Bí quyết luộc gà đông lạnh dai ngọt như mới

Thịt gà đông lạnh mua tại cửa hàng hay thịt gà nhà mổ xong bỏ trong tủ đá đều có đặc điểm như nhau. Đó là chúng dễ bị bở, mất độ ngọt khi chế biến. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí bí quyết luộc gà đông lạnh dai ngọt, giúp món ăn vẫn tươi ngon như mới.

Bước 1: Giã đông thịt gà

Giã đông là bước đầu tiên và là một trong những bước quan trọng nhất để luộc gà đông lạnh ngon. Cách giã đông tốt nhất là nên giã đông từ từ. Khi đã xác định sẽ luộc gà, bạn nên chuyển gà từ ngăn đông xuống ngăn mát. 

Thời gian để gà tan đá hoàn toàn khá lâu. Tốt nhất bạn mang xuống và để qua đêm. Việc giá đông từ từ này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết cấu của thịt gà, giúp chúng vẫn dai và ngọt khi luộc.

Bước 2: Luộc gà

Gà sau khi giã đông, bạn rửa sạch, đặt vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Bạn có thể đặt úp hoặc ngửa con gà cũng được nhưng đặt thế nào bạn cũng chú ý đổ nước lạnh ngập gà. Nếu đặt úp, hãy chắc chắn nước ngập cả phần lưng gà, vì đây là phần lâu chín nhất. Phần thứ 2 là phần đùi gà. Phần này thịt dày và xương to nên cũng rất lâu chín, cần phải được ngập hoàn toàn trong nước.

Lấy một củ hành khô hoặc một nhánh gừng, đập dập rồi cho vào nồi luộc gà. Cách này sẽ giúp khử mùi tanh, giúp gà và nước luộc thơm và trong hơn. Tiếp đó bạn cho thêm ½ thìa muối nữa để thịt gà săn chắc và ngọt đậm đà hơn.

Đậy kín vung, luộc gà trong khoảng 15-20 phút tính từ lúc nước sôi, tùy vào độ lớn của gà. Sau khoảng thời gian đó, bạn tắt bếp, vẫn đậy kín vung và ủ gà thêm khoảng 15 phút nữa. 

Cuối cùng, bạn vớt gà ra, để ráo. Để gà thật nguội thì mới được chặt gà. Lúc này, miếng thịt gà trở nên chắc, dai. Chặt gà khi còn nóng sẽ làm miến thịt bị nát, bở, vừa mất thẩm mỹ vừa mất ngon.

Lưu ý

– Chỉ luộc gà bằng nước lạnh, không được đun sôi nước rồi mới cho gà vào. Vì điều này vừa làm da gà bị thâm đen, mất thẩm mỹ, vừa làm gà không thể chín kỹ, bên trong luôn có màu đỏ rất kém hấp dẫn và khi ăn có mùi tanh.

– Muốn gà dai ngon, khi chọn gà đông lạnh, bạn nên chọn loại có da mỏng, thịt săn chắc và ít mỡ. Không nên chọn loại gà quá to, thịt dày cộm, mềm, mỡ nhiều, vì loại này khi ăn thường bị nhão.

– Nên chọn loại gà có chân nhỏ, thẳng, đùi thon, cựa ngắn vì đây thường là loại gà dai. Loại có chân to múp thường không được dai. Loại có cựa dài thì đó có thể là gà già. 

– Nếu bạn mua gà sống rồi để đông lạnh, đầu tiên cần phải cho vào ngăn mát trước. Sau khoảng 2 tiếng khi toàn bộ con gà đã lạnh đều mới cho lên ngăn đá. Đây là cách làm lạnh từ từ. Việc làm lạnh từ từ sẽ không làm thay đổi đột ngột môi trường, giúp gà giữ nguyên được kết cấu, khi luộc sẽ luôn dai ngon.

Lời kết

Trên đây là bí quyết luộc gà đông lạnh dai ngọt. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ không còn lo ngại khi ăn gà đông lạnh nữa, bởi dù thế nào bạn cũng đã có cách chế biến ngon như mới.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.