Bảo quản dâu tây thế nào để dâu được tươi lâu?

Dâu tây là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản kỹ, dâu tây sẽ rất nhanh hỏng. Chính vì thế, một số cách bảo quản dâu tây mà BepXua giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn kéo dài độ tươi của loại quả này. Cùng tham khảo nhé!

Lợi ích của dâu tây

Dâu tây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Dâu có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và dồi dào chất chống oxy hóa và Polyphenol. Vậy ăn dâu có tác dụng gì?

  • Cải thiện chức năng tim
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ phòng bệnh đái tháo đường
  • Duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch
  • Tăng cường chức năng não

Dâu tây là thực phẩm an toàn để tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về lượng tiêu thụ của mình nếu đang dùng thuốc làm loãng máu. Dâu tây được coi là một trong những chất làm loãng máu tự nhiên. Theo nhiều nghiên cứu, bạn nên ăn 8 quả dâu tây một ngày là đủ.

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu

Bước 1: Bạn nên chọn mua dâu mới

Bạn nên chọn mua những trái dâu vừa mới thu hoạch, cuống lá còn xanh, trái có màu đỏ mọng và còn cứng. Nên tránh mua dâu có màu sẫm, bị dập, cuống lá bị héo

Lưu ý: Dâu cũ bạn có thể sử dụng trong ngày, nhưng nếu bạn muốn sử dụng dâu vào 2-3 ngày tiếp theo, bạn nên chọn mua dâu mới.

Bước 2: Sàng lọc và loại bỏ những trái dâu hỏng

Ở bước này, bạn nên sàng lọc kỹ những trái dâu bị hỏng và vứt đi. Bởi vì vi khuẩn và nấm mốc trong trái dâu hỏng sẽ dễ dàng lây lan sang những trái dâu khác.

Bước 3:

Hỗn hợp nước giấm pha loãng có tác dụng làm sạch, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc trên bề mặt dâu. Tuy nhiên bạn không nên rửa hay ngâm dâu quá lâu trong dung dịch này vì nó không có tác dụng bảo quản dâu tươi lâu hơn.

Thay vào đó, bạn cho giấm pha loãng vào bình xịt phun sương và xịt lên bề mặt dâu. Để sạch hơn, bạn có thể dùng tay xoa đều hỗn hợp lên bề mặt trái.

Bước 4: Giữ lại cuống lá của dâu tây

Phần cuống lá sẽ giúp ngăn chặn tối đa nước vào bên trong trái dâu, từ đó giữ cho dâu được tươi lâu hơn.

Bước 5: Cho dâu tây vào hũ thủy tinh/ hộp nhựa

Sau khi chọn lựa kỹ lưỡng, bạn cho những trái dâu ngon vào một hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch rồi đậy nắp kín lại cho vào tủ lạnh. Bạn nên bảo quản dâu ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-2 độ C để dùng dần. Ngoài ra, nếu muốn dùng sinh tố dâu, bạn có thể bảo quản dâu ở ngăn đông tủ lạnh.

Một số lưu ý khi bảo quản dâu tây

Để bảo quản dâu tây được tốt hơn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây nhé!

  • Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
  • Chọn dâu tây có cuống dài
  • Hút ẩm cho dâu tây bằng cách lót khăn giấy khô bên dưới hộp dâu tây
  • Sàng lọc kỹ và loại bỏ trái hư
  • Nên bảo quản dâu ở ngăn mát tủ lạnh 7 ngày, ngăn đông 2 tuần

Lời kết

Dâu là loại thực phẩm dinh dưỡng cao được rất nhiều bạn ưa chuộng. Để bảo quản dâu tây được lâu, bạn hãy áp dụng mẹo hay từ BepXua nhé! Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Bếp để được cập nhật nhiều mẹo vặt nhà bếp hữu ích nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.