Bạn đang tìm kiếm một món ăn mới để đổi vị cho mâm cơm gia đình? Bạn đang cảm thấy nhàm chán với những món quen thuộc lặp đi lặp lại? Vậy thì Bepxua có một gợi ý hay cho bạn đây, bạn thử ngay món cá chưng tương nhé.
Với nguyên liệu chính là cá diêu hồng và tương hột, món ăn độc đáo với hương vị thơm ngon khó cưỡng này sẽ không khó chinh phục ngay cả những người khó tính. Vậy cách làm món ăn này có khó không, cùng tìm hiểu với Bepxua nhé.
Cách làm cá chưng tương
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1 kg cá diêu hồng
- 20 gram nấm đông cô khô
- 50 gram bún tàu
- 50 gram hành tím
- 200 gram tương hột
- 1 quả ớt sừng
- 5 muỗng canh nước cốt dừa lon
- Hành lá, lá ngò rí
Gia vị
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Bún tàu ngâm mềm, cắt ngắn bớt. Nấm đông cô khô ngâm nở, rửa vắt 3-4 lần nước rồi để ráo. Cá diêu hồng rửa sạch, khứa dọc sống lưng. Hành lá xắt khúc, tỉa một ít lá to rồi cho vào ngâm nước xoắn lại để trang trí nếu thích. Lá ngò rí xắt khúc. Hành tím lấy 50 gram xắt lát. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi.
- Cho gốc ngò rí, hành lá, hành tím còn lại vào máy xay gia vị xay nhuyễn rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm. Cho tiếp nấm đông cô và tương hột vào đảo đều, tán sơ cho tương hột hơi nát.
- Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều, có thể gia giảm tùy vị tương hột.
- Cho tiếp 5 muỗng canh nước cốt dừa vào chảo đảo đều rồi để sốt nguội bớt thì xoa đều sốt lên cá sau đó đem cá hấp 30 phút với khoảng 1,5l nước.
- Sau khi hấp cá 30 phút thì cho bún tàu vào nồi hấp, rải hành tím, ớt, hành lá, ngò rí đều lên cá rồi hấp tiếp 5-7 phút.
- Cho cá ra khỏi nồi hấp và thưởng thức. Có thể cuộn cá với rau sống, salad, bánh tráng hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.
Video
Lưu ý
- Chọn cá có phần mắt trong, màu tự nhiên. Cá đã ươn thì phần mắt có màu trắng đục, kém tự nhiên.
- Chọn cá có mang màu hồng đỏ; phần mang dính chặt với hoa khế và không bị nhớt; mang cá không có nhiều đất bẩn, không có mùi lạ. Tuyệt đối không mua những con cá có phần mang màu xám, mang không dính với hoa khế và có chất dịch nhầy, nhớt.
- Chọn cá có phần vỏ hơi óng ánh, tươi sáng. Sờ vào vảy thấy chắc, không có dịch. Các lớp vảy được xếp lớp rất chặt chẽ, như mái ngói. Vảy cá diêu hồng nhỏ và hơi cứng, bám rất chắc vào da.
- Chọn cá có màu hồng tự nhiên, thịt sẽ ngon hơn.
- Những con cá tươi ngon thì sẽ có phần miệng ngậm kín, khi ấn vào thân cá có sự đàn hồi. Những con cá ươn thì miệng sẽ há mở, dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cũng để lại vết hằn.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá diêu hồng như cá chiên mắm xoài, cá hấp ớt chuông, cá kho nghệ, cá nướng, canh chua cá…
Vậy là bạn đã có một món ăn thú vị để làm mới thực đơn hàng ngày rồi. Với công thức làm cá chưng tương này, ngoài cá diêu hồng ra thì bạn có thể thay bằng các loại cá khác nếu thích đều ngon; theo Bepxua thì mọi người thường chọn cá chẽm hoặc cá chép. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.