Một trong những loại hải sản được nhiều người ưa chuộng thường lựa chọn là nghêu. Đây là loại thực phẩm có giá trị kinh tế lẫn giá trị dinh dưỡng cao, là nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon. Vào các nhà hàng quán ăn hải sản, không khó để bạn thấy danh sách dài các món nghêu hấp dẫn thu hút thực khách.
Nghêu hấp là món nghêu rất được yêu thích khi đề cập đến các món ăn từ họ nhà nghêu này. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, khi hấp nghêu bạn có thể kết hợp với nhiều gia vị khác nhau để tăng hương vị cho món ăn. Bepxua sẽ mách bạn công thức món nghêu hấp sả ớt lá chanh tuyệt ngon cùng cách làm nước mắm chấm ăn kèm đúng điệu. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm nghêu hấp sả ớt lá chanh
TRANG THIẾT BỊ
- 1 nồi hấp
Nguyên liệu
- 1 kg nghêu
- 5 cây sả
- Ớt, tắc, tỏi, lá chanh, rau răm, lá quế
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường
- Muối
- Bột ngọt
Các bước thực hiện
- Cho vào thau nghêu 50ml rượu trắng và cho nước vào ngập nghêu rồi ngâm 2-3h. Sau khi ngâm rửa nghêu sạch lại.
- Sả xắt lát phần sả non, phần ngọn sả đập dập xắt khúc, chừa lại 1 cây sả để làm nước mắm. Ớt xắt lát. Tắc vắt nước để riêng rồi xắt lát.
- Đem sả đập dập lót đều đáy nồi rồi cho nghêu vào nồi, rải ít sả ớt xắt lát lên nghêu, thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 150ml nước lọc vào nồi nghêu. Đậy nắp hấp nghêu với lửa lớn.
- Làm nước mắm chấm: Cho 1 muỗng canh sả xắt lát,1 tép tỏi, 3 trái ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cho vào dĩa 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 chút xíu muối, 1 chút xíu bột ngọt khuấy đều sau đó cho sả tỏi ớt xay vào, thêm nước cốt tắc, phần sả xắt lát còn lại, tắc xắt lát, lá chanh xắt sợi vào khuấy đều.
- Nghêu hấp đến khi sôi bùng, mở nắp thấy nghêu há miệng là nghêu đã chín. Thêm rau răm, lá quế xắt khúc vào nồi nghêu. Tách thịt nghêu chấm nước mắm sả tắc và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con nghêu còn khép miệng bằng cách dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu miệng khép, khó tách là nghêu ngon.
- Nếu nghêu tươi vừa bắt lên nhưng lại mở miệng, bạn có thể chạm nhẹ lên vỏ, nếu thấy chúng khép miệng lại hoặc động đậy thì chứng tỏ nghêu này còn tươi sống và ngon.
- Chọn những con nghêu có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ; có hình dáng to cầm chắc tay vì có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ.
- Chọn những con nghêu có mùi tự nhiên, không có mùi ôi mùi lạ.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ nghêu như cháo nghêu, canh nghêu nấu khế, chả nghêu, nghêu xúc bánh tráng, súp nghêu kem, nghêu sốt gấc, nghêu kho tộ, nghêu xào dừa…
Nghêu là thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho, iốt, vitamin, axit amin và taurine và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nghêu có tác dụng chữa trị nhất định đối với bệnh vàng da, bướu cổ, tiểu ít, đầy bụng; đồng thời tốt cho người thiếu canxi, thiếu máu và giúp giảm cholesterol. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng các món nghêu vừa ngon vừa bổ nha.