Cách làm giò thủ tai heo ít mỡ siêu ngon chống ngấy

Vào dịp tết cổ truyền của người Việt, bên cạnh những bánh tét dưa hành hay thịt kho tàu thì giò thủ cũng là một món ăn được rất nhiều người lựa chọn để bày lên mâm cỗ. Có nguồn gốc từ miền Bắc, giờ đây giò thủ đã phổ biến trên khắp cả nước, được nhà nhà ưa chuộng. Sở hữu hương vị thơm ngon, độc đáo khó quên, giò thủ đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực nước nhà.

Giò thủ có cách làm cơ bản là xào chín thịt heo cùng các nguyên liệu khác sau đó đem cho vào khuôn nén lại để thành hình. Giò thủ ngon cần đảm bảo những tiêu chí về hương vị cũng như độ kết dính của giò. Nếu các bạn yêu thích món giò thủ và muốn vào bếp chế biến món này mà còn ngần ngại sợ mình không làm được thì đừng lo nữa nhé, Bepxua sẽ giúp bạn một tay với công thức làm giò thủ chi tiết và đơn giản sau đây.

Cách làm giò thủ

Từng khoanh giò thủ sau khi xắt ra là tổ hợp xen kẽ các màu trắng hồng từ thịt mỡ, màu nâu nhạt từ tai da heo và màu đen của nấm mèo đẹp mắt với hương thơm thoảng đặc trưng. Khoanh giò chắc giòn, béo béo đậm đà, dùng tai heo da heo và phần thịt nạc ít mỡ khiến cho món giò rất ngon mà không sợ ngán. Mâm cỗ tết có dĩa giò thủ chấm muối tiêu càng thêm trọn vẹn.
Chưa có đánh giá
Loại Món Dồn
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg tai heo
  • 600 gram nạc đùi + thịt bắp giò
  • 200 gram da heo
  • 50 gram nấm mèo
  • 50 gram hành tím
  • Gừng, hành tím, lá chuối

Gia vị

  • 1 muỗng cafe tiêu xay
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh tiêu hạt
  • 4 muỗng canh nước mắm 40 độ

Các bước thực hiện
 

  • Nấm mèo đem ngâm nước cho mềm. Tai heo, da heo sơ chế rửa sạch cho vào nồi cùng với gừng xắt lát, hành tím, 2 muỗng canh nước mắm rồi chế nước ngập tai heo, đậy nắp nấu sôi. Nước sôi luộc tai và da heo thêm 2-3 phút rồi gắp ra cho vào tô ngâm nước lạnh cho mau nguội. Hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Nạc đùi, thịt bắp giò xắt miếng. Tai heo, da heo xắt miếng dày khoảng 5mm. Cho nạc đùi, thịt bắp giò, tai heo, da heo vào tô, nêm 4 muỗng canh nước mắm 40 độ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu xay, ½ phần hành tím xay rồi trộn đều.
  • Nấm mèo sau khi ngâm cắt bỏ cùi, trụng sơ qua với nước sôi rồi xắt miếng dày 5mm.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm rồi cho phần thịt tai heo vào xào đều 15 phút. Cho tiếp nấm mèo vào đảo đều 3-5 phút.
  • Cho 2 muỗng canh tiêu hạt vào chảo khác rang thơm.
  • Lá chuối nướng sơ qua, đem lá chuối lót vào khuôn rồi cho thịt tai heo xào dồn vào khuôn, rắc tiêu rang xen kẽ từng lớp. Dồn đến khi đầy khuôn thì đậy nắp khuôn lại, vặn chặt đến khi thấy vừa chắc. Đợi thịt trong khuôn nguội thì cho vào tủ mát 1 ngày.
  • Giò thủ để qua ngày là ăn được. Đem khuôn giò ra, mở nắp lấy giò ra, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn nấm mèo:
  • Nên chọn nấm mèo dạng khô cho an toàn.
  • Chọn nấm mèo có tai lớn, dày và ít nấm con ở phần gốc.
  • Chọn nấm mèo có màu hỗ phách sậm, mặt phía trên hơi bóng và mặt phía dưới màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn mộc nhĩ nhìn quá đen vì có thể bị nát khi ngâm nước dẫn đến mất độ giòn.
Từ khoá giò thủ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức những món giò thủ ngon khác như giò thủ thịt gà, giò thủ thịt bò, giò thủ chay…

Cách làm giò bò xào giòn ngon chỉ với 4 bước đơn giản
Với hương vị đặc biệt ngon ngọt từ thịt bò cùng với sự kết hợp các nguyên liệu, chút cay the đầu lưỡi của tiêu chính là sức hấp dẫn đến từ món giò bò xào. Đặc biệt, vào những ngày lễ Tết thì đây được xem là món ăn không thể thiếu trong ngày này.
Xem cách làm

Món giò thủ không chỉ là món ngon ngày tết mà còn như lời chúc đẹp đầu năm, ngụ ý phúc lộc đầy nhà, gia đình êm ấm, vạn sự như ý bình an. Bạn có thể ăn giò thủ cùng dưa kiệu chua như một món nhắm đưa bia hoặc ăn kèm với cơm, bún, cuốn bánh tráng đều rất ngon. Chúc các bạn làm thành công món giò thủ và cùng những người thân yêu có những bữa ăn năm mới ngon lành hạnh phúc nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.