Bí quyết ngăn thực phẩm bị cháy lạnh, kết tinh đá trên bề mặt

Khi trữ đông thịt hay các thực phẩm khác, bạn có thấy hiện tượng bề mặt chúng bị bám dính một lớp đá dày không? Thậm chí một số chỗ còn đổi màu đen hoặc xám. Đó chính là hiện tượng cháy lạnh (cháy đông) rất phổ biến trong các ngăn đá của mọi nhà. Thịt cháy đông vừa bị giảm chất lượng, vừa mất thời gian rã đông hơn, vì vậy hãy cố gắng ngăn ngừa việc này. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào, hãy áp dụng ngay bí quyết ngăn thực phẩm bị cháy lạnh dưới đây nhé.

Cháy lạnh là hiện tượng thực phẩm bị mất nước, hơi ẩm từ thực phẩm thoát ra ngoài, ngưng tụ, kết tinh thành các tinh thể băng bám trên bề mặt thực phẩm. Thực phẩm mất nước dẫn đến bị khô, xốp và thậm chí đổi màu thâm, xám. Thông thường, thịt hoặc thực phẩm bị cháy lạnh là do bảo quản không đúng cách, hoặc là đã để trong ngăn đông quá lâu. 

Thịt bị cháy lạnh có màu sắc như thể chúng bị hỏng, nhưng thực ra chúng vẫn an toàn và hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, do thực phẩm bị mất nước, kết cấu và màu sắc thay đổi vì vậy khiến hương vị không còn thơm ngon nữa. Hơn nữa chất lượng, dinh dưỡng của thịt cũng bị hao hụt đi ít nhiều. Ngoài ra việc rã đông chúng cũng sẽ mất thời gian hơn.

Do vậy, để ngăn ngừa thịt bị cháy lạnh, nguyên tắc đầu tiên là phải bảo quản đúng cách. Để bảo quản thịt đúng cách, ngoài tránh để thịt trực tiếp tiếp xúc với khí lạnh mà phải bọc lại cẩn thận trước khi để vào ngăn đông, bạn cần áp dụng thêm một mẹo cực kỳ hữu ích như sau.

Trước hết, bạn cho thịt vào một chiếc túi zipper, kéo miệng túi lại nhưng chú ý để hở ra khoảng 1cm. Chuẩn bị một tô nước, nếu là tảng thịt to, bạn bơm nước đầy vào chậu. Sau đó, nhúng túi zip vào tô, sao cho nước không để ngập miệng túi.

Túi chìm đến đâu thì không khí bên trong sẽ bị đẩy hết ra ngoài. Khi thịt chìm hẳn, không khí bị đẩy ra hoàn toàn, thì bạn kéo miệng túi lại. Đây thực tế là một cách rút chân không một cách đơn giản nhất. Sau cùng, bạn lau khô túi, rồi cho vào tủ đá bảo quản như bình thường.

Việc rút chân không này, bạn đã tạo ra một môi trường kín khí, ngăn ngừa thực phẩm bị thoát hơi, từ đó cũng ngăn ngừa các tinh thể gây cháy đông hình thành trên thực phẩm của bạn. Do vậy, thực phẩm có thể giữ được độ ẩm trong thời gian dài. Khi lấy ra chế biến, thực phẩm vẫn có hương vị tươi ngon như mới.

Lời kết

Trên đây là bí quyết ngăn thực phẩm cháy lạnh khi để trong tủ đá thời gian dài. Đây thực sự là một mẹo vặt vô cùng hữu ích, chắc chắn bạn sẽ cần đến để bảo quản thực phẩm hàng ngày của gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.