Những cách nấu canh chua cá thơm ngon, dân dã đã khá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, để có thể nấu ra được những món canh chua cá chuẩn ngon đúng vị, không ám mùi tanh nồng của cá thì cũng cần có bí quyết riêng đấy nhé.
Các chị em hãy cùng Bếp đeo tạp dề lên và chuẩn bị học vài tuyệt chiêu cách nấu canh chua cá thơm ngọt, đậm đà dưới đây để bồi bổ cho gia đình mình nhé.
1. Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam đậm vị dân dã
1.1. Nguyên liệu nấu canh
- Cá lóc: 500 gram
- Thơm: 100 gram
- Cà chua, bạc hà, đậu bắp: 100 gram/ mỗi thứ
- Ngò gai, rau om, giá đỗ: 50 gram/ mỗi thứ
- Nước cốt me: 50ml
- Rượu trắng, đầu hành băm
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường
1.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc Nam Bộ không tanh
- Cá lóc rửa với rượu trắng cho sạch nhớt và khử tanh, cắt khúc vừa ăn.
- Uớp cá với nước mắm, hạt nêm, tiêu và đầu hành băm tầm 30 phút.
- Dứa thái miếng tam giác. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Đậu bắp, bạc hà rửa sạch, cắt khúc xéo. Rau om, ngò gai rửa sạch thái nhỏ.
- Bắc nồi phi thơm tỏi và hành tím băm, bỏ cá vào xào sơ cho thịt cá săn lại.
- Bỏ cà chua vào đảo nhẹ tay. Khi cá chín tới thì cho nước lọc và nước cốt me vào.
- Đun canh sôi thì cho thơm, bạc hà, đậu bắp, giá đỗ vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Đun canh nhỏ lửa thêm 5 phút thì cho rau om, ngò gai vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, trang trí với ớt và rau om trên mặt và thưởng thức.
2. Cách nấu canh chua cá đuối lá giang đánh tan nắng hè oi ả
2.1. Nguyên liệu nấu canh
- Cá đuối: 300 gram
- Lá giang100 gram
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: 1/4 trái
- Bạc hà: 2 cây
- Giá đỗ: 50 gram
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 3 trái
- Hành tím: 3 củ
- Rau răm, ngò om: 10 gram
- Đậu bắp: 5 trái
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối với lá giang thanh mát
- Cá đuối rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Các loại rau rửa sạch, cắt nhỏ vừa.
- Ướp cá với ít tiêu, muối và dầu ăn tầm 10 phút cho thấm. Lá giang rửa sạch, vò nát.
- Bắc nồi đun nóng với ít dầu, phi thơm hành tím băm rồi bỏ cá vào xào cho săn lại.
- Đổ nước vừa đủ dùng vào rồi, thêm lá giang đã vò nát vào và đun sôi canh, vớt bọt.
- Sau đó, cho cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Rau chín thì bỏ hết các loại rau còn lại vào, nêm nước mắm và tiêu cho canh đậm đà hơn. Đợi nước canh sôi lại thì tắt bếp.
- Múc ra tô, dùng chung với cơm và các món mặn sẽ rất tuyệt.
3. Cách nấu canh chua cá lóc với khế, bắp chuối dễ “đưa cơm”
3.1. Nguyên liệu nấu canh
- Cá lóc: 400 gram
- Khế (thái lát): 250 gram
- Cà chua (cắt múi cau): 80 gram
- Bắp chuối, ngò gai: 10 gram
- Hành lá: 2 nhanh
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường trắng, tiêu
3.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc với bắp chuối và khế
- Cá lóc làm sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, đường trắng, tiêu khoảng 15 phút cho thấm.
- Bắc chảo nóng với ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi bỏ cà chua vào xào chín mềm.
- Cho cá lóc đã chiên và khế cắt lát vào đun sôi cùng 1.2 lít nước lọc.
- Nêm nước canh với chút gia vị cho vừa miệng.
- Cuối cùng cho bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá xắt nhỏ lên trên là xong.
- Cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ, ăn cùng cơm nóng là ngon bá cháy.
4. Cách nấu canh chua cá bớp bổ dưỡng, chuẩn vị miền Nam
4.1. Nguyên liệu nấu canh
- Cá bớp: 300 gram
- Măng chua: 200 gram
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: 1/4 trái
- Đậu bắp, giá đỗ: 100 gram
- Me chín: 10 gram
- Ớt: 2 trái
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá, Ngò om
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn
4.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá bớp với măng ngon sảng khoái
- Me dầm với ít nước ấm lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát.
- Đậu bắp cắt xéo, giá đỗ rửa sạch. Hành lá và ngò om cắt nhỏ.
- Cá bớp rửa sạch, để ráo và cắt ra từng phần nhỏ, ướp với 1 muỗng nước mắm và 2 trái ớt cắt nhỏ.
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với tỏi bằm, cho cà chua vào xào chín.
- Chờ cà chua mềm, ra nước màu đẹp thì châm vào nồi nước lạnh vừa đủ ăn.
- Nước sôi cho tất cả các nguyên liệu vào trừ giá đỗ và đậu bắp, hạ lửa nhỏ.
- Đun cá chín khoảng 5 phút thì cho tiếp đậu bắp và giá đỗ vào.
- Nêm nước cốt me và 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Tắt bếp, rắc hành lá và ngò om cắt khúc lên trên mặt là xong.
5. Cách nấu canh chua cá lăng bông thiên lý ngon thanh khiết
5.1. Nguyên liệu nấu canh
- Cá lăng: 500 gram
- Bông thiên lý: 200 gram
- Tỏi phi: 5 gram
- Nước cốt tắc: 30 ml
- Gia vị: đường trắng, nước mắm, ớt trái, muối
5.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lăng bông thiên lý tại nhà
- Cá lăng rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Bông thiên lý nhặt rửa sạch.
- Bắt một ít nước lên nồi đun sôi, thả cá lăng vào luộc 5 phút cho cá chín rồi vớt ra ngoài.
- Bắt một nồi nước sạch khác khoảng 1 lít nước, đun sôi bùng rồi cho bông thiên lý vào nấu 2 phút.
- Tiếp đến, cho phần cá đã luộc chín vào nấu khoảng 3 phút nữa.
- Đợi canh sôi, nêm nước cốt tắc, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 1 nhúm muối nhỏ cho đậm vị.
- Canh sôi bùng thì tắt bếp, thêm tỏi phi vào là hoàn thành.
- Bày canh ra ăn cùng cơm trắng, chấm với nước mắm ớt là ngon hết ý.
Lời kết
Chắc hẳn với 5 cách nấu canh chua cá như Bếp đã hướng dẫn ở trên sẽ mang đến cho bữa cơm gia đình bạn thật nhiều hương vị khó quên. Chúc các bạn thành công khi trổ tài nấu canh ngon cho cả nhà nhé.
>>> Xem thêm: 3 cách nấu canh chua cá đuối ngon không tanh “ăn là khoái”
>>> Xem thêm: Bữa cơm ngon hết sẩy chỉ với Canh Chua Cá Lóc Kho Tiêu