Vỏ sầu riêng thường được mọi người vứt bỏ đi vì nghĩ rằng chúng không còn giá trị. Tuy nhiên thực tế đây là nguyên liệu cho một số món ăn độc đáo, điển hình là món canh gà hầm vỏ sầu riêng thanh ngọt và bổ dưỡng mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Do vậy, nếu bạn mua sầu riêng, hãy tận dụng triệt để loại quả này từ cơm đến vỏ, để mang lại những bữa ăn ngon và bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Giá trị dinh dưỡng của vỏ sầu riêng
Nếu lâu nay ban mới chỉ biết đến phần cơm sầu riêng, thì rất có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước những lợi ích không ngờ mà vỏ của loại trái cây này mang lại. Theo Đông y, vỏ sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có nhiều công dụng như tiêu thực ích khí, bổ thận, làm ấm phổi, bổ tỳ vị, cầm mồ hôi. Chúng giúp cải thiện một số chứng bệnh như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, trị hư thận, rong kinh…
Bạn có thể sử dụng vỏ sầu riêng cho nhiều món ăn như: Vỏ sầu riêng tẩm bột chiên giòn, canh vỏ sầu riêng hầm xương, rau củ, vỏ sầu riêng hầm gà, vỏ sầu riêng phơi khô hãm trà…
Canh vỏ sầu riêng hầm xương hoặc gà có vị ngọt thanh, thơm thơm, bùi bùi, rất ngon và hương vị độc đáo. Ăn món canh này thường xuyên giúp hỗ trợ bồi bổ cơ thể, rất tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Bí quyết nấu canh gà hầm vỏ sầu riêng ngọt thanh, bổ dưỡng
Nguyên liệu
Vỏ sầu riêng, thịt gà, táo đỏ, kỷ tử (hoặc nấm, hạt sen), rượu nấu ăn, muối, gừng lát.
Cách làm
Dùng dao lọc lấy phần thịt màu trắng bên trong vỏ sầu riêng. Rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt gà chặt thành miếng vừa ăn, hoặc để nguyên tùy thích, sau đó đem rửa sạch nhớt và huyết gà. Làm kỹ bước này sẽ giúp nước gà trong hơn. Cho gà vào nồi cùng với một ít muối, một củ hành (hoặc một miếng gừng đập dập), sau đó đun sôi. Hành khô hoặc gừng sẽ khử sạch mùi tanh và mang lại cho gà hương thơm hấp dẫn.
Khi nước sôi, bạn dùng muôi hớt hết bọt nếu có để nước gà thật trong. Hầm gà trong khoảng 40 phút nếu là nồi thường. Nếu bạn hầm trong nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì thời gian có thể rút ngắn hơn.
Tiếp đó bạn cho vỏ sầu riêng vào, tiếp tục hầm nhỏ lửa trong khoảng 15 phút nữa. Nếu hầm với nấm và hạt sen, bạn cho hạt sen vào sớm để chúng kịp nhừ. Khi món ăn gần chín bạn mới nên cho nấm (hoặc kỳ tử, táo đỏ) vào. Nấu khoảng 5 phút, đến khi nấm hoặc kỳ tử, táo đỏ chín mềm là có thể tắt bếp. Không nên hầm quá lâu các nguyên liệu này sẽ bị mất chất.
Như vậy là bạn đã thực hiện xong món canh gà hầm vỏ sầu riêng. Một món ăn chế biến rất đơn giản nhưng cũng rất sang trọng và độc đáo phải không? Bản thân món ăn này đã có sẵn vị ngọt thanh. Vì vậy bạn chỉ cho lượng gia vị vừa phải để giữ hương vị tự nhiên của các nguyên liệu nhé.
Ngoài gà, bạn cũng có thể hầm cùng xương sườn, xương cục đều rất ngon và bổ dưỡng.
Lời kết
Trên đây là bí quyết tận dụng vỏ sầu riêng để nấu món canh gà hầm vỏ sầu riêng vô cùng độc lạ, bổ dưỡng và ngon miệng. Sau khi đọc bài này bạn hãy lập tức trổ tài để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.