghỉ và trong khi đợi bột chúng ta sẽ thực hiện các công đoạn khác.

Bước 2: Làm tôm chấy

  • Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng một tép hành tím để tôm thơm hơn.
  • Khi tôm chín thì vớt ra cho ngay vào nước lạnh hoặc nước đá để ngâm cho thịt tôm săn hơn.
  • Lột vỏ tôm, phần đầu tôm để lại, nấu nước mắm.
  • Cho tôm vào cối giã hoặc máy xay, xay rối.
  • Chuẩn bị chảo, cho vào 5ml dầu ăn, xào thịt tôm cho khô rồi thêm vài giọt màu gạch tôm để tôm có màu cam bắt mắt.
  • Xào thêm 1 phút thì cho vào nửa muỗng canh nước mắm, tôm ngấm nước mắm đều thì tắt bếp, đổ ra đĩa để riêng.

Bước 3: Làm mỡ hành và chiên da heo

  • Chuẩn bị chảo, đổ dầu ngập 1/3 chảo rồi đợi dầu sôi.
  • Trong lúc đó, hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào bát, thêm vào trộn vào ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn nguội.
  • Dầu ăn trên bếp sôi thì múc 1 muỗng canh dầu ăn sôi vào bát hành.
  • Cho da heo khô vào chiên trong chảo dầu đến khi da heo chín vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Nấu nước mắm

  • Vỏ tôm xào trên chảo cho khô rồi đổ 500ml nước dừa vào đun sôi 1 – 2 phút rồi đổ qua giá lọc lấy nước, lọc bỏ phần vỏ tôm.
  • Cho phần nước vừa lọc được vào nồi rồi đun sôi, cho vào đó 2 muỗng canh đường và 3 – 4 muỗng canh nước mắm ngon, nêm nếm tùy khẩu vị cho phù hợp.
  • Đợi nước mắm sôi lại thì tắt bếp, bắc nồi xuống, để nguội.
  • Khi ăn bạn thêm tỏi ớt băm nhé.

Bước 5: Hấp bánh

  • Bột sau khi để nghỉ thì đổ thêm 300ml nước sôi, khuấy đều.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, đợi nước trong xửng hấp sôi lăn tăn thì đặt chén con vào, xếp sao cho có khoảng cách hợp lý để hơi nóng có thể bốc lên đều.
  • Nước sôi bạn đổ bột vào chén, đổ khoảng 1/3 chén, đậy vung và hấp 4 – 5 phút rồi lấy bánh ra. Công đoạn này cần cẩn thận, bạn nên dùng dụng cụ hỗ trợ để lấy bánh ra, tránh bị bỏng tay nhé.  
  • Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút mỡ hành, da heo chiên, đổ nước mắm lên và cùng thưởng thức món ngon của Huế ngay tại nhà thôi nào!

Dinh Dưỡng

Sodium: 1599mgCalcium: 155mgVitamin C: 7mgVitamin A: 50IUSugar: 4gFiber: 3gPotassium: 455mgCholesterol: 189mgCalories: 674kcalSaturated Fat: 3gFat: 40gProtein: 20gCarbohydrates: 58gIron: 2mg
Từ khoá bánh bèo, bánh bèo chén, bánh bèo Huế
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món ngon đặc sản khác của Huế

Bí quyết nấu bún bò Huế đậm đà chuẩn ngon như người Huế
Thưởng thức bún bò Huế không thể thiếu vị ngọt của nước lèo, vị thơm từ thịt bò hòa quyện cùng sợi bún dẻo dai hấp dẫn. Nhất là những buổi sáng tinh mơ trời se se lạnh mà ngồi trước bát bún bò dậy mùi thơm nức thì quả thực tuyệt vời vô cùng.
Xem cách làm
Bí quyết nấu bún bò Huế ngon
Cách làm bánh bột lọc Huế tại nhà nhanh gọn, đơn giản nhất
Bánh bột lọc chuẩn vị Huế là vỏ bánh phải trong, nhân tôm thịt vàng óng ả vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Cắn vào một miếng sẽ thấy đậm đà hấp dẫn, chấm cùng nước mắm ớt thì quả thật là sự kết hợp quá ư hoàn mỹ.
Xem cách làm
Cách làm bánh bột lọc Huế tại nhà

Lời kết

Bạn thấy công thức làm bánh bèo của Bếp thế nào, chia sẻ thành quả của các bạn với Bếp nhé. Chúc các bạn thực hiện món ăn này thành công!

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Một vài dụng cụ mà Bếp thường hay sử dụng

Mời bạn xem thử nhé!

KẾT BẠN VỚI BẾP NHÉ!

Nhận thông báo nội dung hay và nhiều thông tin đặc biệt.