Bí quyết cực hay giúp chiên các loại cá nhỏ vàng giòn, không bị vỡ nát

Cá to vốn đã khó chiên, nhưng với các loại cá nhỏ như các dầu, cá linh, cá bống, cá trứng, cá cơm, cá đùi gà… khi chiên cũng khó không kém. Nếu làm đúng cách, cá dễ bị vỡ nát, không giòn và rất cứng. Khi cá rán không đạt yêu cầu, bạn không thể ăn cả con, mà phải gỡ xương từng con cá nhỏ xíu để ăn. Đây là một thảm họa trong nấu nướng. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bí quyết cực hay giúp chiên các loại cá nhỏ vàng giòn và không bị vỡ nát nhé.

Các loại cá nhỏ là món ăn dân dã nhưng vô cùng tốt đối với sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ. Loại cá này chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp phát triển trí não và vitamin A giúp sáng mắt.

Đặc biệt, khi ăn cá nhỏ, cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể ăn cả xương. Đây là phần chứa rất nhiều canxi – một thành phần quan trọng cho sự phát triển răng và hệ xương.

Tuy nhiên, cá nhỏ cần phải được chế biến đùng cách, nếu không bạn sẽ không thể ăn xương, mà thịt cá dính xương cũng vô cùng khó gỡ, khó ăn. Đối với loại cá này, một là bạn cần kho thật nhừ, hoặc là phải chiên thật giòn. Khi đã chiên giòn thì ai cũng ăn được. Để chiên cá thật vàng giòn và không bị nát, hãy áp dụng ngay những bí quyết đơn giản dưới đây nhé.

Bước 1: Cá làm sạch, rửa sạch rồi ướp với một thìa muối hạt trong khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp khử mùi tanh, đồng thời giúp cá săn chắc hơn, khi rán cũng sẽ giòn và đỡ gãy nát. Sau khi ướp, bạn rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ và để thật ráo.

Bước 2: Cho bột mì và bột bắp với tỷ lệ 1:1 vào tô, trộn đều

Bước 3: Cá sau khi để thật khô ráo, bạn cho vào một chiếc chảo hoặc đĩa phù hợp, sau đó rắc bột lên, sau cho toàn bộ bề mặt cá đều được phủ kín bột.

Bước 4: Cho dầu vào chảo, lượng dầu sao cho ngập ít nhất ½ thân cá. Bạn không nên tiết kiệm dầu quá vì dầu quá ít sẽ không thể làm cá giòn. Đun sôi dầu rồi hạ lửa xuống ở mức trung bình. Lấy muôi thủng múc từng muôi cá vào, dàn đều và bắt đầu quá trình chiên. Chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Lưu ý

– Nếu cá quá nhiều, bạn nên chia nhỏ ra để chiên thành nhiều đợt. Mỗi lần chiên lượng cá chỉ nên bằng ⅔ mặt chảo thôi. Chiên quá nhiều, cá dễ bị hấp hơi của nhau nên không giòn.

– Không nên đổ thêm dầu trong quá trình chiên. Khi đổ dầu mới vào, chúng chưa đủ nóng sẽ làm cá bị mềm, khó giòn. hãy cân đối lượng dầu mỗi lần chiên cho thất đủ. Bạn chỉ nên đổ thêm dầu sau khi chiên xong một lượt thì có thể đổ dầu mới vào, đun nóng để chiên mẻ kế tiếp.

Bước 5: Sau khi chiên hết cá, bạn đổ dầu đã chiên đi, cho dầu mới vào, đun sôi rồi đổ tất cả cá đã chiên vào. Chiên lượt thứ 2 tầm khoảng 30 giây nữa thì vớt ra và tắt bếp. Ở lượt chiên thứ 2, cá sẽ vàng giòn hơn và để được trong thời gian dài vẫn giòn.

Lời kết

Trên đây là bí quyết chiên các loại cá nhỏ vàng giòn và không bị vỡ nát. Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ không ngần ngại khi mua cá dầu, cá linh, cá bống… nữa. Tích cực ăn cá nhỏ thường xuyên để cả gia đình có bữa ăn giàu dinh dưỡng và canxi bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.