Bò nhúng giấm là món ăn thường xuất hiện trong các buổi tiệc hay bữa cơm gia đình dịp cuối tuần. Từng miếng thịt bò mềm ngọt hòa quyện cùng nước dùng chua thanh của giấm. Tất cả tạo nên món ngon miệng, no bụng lại vô cùng bổ dưỡng. Cách làm không khó nhưng đòi hỏi phải có bí quyết từ khâu chuẩn bị đến công đoạn chế biến.
Thịt bò là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể gồm hàm lượng dồi dào protein, sắt, kali, magie, kẽm, vitamin B6 và B12…Đây là những chất cần cho sản sinh năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và bổ sung máu cho cơ thể. Do đó. Loại thịt đỏ này được khuyến khích dùng cho người ốm hay các vận động viên cần tập luyện với cường độ cao.
Bí quyết chế biến bò nhúng giấm ngon quên lối về
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi lẩu
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò
- 1 trái dừa tươi
- 3 trái chuối xanh
- 2 trái khế
- 2 trái dưa leo
- 1 trái khóm
- 2 nhánh sả
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 kg bún
- các loại rau ăn kèm như xà lách, tía tô, húng quế… chuẩn bị lượng tùy thích
Gia vị
- dầu ăn
- muối
- đường
- nước mắm
- hạt nêm
- mắm nêm
- giấm ăn
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng, thái thành từng lát mỏng. Cho vào rổ cho ráo nước.2. Hành tây, hành tím và tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Hành tây xắt múi cau, hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.3. Sả bóc bỏ lớp bên ngoài, rửa sạch xắt lát mỏng rồi băm nhuyễn.4. Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng.5. Chuối xanh và khế rửa sạch, xắt lát mỏng. Sau đó ngâm trong tô nước muối pha loãng để nguyên liệu không bị thâm đen.6. Dưa leo rửa sạch, xắt lát mỏng.7. Khóm gọt vỏ, 1/2 xắt lát mỏng còn lại băm nhỏ.8. Các loại rau ăn kèm ngâm cùng nước muối pha loãng sau đó cho ra rổ cho ráo nước.9. Chặt dừa lấy nước cho vào ca.
- Ướp thịt bòThịt bò đã ráo cho vào tô, ướp cùng 1/3 hỗn hợp tỏi và hành tím cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm sau đó trộn đều cho thịt thấm gia vị.
- Nấu nước lẩuCho nước dừa vào nồi, bắt lên bếp nấu sôi. Thêm vào nồi 1 chén giấm ăn, hành tây, khóm xắt lát cùng 1/2 phần hỗn hợp tỏi và hành tím xay nhuyễn còn lại cùng 1/2 phần sả. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường. Dùng muỗng khuấy đều sau khi nước sôi thì tắt bếp.
- Làm nước chấmBắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho phần tỏi hành tím và sả còn lại vào phi vàng. Tiếp tục cho 5 muỗng canh mắm nêm, 1 chén nước lọc cùng phần khóm băm vào. Sau đó thêm ớt vào và tắt bếp cho nước chấm ra chén.
- Thưởng thức món ănCho thịt bò ướp ra dĩa, chén nước chấm cùng dĩa bún và dĩa rau ăn kèm. Cho nước dùng ra nồi lẩu đặt lên bếp gas mini. Nước sôi nhúng thịt bò và rau vào. Ăn kèm bún vô cùng hấp dẫn
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Thịt bò là loại thịt đỏ khá đắt tiền do hàm lượng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Không những vậy, đây lại là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon. Từ các món đơn giản trong mâm cơm như canh thịt bò, thịt bò xào với các loại rau củ. Các món điểm tâm từ bò cũng được yêu thích đến các món cao cấp đãi tiệc đều ngon khó cưỡng.
Lời kết
Bò nhúng giấm đúng chuẩn phải có vị chua nhẹ của giấm, ngọt thanh của dừa tươi. Thịt bò đỏ tươi, mềm, thơm, thấm vị, không bị dai và nước chấm đậm vị. Các chị em “triển” ngay món này bồi bổ sức khỏe gia đình sau những ngày cày vất vả thôi.