Bữa cơm đồng quê thơm ngon cùng cá bống

Nguồn thủy sản phong phú đã đem lại cho ẩm thực Việt rất nhiều món ăn thơm ngon đa dạng. Hương vị đồng quê thân thương như làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn giản dị mộc mạc gây say lòng người. Trong số những “cư dân miền sông nước” đó, chúng ta không thể không nhắc đến con cá bống. Giống cá tuy nhỏ mà có võ là nguyên liệu chính của nhiều món rất đã thèm.

“Kho tiêu cá bống thêm giòn, trã đất sợ bể, nồi đồng sợ kêu. Tay bưng cá bống kho tiêu, bao nhiêu cay đó bấy nhiêu ân tình.” Nhắc cá bống dễ nghĩ ngay đến nồi cá bống kho tiêu, món ăn quen thuộc trên bao mâm cơm miệt vườn. Bepxua sẽ chỉ bạn cách kho một nồi cá bống thật ngon, nấu thêm một nồi canh cá bống ngót nữa để ngon luôn quên sầu nha. Mời các bạn cùng xem nào.

Cách làm cá bống kho tiêu và canh cá bống rau ngót

Cá bống kho tiêu thơm lừng hấp dẫn, cá kho mọng nước, bóng bẩy đẹp mắt. Thịt cá săn chắc ngọt ngon, cá kho đậm đà vị mặn cay rất hút còn cá nấu canh ngọt thịt cho tô canh ngọt lành thanh mát, giải nhiệt cho ngày nắng nóng là chuẩn không cần chỉnh. Một bữa ăn không cầu kỳ nhưng chất lượng điểm mười.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Canh, Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Máy xay gia vị
  • 2 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá bống
  • 1 rau ngót
  • 20 gram hành tím
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1,5 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Bột ngọt, tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cá bống rửa sạch để ráo chia làm 2 phần, 300 gram đem kho, 200 gram nấu canh.

Cá bống kho tiêu

  • Cho phần cá đem kho vào tô, thêm ½ muỗng cafe muối, 1 xíu bột ngọt, tiêu xay trộn đều, ướp 15 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho 1,5 muỗng canh đường nấu tan chảy làm caramel, sau đó cho hết phần hành xay vào phi thơm rồi cho cá bống vào đảo đều. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, lật đều cá để cá ngấm gia vị. Cắt nhỏ ớt cho vào nồi rồi đậy nắp kho lửa nhỏ 10 phút.
  • Thêm ớt, hành lá xắt nhỏ, tiêu xay vào nồi cá rồi tắt bếp.

Canh cá bống rau ngót

  • Rau ngót lặt lấy lá, cho vào thau ngâm nước muối sau đó rửa sạch lại, vò sơ.
  • Cho hành tím, gốc hành vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho hành xay vào phi thơm sau đó cho cá bống vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 700ml nước lọc vào đậy nắp nấu sôi. Sau khi nước sôi thì tắt bếp, vớt cá ra lọc xương.
  • Cho rau ngót lại vào nồi nấu sôi, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối. Cho cá đã lọc xương vào nồi nấu sôi lại rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, gắp cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóng rau luộc và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá bống:
  • Chọn cá có kích thước vừa phải, da trơn bóng láng,nhìn bằng mắt thường thấy có độ trong suốt nhất định.
  • Chọn những con cá cầm lên thấy săn chắc, không bị mềm nhũn hay có mùi hôi ươn.
Từ khoá cá bống, rau ngót
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức món ngon khác từ cá bống như cá bống rang muối, cháo cá bống, cá bống chiên giòn, cá bống chưng tương, cá bống hấp…

4 cách làm cá bống chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản
Cho dù bạn có không thích ăn cá bống thì sau khi thử ngay những công thức làm món chiên với cá bống ngay sau đây thì sẽ yêu món ăn này liền. Chuẩn bị vào bếp cùng HAY ĂN để học 4 cách làm cá bống chiên giòn lá lốt, cá bống chiên giòn bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn mà lại đơn giản ngay nào!
Xem cách làm

Vậy là chỉ với nguyên liệu chính là cá bống, thêm bó rau ngót, bạn đã có ngay một món mặn một món canh thơm ngon bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Trời nắng nóng mà cả nhà quây quần ăn bữa cơm ngon thế này, nóng đến đâu cũng mát lòng. Nhanh tay ghi lại ngay hai công thức này và hôm nào làm một bữa cho cả nhà bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.