Biến tấu các món cực hấp dẫn từ hạt bắp

Bắp là một trong những thực phẩm dân dã quen thuộc của nhiều người Việt. Những hạt với màu vàng bắt mắt cùng vị dẻo ngọt, thơm mềm không chỉ có thể luộc. Nhiều món ăn vặt đến thức uống bổ dưỡng sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú. Đồng thời nâng cao tay nghề nội trợ đỉnh của mọi người khi tự tay phục vụ bữa ăn ngon, bổ và rẻ cho cả nhà.

Bắp xào

Món ăn đường phố rẻ tiền nhưng lại khiến bao người mê mẩn bởi vị ngon kích thích vị giác. Sự kết hợp của hạt bắp ngọt, béo của bơ cùng ruốc khô mặn mặn lại còn hành lá thơm thơm. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản gồm 2 trái bắp Mỹ, 25gram ruốc khô, 10gram hành lá, 10gram bơ và gia vị.

Cách làm:

  • Bắp mua về lột vỏ, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, dùng dao tách lấy hạt cho vào tô. Hành lá cắt bỏ rễ, xắt mịn riêng hai phần đầu và phần lá.
  • Bắt chảo lên bếp cho nóng rồi cho bơ vào cho tan chảy. Cho tiếp phần gốc hành vào xào thơm rồi cho bắp vào, nêm nếm gia vị. Cho tiếp ruốc khô vào và xào thêm vài phút rồi cho hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
  • Cho bắp xào ra dĩa cùng tương ớt tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Bắp rang bơ

Bạn là tín đồ của món ăn được yêu thích nhất trong các rạp chiếu phim. Những hạt bắp hòa quyện với bơ beo béo không chỉ được tạo ra bằng máy chuyên dụng. Chiếc nồi đáy sâu sẽ là công cụ hỗ trợ chị em tạo nên bắp rang bơ ngon hơn ngoài hàng. Màu vàng óng đẹp mắt, thơm ngậy mùi hương cùng độ giòn tan ăn là nghiện.

Nguyên liệu gồm 100gram hạt bắp khô, 200gram đường, 100gram bơ, 2 ống vani, dầu ăn.

Các bước:

  • Bắt nồi đáy sâu lên, cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào làm nóng, cho hạt bắp vào, đậy kín lại. Khi không còn nghe tiếng nổ thì tắt bếp, cho bỏng ra rổ sạch.
  • Lấy cái nồi khác đặt lên bếp, đổ đường cùng 5ml nước khuấy đều, Đến khi hỗn hợp chuyển sag màu cánh gián thì thêm bơ vào và chỉnh lửa nhỏ lại. Cho bỏng vào đảo đều vài phút, lưu ý thực hiện nhanh tay. Khi thấy bắp phủ đều lớp bơ tắt bếp, cho vani vào xóc là hoàn thành món ăn đơn giản nhưng siêu ngon này.

Chè bắp

Chè là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt nhất là các fan hảo ngọt. Vị bùi dẻo của bắp, nếp, đậu xanh cùng nước cốt dừa béo giải nhiệt ngày hè. Cách nấu món chè này khá đơn giản nhưng cần một chút mẹo nhỏ. Bỏ túi ngay nhé các bạn để đãi cả nhà món tráng miệng buổi tối hôm nay.

Nguyên liệu:

  • 4 trái bắp nếp
  • 50gram đậu xanh cà
  • 50gram nêos
  • 200gram đường phèn
  • 30gram lá dứa
  • 500gram dừa nạo
  • 120ml sữa tươi
  • Muối

Cách nấu chè:

  • Bắp lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, dùng dạo gọt hạt, giữ lại cùi. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó, nếp vo sạch, ngâm trong nước 3 tiếng rồi hấp chín. Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong nước cho mềm. Dừa cho vào nước nóng vắt lấy 200ml nước cốt và 500ml nước cốt nhì.
  • Cho cùi bắp cùng lá dứa vào nồi cùng 1 lít nước lọc nấy 20 phút thì vớt bỏ cùi. Cho đậu xanh vào nồi nấu mềm rồi đổ hạt bắp vào nấu cùng, Nhớ hớt bọt thường xuyên và đảo đều để bắp không dính dưới đáy nồi.
  • Cho tiếp vào nồi nếp đã nấu chín cùng 500ml nước dừa nhì, đường phèn vào luôn. Đến khi đường tan, hỗn hợp sánh lại thit tắt bếp, cho ổng vani vào tạo mùi thơm.
  • Nấu nước cốt: cho vào nồi nước cốt nhất, sữa tươi, 1/4 muỗng cafe muối nấu ở lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Múc chè ra chén, chan nước cốt lên, có thể thêm đậu phộng hoặc mè rang ăn ngon hơn.

Kem bắp

Trời nắng có túi kem bắp béo béo ngọt ngọt là giải nhiệt ngay tức khắc nhé các bạn. Nguyên liệu dễ tìm, công thức ai cũng có thể thực hiện được, vắt túi ngay thôi. Đảm bảo ăn một lần mê ngay, chuẩn bị thêm máy xay sinh tố nhé. Cùng 5 trái bắp, 660ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa đặc, 70gram bột béo, 200gram đường cát trắng.

Các bước thực hiện:

  • Bắp lột vỏ, râu, rửa sạch, bào lấy hạt. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây thu hỗn hợp mịn nhất.
  • Đổ sữa tươi, đường, bột béo vào rồi khuấy đều. Cuối cùng đổ sữa đặc vào đảo đều lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó bắt lên bếp và liên tục khuấy đều đến khi sôi lên, sánh lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội cho vào túi và để ngăn đá vài tiếng là có thể thưởng thức.

Sữa bắp

Món sữa hạt cực kỳ hot trong cộng đồng ẩm thực và được nhiều phái đẹp tìm hiểu cách nấu. Bởi không chỉ chứa lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa và dầu béo tự nhiên có lợi cho cơ thể. Đây còn là thức uống đẹp da giữ dáng nếu bạn bổ sung liều lượng hợp lý mỗi ngày. Cùng tham khảo công thức tự tạo những ly sữa sánh mịn, dậy mùi ai cũng mê.

Nguyên liệu:

  • 2 bắp ngô ngọt non
  • 1 khúc mía
  • 200ml sữa tươi
  • 200g đường cát trắng
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, tô lớn, rây lọc, nồi đun.

Các bước nấu sữa:

  • Bắp chọn trái non, bỏ lớp bẹ bên ngoài, cho vào nồi luộc chín. Phần râu và lá ngô non cùng khúc mía đặt dưới đáy nồi nước luộc.
  • Sau khi bắp chín, vớt ra để nguội, tách hạt, chắt phần nước luộc ra để riêng.
  • Cho hạt đã tách vào xay cùng 1 lít nước luộc. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước, đem bỏ bã. Bạn cần xay đến khi bắp nhuyễn, mịn mượt, không còn lợn cợn hạt bắp nữa.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, chế thêm 200ml sữa tươi rồi cho lên bếp đun. Đun trên lửa vừa, khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Trong quá trình đun, dùng muỗng liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy khét.
  • Khi sữa sôi lăn tăn, bạn cho thêm đường vào nếu thích rồi tiếp tục khuấy thêm chút nữa để đường tan hết và thành phẩm sữa hơi sánh mịn thì tắt bếp.
  • Sữa bắp có màu vàng nhạt, thơm, sánh mịn, có độ ngọt vừa phải và vị béo ngậy hấp dẫn.

Xôi bắp

Xôi là món ăn sáng gần gũi với tuổi thơ của nhiều thế hệ khi cuộc sống còn khó khăn. Dĩa xôi vò, xôi đậu hay xôi lá cẩm đủ no bụng để ngồi học cả buổi ở ngôi trường làng. Cùng Bếp làm món xôi bắp tuy lạ mà quen này để chiêu đãi cả nhà. Không chỉ chắc bụng mà còn chống ngán sau bao ngày ăn sáng ngoài quán.

Nguyên liệu:

  • 300gram nếp
  • 2 trái bắp
  • 150ml nước cốt dừa
  • 10gram đậu phộng rang
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Ngâm nếp khoảng 2 tiếng trước khi nấu, bắp lột vỏ, bỏ râu, lấy hạt.
  • Nếp vo sạch, cho vào rổ cho ráo nước rồi cho thêm tí muối vào. Trộn bắp vào rồi cho hỗn hợp vào nồi cơm điện cùng lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị. Đậy nắp lại và chỉnh chế độ Cook. Khi chuyển chế độ đợi 15 phút mới mở nắp xới đều và ấn lại lần nữa.
  • Đậu phộng rang xong, bóc vỏ, giã nát rồi trộn cùng 1/2 muỗng cafe muối và 3 muỗng canh đường.
  • Cho xôi ra dĩa, rắc muối đậu lên và thưởng thức thôi nào.

Lời kết

Mỗi món ăn từ bắp luôn có nét độc đáo riêng biệt cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu đang rơi vào hoàn cảnh bí món điểm tâm thì nồi xôi bắp là làn gió mới cho bữa sáng. Bắp xào, kem bắp hay sữa bắp giúp buổi xế thêm phần thú vị thay vì la cà quán xá. Nhanh tay lưu các công thức và triển cho các thành viên được lộc ăn ngon quên lối về.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.