Bí quyết rang thịt nạc không ra nước, thịt ngọt hơn bội phần và không bị teo tóp

Thịt nạc rang là món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, rang thịt thế nào để rút ngắn nhất thời gian nấu, hạn chế thấp nhất hiện tượng thịt tiết ra nước, gây teo tóp và mất độ ngọt ngon vẫn là điều mà nhiều bà nội trợ chưa biết. Vì vậy, hãy áp dụng bí quyết rang thịt nạc không bị ra nước dưới đây để món ăn ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.

Vì sao rang thịt không nên để ra nước

Trong thịt, nhất là thịt nạc, có chứa nhiều nước. Khi được thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, đun nấu trên nhiệt độ cao vừa phải và nấu trong thời gian dài, thịt sẽ tiết ra rất nhiều nước. Điều này sẽ gây ra hai vấn đề đối với món ăn. Thứ nhất, phần lớn độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt đã bị tiết ra theo nước. Do đó miếng thịt bị teo tóp, mất độ ngọt, nấu rất hao. Trong khi đó nước lỏng bỏng làm nồi thịt mất ngon và phần lớn mọi người sẽ không dùng đến thứ nước này sẽ đổ bỏ.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi thịt tiết ra nước nhiều, hầu hết mọi người sẽ cố gắng nấu sao cho thịt cạn nước. Việc nấu trong thời gian dài như thế sẽ làm thất thoát rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

Nguyên tắc để rang thịt không ra nước

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần rang thịt trên lửa thật lớn. Lửa lớn sẽ khiến thịt không kịp tiết ra nước đã bị săn lại. Điều này sẽ giúp nồi thịt ra nước rất ít. Khi rang vừa chín, bạn có thể tắt bếp, không được đun quá lâu. Để đun được trên lửa lớn bạn nên dùng nồi hoặc chảo dày, không dùng nồi có đáy mỏng sẽ dễ bị cháy. Tốt nhất là bạn dùng chảo chống dính.

Nguyên tắc thứ 2 là tất cả mọi thứ đều phải ráo và không có thêm nước vào. Khi nồi thịt bị thêm bất kỳ loại nước vào, sẽ làm chúng ra nước nhanh và nhiều hơn. Do vậy, sau khi thái thịt để rang, bạn cần phải để ráo nước, không cho bất kỳ nguyên liệu nào liên quan đến nước, kể cả hành lá khi đang rang. Một điều quan trọng khác là không cho thêm nước mắm trong quá trình rang nhé.

Hướng dẫn cách rang thịt không ra nước và thơm ngon

Thịt thái nhỏ, hoặc thịt băm cho vào tô, cho thêm chút bột canh, bột ngọt, đường cho vừa ăn, ướp trong khoảng 3-5 phút. Không nên ướp lâu thịt sẽ ra nước.

Đập dập và thái mỏng một củ hành khô, cho vào chảo cùng một ít dầu hoặc mỡ,  đảo cho thơm. Vặn lửa to nhất có thể, rồi cho thịt vào đảo đều tay. Đậy nắp lại đun trong khoảng 2 phút. Mở nắp, đảo thêm lại một lần nữa. Khi thịt săn và chín, cho thêm 1 thìa nước mắm. Nếu bạn muốn ráo thịt thì đun thêm để nước mắm cạn, còn muốn ăn ướt để thịt mềm hơn thì có thể tắt bếp ngay. Lúc này bạn thái hành lá cho vào và đậy nắp một lúc là cả thịt và hành đều đủ độ chín hoàn hảo.

Thịt rang theo cách này sẽ rất ráo nước, nấu rất nhanh. Thịt không bị teo tóp, nên rất ngọt, thơm và trọng lượng nhiều hơn hẳn so với thịt ra bị mất nước. Với cách này, mọi kiểu rang thịt, kể cả thịt rang cháy cạnh… cũng rất nhanh, tiết kiệm tối đa thời gian. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc trên với mọi loại thịt khác như gà, bò…

Lời kết

Trên đây là bí quyết rang thịt nạc không ra nước rất đơn giản và dễ thực hiện phải không? Từ nay, bạn hãy luôn áp dụng bí quyết này khi rang thịt, để không bị mất nước, không mất ngọt và quan trọng là đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.