Bật Mí Cách Đuổi Mối Mọt Gạo Cực Đơn Giản

Phát hiện ra mối một gạo khiến bạn đau đầu tìm cách xử lý trước khi nấu cơm? Có rất nhiều cách để đuổi gạo bị mọt dễ dàng, tiện ích mà không tốn nhiều công sức. Nên xử lý ngay tức thì khi phát hiện có mọt trong gạo. Để lâu số lượng mọt sẽ nhân lên rất nhanh làm gạo có nguy cơ hư hỏng, không sử dụng được rất cao. Nếu gạo nhà bạn bị mọt hãy dùng các cách đuổi mọt lẫn trong gạo ở bài viết này nhé!

Những ảnh hưởng từ gạo bị mọt

Gạo nếu không bảo quản cẩn thận sẽ xuất hiện mối mọt. Khi mối mọt lẫn vào gạo chúng sẽ gặm nhấm làm cho cấu trúc hạt gạo bị thay đổi. Gạo sẽ không còn nguyên hương vị, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu mối mọt gạo trầm trọng sẽ chuyển mùi khó chịu và không thể sử dụng được.

Mối Mọt Gạo

Khi phát hiện lượng mối mọt gạo xuất hiện thì nên tìm cách xử lý nhanh chóng. Sau đó tiến hành phơi gạo, để gạo nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc. Tùy theo lượng mối mọt có trong gạo để xử lý theo các cách khác nhau. Bên dưới là những cách đuổi mọt trong gạo an toàn từ những biện pháp tự nhiên.

Gạo bị mối mọt có ăn được không

Nếu gạo chỉ có một ít mối mọt lẫn trong gạo. Hạt gạo vẫn còn nguyên, không đổi màu, không mốc bạn chỉ cần đuổi mọt gạo và vo sạch gạo rồi nấu như thường. Nhưng nếu cảm thấy quá nhiều mối mọt, giữa những hạt gạo đã bị đục thành từng lỗ, gạo đổi màu hoặc có mùi ẩm mốc thì nên bỏ đi và mua gạo mới.

Các cách đuổi mối mọt gạo nhanh chóng nhất

Tỏi, ớt hoặc muối đều có thể dùng để đuổi mọt gạo. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu từng cách đuổi mối mọt gạo khác nhau từ các nguyên liệu này.

1. Dùng tỏi để đuổi mọt gạo

Tỏi có tác dụng đuổi mối mọt gạo. Đặc biệt là giúp giữ hương vị và dinh dưỡng của gạo. Sau khi mua gạo về, cho vào hộp đựng kín. Sau đó bóc một vài tép tỏi để lên trên mặt gạo rồi đậy kín. Cách làm này sẽ không để lại mùi tỏi trên gạo, hạn chế được hoàn toàn mối mọt tìm đến gạo.

2. Đuổi mọt gạo bằng ớt

Chỉ cần bổ đôi quả ớt rồi cho vào bên trong thùng gạo của bạn. Gạo có khả năng hút ẩm rất cao nên có thể yên tâm và không lo bị mốc gạo vì ớt. Cách làm này khá đơn giản, hiệu quả nhanh và thích hợp với những ai không thích mùi tỏi.

3. Dùng muối đuổi mối mọt gạo

Rắc một ít muối bên trong thùng gạo. Khi mối mọt gạo ăn phải muối chúng sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, chỉ nên rắc một lượng ít muối. Rắc quá nhiều sẽ có thể gây ẩm cho gạo.

4. Mang gạo phơi dưới ánh nắng mặt trời

Tìm một nơi thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp, dùng bao bì sạch lót nền và đổ gạo ra để phơi. Ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ khiến mọt chạy đi hết. Cách làm này còn giúp gạo được khô ráo và tránh được mối mọt quay lại lần tiếp theo.

Các cách bảo quản gạo ngăn mối mọt

Để tránh hiện tượng mối mọt nảy sinh trong thời gian dự trữ gạo, bạn có thể thực hiện theo các cách bên dưới:

1. Sử dụng thùng đựng gạo chuyên dụng

Các thùng đựng gạo này được thiết kế với khả năng kín khí rất cao. Điều này có thể giúp gạo không bị tiếp cận với không khí, ẩm thấp. Các thùng gạo này giúp bạn trữ gạo nên đến hàng tháng trời vẫn không có mối mọt. Xem một số mẫu thùng đựng gạo tại đây.

2. Cho gạo vào ngăn mát tủ lạnh

Để nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ. Cho gạo vào túi zíp rồi để trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Sau đó trữ tại các dụng cụ đựng gạo của bạn. Cách làm này vừa đảm bảo tránh mối mọt gạo lại có thể loại bỏ ấu trùng gạo ở trong các hạt gạo. Sau khi bảo quản theo cách này gạo sẽ luôn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

3. Lau sạch thùng đựng gạo khi thay gạo mới

Phần cám gạo còn sót lại dưới đáy vật dụng đựng gạo là một trong những nguyên nhân gây mối mọt gạo. Khi hết gạo và tiếp thêm gạo mới nên dùng khăn khô và lau hết phần cám gạo bên trong. Nếu cẩn thận hơn thì nên đem phơi thùng đựng gạo ở nơi thoáng mát, phơi dưới ánh nắng mặt trời.

4. Bảo quản gạo ngay sau khi mua về

Sau khi mua gạo về nên cho vào túi zip, hũ gạo hoặc thùng gạo. Không nên để gạo tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. Nếu gặp phải môi trường ẩm sẽ rất dễ làm ẩm gạo và mối mọt. Dù sau đó bạn đã tìm cách xử lý mối mọt cũng có nguy cơ tiềm ẩn mối mọt bên trong gạo của mình.

Chị em nên kiểm tra gạo cẩn thận trước khi mua. Tìm nguồn gạo sạch, an toàn để tránh mối mọt tồn tại trong gạo. Ngoài ra, để tránh gạo bị mốc, mối mọt bạn không nên để gạo ở nơi ẩm thấp. Nên trữ gạo với lượng đủ ăn trong vòng 1 tháng. Sau đó tiến hành mua mới để vừa đảm bảo dinh dưỡng, không lo mối mọt gạo và cũng không cần tốn không gian quá lớn để chứa đựng và trữ gạo. Hy vọng những các đuổi gạo bị mọt của chúng tôi đã giúp ích cho các nhà nội trợ!

Xem thêm: Mẹo Nấu Ăn Để Lấy Lòng Mẹ Chồng Cho Nàng Mới Làm Dâu

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.