Bí quyết nấu 2 lửa để mọi món ăn hoàn hảo hơn

Nấu hai lửa là bí quyết thành công của rất nhiều đầu bếp và các bà nội trợ đảm đang. Nếu bạn vẫn còn xa lạ với khái niệm nay, hãy tìm hiểu ngay bí quyết nấu hai lửa và các tác dụng thần thánh của chúng nhé. 

Nấu 2 lửa là gì?

Nấu 2 lửa đơn giản là nấu 2 lần. Lần đầu tiên bạn nấu đến chín thì dừng lại, tắt bếp và để cho nguội. Sau đó trước khi ăn, bạn nấu lại một lần nữa. Lần nấu thứ 2 sẽ quyết định độ ngon hoàn hảo của món ăn, ví dụ món ăn sẽ nhừ hơn, giòn hơn, dẻo hơn…

Kỹ thuật nấu 2 lửa có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn, như kho, chiên rán, rang hoặc đồ xôi. Mỗi món ăn khi nấu 2 lửa sẽ đạt đến độ hoàn thiện khác nhau.

Tác dụng của kỹ thuật nấu 2 lửa

Đối với món kho: Món ăn chín nhừ, rắn chắc, thấm đã gia vị

Cá kho là món mà các bà nội trợ rất kỳ công để thực hiện. Thời gian kho khá lâu để cá cạn nước và nhừ. Nếu bạn chỉ kho một lần, thời gian này dường như càng kéo dài hơn và rất khó để cá đạt được độ nhừ như ý. Vì vậy, nấu 2 lửa vừa là kỹ thuật vừa là một mẹo rất hay ho để bạn vừa rút ngắn thời gian kho, mà cá lại nhanh nhừ. 

Lần kho đầu tiên, bạn có thể bật lửa to và kho đến cạn nước. Sau đó bạn tắt bếp và để cá thật nguội. Lần thứ 2, bạn tiếp tục đổ nước vào ngập mặt cá, kho lại trên lửa vừa, đến lúc sôi thì vặn nhỏ lửa bớt. Kho cho đến khi cạn nước, bạn tắt bếp, để nguội là có thể thưởng thức. Cá kho theo cách này sẽ nhừ cả xương, lại rất rắn chắc, thấm đã gia vị nên rất thơm ngon đậm đà. Kỹ thuật này bạn có thể áp dụng cho tất cả các món kho khác, như kho thịt lợn, thịt gà, kho xương, đuôi…

Đối với món rang: Món ăn ráo nước thấm vị, không bị ngấy

Một số nguyên liệu như tôm, thịt lợn, thịt gà sẽ tiết ra rất nhiều nước khi rang. Món ăn khi đó sẽ nhạt nhẽo, mùi nặng hoặc tanh và ăn dễ bị ngán. Do đó, bạn nên áp dụng kỹ thuật rang 2 lửa. Đầu tiên, sau khi sơ chế, bạn hãy cho nguyên liệu vào nồi, bật lửa to và đảo nhanh tay đến khi chúng săn lại và hoàn toàn cạn nước.

Tiếp đó, bạn tắt lửa, nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi mới cho lên bếp nấu lại lần 2. Lần này, bạn nấu trên lửa vừa, đến khi món ăn chín hoàn toàn và ráo nước thì cho thêm hành, rau thơm và tắt bếp. Với cách này, tôm thịt sẽ vô cùng rắn chắc, ráo nước, vị thơm ngon và ăn rất đưa cơm, không bị ngán. 

Chiên hai lửa: Cho món ăn giòn tan, vàng ruộm

Chiên dù là phương pháp nấu nướng quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách chiên sao cho thực sự hoàn hảo nhất. Bí quyết cho bạn là với mọi món ăn, hãy chiên qua 2 lần lửa. Lần đầu tiên, bạn chiên trên lửa vừa, chiên cho đến khi chín và hơi vàng 2 mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu. 

Lần thứ 2, ngay trước khi ăn, bạn hãy đổ ngập dầu rồi cho món ăn vào chiên thêm lần nữa. Lần này thì thay vì làm chín, nhiệm vụ của lửa lúc này là chiên sao cho vàng và giòn. Vì vậy, bạn có thể vặn lửa to, chiên vàng 1 mặt rồi chiên tiếp mặt còn lại. Lần chiên thứ 2 sẽ nhanh hơn, nhưng món ăn sẽ rất vàng và giòn rụm.

Đồ xôi 2 lửa: Xôi dẻo thơm hơn

Đầu tiên, bạn đồ xôi trong khoảng 30 phút cho chín rồi tắt bếp. Xới xôi cho tơi lên rồi để cho nguội. Lần thứ 2 trước khi ăn, bạn cho vào ít nước, chút mỡ hành nữa rồi đồ xôi lại trong khoảng 10 phút.  Sau lần này, hạt xôi sẽ nở bung hoàn toàn, ăn rất dẻo, không bị khô cứng và bề ngoài căng bóng rất hút mắt.

Lời kết

Trên đây là bí quyết nấu 2 lửa cho mọi món ăn trở nên hoàn hảo và trọn vị hơn. Nếu bạn chưa từng áp dụng kỹ thuật này, hãy thực hiện ngay để thấy được sự khác biệt nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.