Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ dưỡng, phù hợp khẩu vị của nhiều người. Tài liệu gần đây cho biết cá diêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho, I-ốt, ít chất béo hơn thịt nên rất dễ tiêu hóa. Cá diêu hồng là món ăn bổ dưỡng, giúp chữa trị cho nhiều chứng bệnh hư nhược cơ thể, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn. Hôm nay, BepXua sẽ giúp bạn chế biến món ăn ngon với cá diêu hồng nhé, cụ thể là món cá diêu hồng kho cùng nước sốt đậm vị.
Cá kho luôn là món ăn đặc trưng trên mâm cơm của người Việt Nam bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bắt cơm. Người Việt sử dụng rất nhiều loại cá để làm nên các món kho ngon khó cưỡng, cá diêu hồng là một trong số những món ngon đó. Cá diêu hồng kho là món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang lại hương vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Cách làm món cá diêu hồng kho
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 800 gram cá diêu hồng
- 50 ml rượu
- 250 ml nước dừa tươi
- 20 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- Đầu hành lá,ớt sừng
Gia vị
- 200 gram đường
- 250 ml nước mắm
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng canh tiêu xay
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 3 muỗng canh nước màu đường
Các bước thực hiện
- Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch cá bằng 1 muỗng canh muối và 50ml rượu trắng, chà xát để cá bớt mùi tanh, sau đó để cho ráo nước.
- Xay nhuyễn đầu hành lá và ớt sừng chung với nhau, sau đó trộn đều hỗn hợp với các phần cá đã được rửa sạch.
- Xay nhuyễn tỏi và hành tím chung với nhau. Bắt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, tiếp đến cho hỗn hợp tỏi và hành tím xay nhuyễn vào phi thơm vàng, sau đó vớt hành tỏi phi ra để riêng.
- Cho 200 gram đường vào chảo dầu, thêm vào đó 250ml nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước màu đường, 2 muỗng canh tương ớt, 250ml nước lọc và 250ml nước dừa tươi, cho thêm 1 muỗng canh tiêu xay vào hỗn hợp trên, sau đó khuấy đều. Nấu sôi hỗn hợp nước sốt với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu trong vòng 2-3 phút, cuối cùng tắt bếp và để nguội.
- Bắt chảo lên bếp, cho hành tỏi phi vào chảo, tiếp đến cho các phần cá đã ướp vào chảo và chiên săn đều 2 mặt cá. Cho 300ml nước sốt cá để nguội vào chảo, ướp khoảng 10 phút và kho với lửa lớn đến khi sôi. Trở đều 2 mặt cá và hạ lửa vừa, tiếp tục kho cá thêm 15-20 phút nữa. Cuối cùng, thêm ớt sừng xắt lát, hành lá và tiêu xay vào là đã thưởng thức được rồi.
Video
Lưu ý
- Mẹo chọn cá diêu hồng ngon: Chọn những con cá tươi, hình thoi, vảy mịn và ép vào da, mạch máu phân bố đều, mắt trong suốt và nhô ra, da có màu đỏ tươi và óng. Thân cá khi chạm vào cứng, thịt cá rắn chắc, không nhũn xuống. Mắt cá lồi và bụng cá không phình, không vỡ bụng.
- Nước sốt kho cá sau khi thắng, để nguội có thể cho vào hũ để bảo quản, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì sử dụng được 5 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sử dụng được trong vòng 10 ngày.
Dinh Dưỡng
Ngoài món kho, bạn có thể chế biến các món ăn ngon khác từ cá diêu hồng như canh cá diêu hồng nấu ngót, cháo cá diêu hồng, cá diêu hồng kho cà chua,…
Cá diêu hồng là một nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến và rất bổ dưỡng, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi. Hy vọng qua bài viết này của BepXua, bạn có thể có thêm một bí quyết chế biến món ăn ngon từ cá diêu hồng. Chúc bạn thành công!