Bỏ túi 5 cách biến tấu hương vị bánh flan cả nhà đều thích

Bánh flan, một trong những món ăn vặt khiến mọi lứa tuổi yêu thích bởi màu sắc đẹp mắt. Cùng với vị ngọt dịu của caramel, mềm mềm, thơm ngon từ trứng gà và sữa tươi. Dùng để tráng miệng sau bữa ăn hoặc thêm vào ly trà sữa béo ngậy ai cũng mê. Ngoài vị truyền thống, bạn có thể biến tấu theo nhiều phiên bản hấp dẫn và bắt mắt hơn với xoài, dâu, trà xanh…Nhanh tay mua đủ nguyên liệu và cùng Bếp trổ tài tạo những cái bánh bé bé xinh xinh nhìn là thèm.

Bánh flan trà xanh

Nếu là tín đồ của các món bánh hay trà sữa matcha thì phải thử ngay công thức này. Màu xanh bắt mắt cùng hương vị đặc biệt của trà xanh hòa quyện với sữa và trứng. Chắc chắn chinh phúc vị giác kể cả những ai khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngợi. Mùa hè oi bức có dĩa bánh thơm ngon với vài viên đá lạnh và chút cà phê là tuyệt vời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 quả trứng gà, 700ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa đặc, 300gram lá trà xanh, 200gram đường và 1/2 quả chanh.

Cách thực hiện:

  • Làm phần caramel: cho đường vào nồi chống dính, đổ thêm chút nước lọc vào. Đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho nước cốt chanh vào đển khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Khuôn bánh rửa sạch, để khô hoàn toàn rồi cho hỗn hợp caramel vào, lắc nhẹ cho chảy đều đáy khuôn.
  • Làm bánh: lá trà xanh rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy nước cốt rồi cho vào cùng 350ml sữa tươi.
  • Đập trứng vào cái tô lớn, dùng phới đánh theo 1 chiều, không đánh bông lên. Lọc qua rây để thu được hỗn hợp mịn màng.
  • Cho phần sữa tươi còn lại vào nồi cùng sữa đặc, nấu đến khi gần sôi thì tắt bếp. Nhớ khuấy nhẹ để sữa đặc tan hết rồi đổ từ từ vào tô trứng, khuấy đều để hỗn hợp sánh mịn, có màu vàng kem đẹp mắt. Cuối cùng cho nước cốt trà xanh vào rồi lần lượt đổ vào khuôn bánh.
  • Hấp bánh: bắt nồi nước lên bếp, khi nào nước sôi mới cho xửng bánh vào hấp. Đậy lên nắp xửng 1 lớp vải xô để không nhỏ nước xuống làm rỗ mặt bánh. Sau 40 phút muốn biết bánh chín chưa dùng tăm thử xiên nếu tăm khô là hoàn thành. Lấy bánh ra ngoài, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

Bánh flan bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm có thể chế biến rất nhiều món bổ dưỡng từ canh, cháo, hầm… Nhưng có bao giờ bạn nghĩ có thể làm món bánh flan, công thức rất đơn giản đấy. Sự hòa quyện tuyệt vời giúp thay đổi khẩu vị cả nhà. Món ăn vặt siêu hấp dẫn vào bữa xế đang đợi bạn chiêu đãi mọi người. Bắt tay vào và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 1 trái bí đỏ
  • 4 quả trứng gà
  • 1 cốc sữa tươi
  • 1/2 cốc nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối và vani.

Các bước làm bánh:

  • Bí đỏ chọn trái có kích thước vừa, rửa sạch, dùng dao khứa 1 vòng quanh cuống bí. Nạo hết phần ruột và hạt thật sạch.
  • Đập trứng gà vào âu, cho 1/2 chén đường, tí muối, nước cốt dừa và vani vào, đánh đều lên để hỗn hợp hòa đồng nhất. Lược qua rây để loại bỏ phần lợn cợn. Sau đó đổ vào quả bí đỏ một cách nhẹ nhàng.
  • Đun sôi nước rồi cho trái bí đỏ vào xửng hấp, nhớ đậy nắp bí lại. Sau khoảng thời gian 45 phút kiếm tra hỗn hợp flan đông lại là bánh đã chín, lấy ra và để nguội. Để lạnh hoặc có thể kết hợp cùng loại thức uống yêu thích để tăng thêm hương vị.

Bánh flan xoài

Những ngày thời tiết oi bức, có dĩa bánh flan xoài mềm mịn, ngọt ngào vị caramel. Đặc biệt thoang thoảng mùi xoài chín dịu nhẹ cùng màu vàng thu hút tầm mắt. Tuy cách làm đơn giản nhưng cần có chút bí quyết để bánh không bị rỗ mặt đấy. Học lõm công thức dưới đây để thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé.

Nguyên liệu: 6 quả trứng gà, 300gram xoài chín, 100gram đường, 300ml sữa tươi và 200ml nước cốt dừa.

Cách làm:

  • Làm caramel tương tự với cách làm bánh flan truyền thống. Với 100gram đường và chút nước cho vào nồi. Bắt lửa lên, khuấy đều tan cho đến khi đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián là được. Tráng đều lớp mỏng vào đáy khuôn rồi cho vào tủ mát.
  • Làm bánh flan: Xoài rửa sạch, xắt lát mỏng, cho vào máy xay sinh tố cùng ít nước lọc. Xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt.
  • Đập trứng gà vào tô cùng 2 muỗng cafe đường, dùng phới đánh theo 1 chiều, không đánh bông lên. Lọc qua rây để thu được hỗn hợp mịn màng.
  • Cho vào nồi phần nước cốt xoài và sữa tươi nấu ở lửa vừa và liên tục khuấy đều tan để hỗn hợp không bị vón cục. Sau khi sôi nhẹ tắt bếp, đổ từ từ vào tô trứng gà, khuấy đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
  • Lấy khuôn bánh có sẵn caramel, đổ nhẹ nhàng vào và hấp cách thủy từ 30 đến 40 phút là hoàn thành món bánh flan xoài lạ miệng này.

Bánh Flan dâu

Món bánh đúng chuẩn đẹp về hình thức vô cùng đáng yêu lẫn chất lượng bên trong. Không chỉ các mẹ có thể học làm cho bé mà các anh chàng cũng nên tham khảo. Các ngày lễ kỉ niệm hay ngày quốc tế phụ nữ. Không cần tốn tiền mua quà đắt tiền, những chiếc bánh flan dâu tây cũng đủ làm các nàng cảm động đến rơi lệ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 quả trứng gà
  • 30 gram dâu tây
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 1 lon sữa đặc
  • 30 gram đường trắng

Các bước thực hiện:

  • Đổ caramel như các công thức trên Bếp chia sẽ, nếu thích vị đắng hơn có thể để màu ngả nâu hơn một chút đấy nhé.
  • Đổ sữa đặc vào tô, tráng 1 hộp nước sôi vào, khuấy tan rồi cho sữa tươi vào khuấy đều. Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, lấy 1/2 cho vào máy xay sinh tố cùng xíu nước. Còn lại để trang trí lên mặt.
  • Đập trứng vào tô, dùng dụng cụ đánh ta, đổ từ từ hỗn hợp trứng vào sữa. Lọc qua rây rồi đổ vào từng khuôn bánh có sẵn caramel. Sau đó hấp bánh bằng nồi cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín.
  • Cho bánh ra dĩa, chan nước dâu đã xay nhuyễn lên, thêm đá bào và những lát dâu tươi rồi thưởng thức ngay.

Bánh flan phô mai

Nếu nhà có sẵn phô mai cùng Bếp làm bánh flan với vị mới lạ này theo công thức siêu nhanh. Các fan cuồng sẽ xử ngay trong vòng một nốt nhạc với mùi thơm nhẹ của sữa và trứng. Còn vị beo béo của phô mai thì không thể chối từ và thêm chút đá bào là hoàn hảo nhé.

Nguyên liệu: 5 quả trứng gà, 500ml sữa tươi, 30gram bột phô mai, 30ml nước cốt chanh và 100gram đường.

Cách làm:

  • Nấu và đổ caramel vào khuôn theo hướng dẫn với các cách làm bánh flan trên. Đun 50gram đường và lượng nước vừa đủ. Khi đường sôi và ngã vàng cho nước cốt chanh vào đến khi chuyển sang màu cánh gián là được. Đỗ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Cho sữa tươi cùng 50gram đường và bột phô mai vào nồi, nấu ở lửa nhỏ. Dùng phới khuấy đều đến khi nguyên liệu tan hết và ấm ấm thì tắt bếp.
  • Đập 3 quả trứng vào tô, 2 trứng còn lại chỉ lấy phần lòng đỏ cho luôn vào. Đánh đều rồi đổ từ từ hỗn hợp sữa và khuấy đều theo 1 chiều. Sau đó lọc qua rây và đổ vào khuôn.
  • Bạn có thể hấp chín bánh bằng nồi cách thủy theo các công thức vừa chia sẽ. Hoặc nướng trong nối chiên không dầu ở nhiệt độ 110 độ C trong vòng 35 phút. Khi bánh chín để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng sau là dùng được.

Lời kết

Danh sách các món bánh flan trên sẽ giúp chị em không phải đau đầu khi chuẩn bị thực đơn ăn vặt. Cách làm không hề khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ để có được mẻ bánh hoàn hảo, không tanh hay rỗ. Thường xuyên làm các vị khác nhau để mọi người không ngán lại bổ sung thêm nhiều dưỡng chất. Nhất là các mẹ bầu hay trẻ nhỏ cần nhiều chất đạm, canxi, khoáng chất để phát triển cơ thể.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.