Cách làm tôm rang nước cốt dừa ngon bá cháy

Tôm đất hay tôm chỉ, tôm rảo là loại tôm được ưa chuộng trong ẩm thực. Tôm đất có vị thịt ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, được ví von là sản vật thiên nhiên ban tặng. Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng tìm và chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ những con tôm nhỏ bé này.

Nếu đã từng du lịch đến xứ dừa Bến Tre thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến một đặc sản được chế biến từ tôm đất tại nơi đây- món tôm rang nước cốt dừa siêu ngon. Bepxua đã “học hỏi” và tìm ra được cách làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay tại nhà để giới thiệu đến các bạn hiền của Bepxua. Mời các bạn cùng xem nhé.

Cách làm tôm rang nước cốt dừa

Tôm rang nước cốt dừa thơm lừng vị dừa cuốn hút với màu cam tươi sáng đẹp mắt. Tôm rang vừa tới, lớp vỏ giòn rụm cuộn thịt tôm săn chắc ngọt béo bên trong, mặn ngọt đậm đà xen chút cay cay khoái khẩu. Tôm rang mặn ngọt mộc mạc mà ăn cơm hay cháo đều hết sảy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Rang
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 300 gram tôm đất
  • 20 gram tỏi
  • 100 ml nước cốt dừa

Gia vị

  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • 1,5 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Tôm bỏ đầu, râu, chỉ lưng; cho tôm vào thố, thêm nước và 1 muỗng cafe muối vào khuấy đều rồi rửa tôm với nước muối sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Cho tôm vào tô, thêm ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn trộn đều ướp 15 phút.
  • Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 100ml nước cốt dừa khuấy đều. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào cho tôm đổi màu sau đó cho chén gia vị đã pha vào chảo đảo đều với tôm, đậy nắp rim lửa nhỏ đến khi cạn nước khoảng 45-60 phút.
  • Tiếp tục rang tôm với lửa nhỏ đến khi khô thì tắt bếp.
  • Cho tôm rang nước dừa ra dĩa, ăn cùng cơm, cháo… và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tôm đất:
  • Chọn những con tôm có thân hơi cong nhẹ, thịt chắc và không có chất nhờn bên ngoài. Đặc biệt tất cả các bộ phận của chúng phải còn nguyên, phần đầu và thân có sự liên kết chặt chẽ, khăng khít.
  • Chọn những con tôm có khớp trên vỏ hẹp, càng hẹp thì tôm sẽ càng ngon.
  • Chọn những con tôm có màu sắc tự nhiên tươi sáng, phần chân không có màu đen. 
  • Chọn những con tôm cầm lên thấy chắc tay và không có mùi tanh nhiều.
Từ khoá tôm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ tôm đất như tôm chiên giòn, canh tôm mồng tơi, tôm rang sả ớt, tôm sốt chua ngọt, tôm xào nui, tôm cháy tỏi, chả ram tôm đất…

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHẢ RAM TÔM ĐẤT BÌNH ĐÌNH NGON ĐÚNG CHUẨN TẠI NHÀ
Chả ram tôm đất là một món đặc sản nổi tiếng của Bình Định, món ăn cực kỳ ngon và rất dễ làm rất phù hợp cho những ngày Lễ Tết trong năm của gia đình.
Xem cách làm

Tôm nói chung và tôm đất nói riêng đều là những thực phẩm cần thiết bổ sung vào khẩu phần ăn để xây dựng bữa ăn dinh dưỡng. Các bạn hãy thường xuyên làm những món tôm đất cho bữa ăn hàng ngày của gia đình để cả nhà luôn có những bữa ăn ngon bổ bạn nha. Đừng quên theo dõi Bepxua thường xuyên để luôn cập nhật những món ăn mới nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.