Thịt gà là nguyên liệu được nhiều người yêu thích lựa chọn cho các món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nằm trong nhóm thịt trắng được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn thịt đỏ, thịt gà là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nhiều nền ẩm thực, trong đó có ẩm thực Việt. Từ các bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc quy mô, những món gà luôn đem lại sự hấp dẫn cho bất kỳ ai thưởng thức.
Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm vô số công thức món ngon để chế biến với thịt gà. Hôm nay, Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một món gà độc đáo, ấn tượng, vừa ngon vừa bổ, hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các bạn có tò mò đây là món ăn gì không? Không để mọi người chờ lâu thêm nữa, hãy cùng theo chân Bepxua vào bếp trổ tài với món gà nấu nấm đông cô thập cẩm nhé.
Cách làm gà nấu nấm đông cô thập cẩm
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 2 kg gà
- 50 gram nấm đông cô khô
- 50 gram hành tím
- 200 gram nấm rơm
- 200 gram bắp non
- 250 gram cà rốt
- 5-7 cây ngò rí
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1,5 lít nước dừa tươi
- 3 muỗng canh dầu điều
Gia vị
- ½ muỗng cafe tiêu xay
- ½ muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng cafe muối
- ⅓ muỗng canh bột ngọt
- ½ muỗng canh muối
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng canh ớt rim
- 1 muỗng canh hạt nêm
Các bước thực hiện
- Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Nấm đông cô khô đem ngâm nước lạnh cho mềm.
- Cho vào tô 1 muỗng canh bột bắp và nước lọc khuấy đều. Nấm rơm gọt phần dơ, vừa gọt vừa cho vào tô ngâm nước bột bắp khoảng 15 phút cho sạch.
- Hành tây, hành tím lột vỏ. Cà rốt bào vỏ. Bắp non gọt bỏ bớt phần cùi. Ngò rí cạo phần gốc cho sạch đất cát. Sau khi sơ chế rửa sạch rau củ quả. Hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành tây xắt lát.
- Cho vào tô gà, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh ớt rim, 1 muỗng canh hành tím xay, ½ muỗng cafe tiêu xay trộn đều, ướp 15-30 phút.
- Nấm đông cô ngâm xong rửa lại nhiều lần nước, nấm rơm rửa sạch lại. Cà rốt xắt lát sóng dày khoảng 0,5cm (tỉa hoa nếu thích), nấm rơm chẻ đôi nấm to.
- Cho 3 muỗng canh dầu điều vào nồi đun nóng, dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím xay vào phi thơm rồi cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt săn. Cho tiếp nước dừa tươi và 1l nước lọc vào nồi, xắt gốc ngò rí cho vào rồi đậy nắp nồi nấu đến khi nước sôi. Nước sôi hạ lửa vừa tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, vớt bọt khi nước sôi.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào chảo đảo đều. Tiếp đến cho nấm và bắp non, nêm ½ muỗng canh hạt nêm xào đều khoảng 1 phút.
- Vớt bỏ gốc ngò rí trong nồi thịt gà rồi cho củ vừa xào vào nấu thêm 10 phút, luôn vớt bọt trong lúc nấu. Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối vào đảo đều, nấu thêm một chút rồi cho hành tây vào và tắt bếp.
- Múc gà nấu nấm đông cô ra tô, ăn với bún hoặc cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Chọn những con gà có thịt tươi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ thịt gà như gỏi gà măng cụt, lẩu gà ớt hiểm, gà kho mía, gà hấp mỡ hành, súp gà bắp, gà lắc phô mai, gà nướng chao, gà quay, gà chiên bơ…
Với món gà nấu nấm đông cô thập cẩm, không chỉ thịt gà mà các nguyên liệu kèm theo tiêu biểu là nấm đông cô đều là nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một món ăn vừa ngon miệng vừa bồi bổ sức khỏe như thế này thì tuyệt nhiên không thể bỏ qua, món gà nấu nấm rất hợp đãi cả nhà vào cuối tuần sau một tuần dài bận rộn vất vả, mà đem đãi tiệc cũng hết ý. Chúc các bạn nấu thành công món ăn này nhé.