Bí quyết để sườn xào chua ngọt lên màu nâu vàng đẹp mắt

Để có món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu, nước sốt phải có vị chua ngọt hài hòa, sườn mềm ngọt và đặc biệt là lên màu nâu vàng óng ả. Làm thế nào để đạt được tất cả các tiêu chí trên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết để để sườn xào chua ngọt lên màu nâu vàng đẹp mắt và thơm ngon mỹ mãn nhé.

Cách chọn sườn ngon

Để có món sườn xào chua ngọt hoàn hảo, khâu chọn sườn rất quan trọng. Bạn cần chọn loại sườn non. Đây là loại có xương dẹt, nhiều thịt, thịt mềm, ít xương và có sụn. Chúng rất lý tưởng để làm món xào chua ngọt, vì có nhiều thịt nên chiên sẽ vàng đều và món ăn sẽ mềm, ngọt hơn. Trái ngược với sườn già, là loại có xương tròn, to, thịt mỏng, khi chiên thường bị dai và khô. Loại này chỉ thích hợp để hầm, nấu canh.

Cách sơ chế sườn

Sườn chặt khúc vừa ăn, sau đó bạn cho vào nồi nước, thêm ½ thìa muối, luộc sơ để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn. Chú ý chỉ chần sơ, không luộc kỹ quá sườn sẽ bị khô và dai, mất đi độ mềm và ngọt vốn có. Sau khi chần xong, bạn có thể cho vào một ít đường và muối, ướp trong khoảng 30 phút, giúp sườn ngọt và đậm đà hơn.

Chiên sườn

Để làm món sườn xào chua ngọt, chiên sườn là bước không thể bỏ qua. Bạn cho dầu vào chảo, lượng dầu vừa phải, không nên ít quá sẽ khiến sườn không thể vàng đều và còn bị khô. Chiên trên lửa vừa, không nên chiên trên lửa quá to sẽ làm sườn bị khô quắt. Chú ý chiên vàng đều 2 mặt. Đây là yếu tố rất quan trọng để khi hoàn thiện sườn có máu vàng đẹp. Nếu chưa đủ độ vàng, sườn sẽ có màu nhợt nhạt thiếu hấp dẫn. 

Làm nước sốt

Nước sốt là khâu quyết định đến độ thơm ngon hoàn hảo của món ăn. Thông thường, nguyên liệu dành cho nước sốt bao gồm đường, nước mắm, giấm hoặc nước cốt chanh. Tuy nhiên để phần sốt này lên màu đẹp mắt và khi ăn mềm mại, đậm đà hơn, lời khuyên cho bạn là cần thêm cà chua. Đầu tiên, bạn vẫn pha các nguyên liệu đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước với tỷ lệ thích hợp vào bát.

Đối với cà chua, hãy chần sơ qua nước sôi để bóc vỏ. Việc bóc vỏ sẽ giúp sốt cà chua đặc sánh, mịn và không bị gợn. Cà chua thái nhỏ hạt lựu để nhanh nhừ và tạo nước sốt thật sánh. Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào cho đến khi nhừ nát và tạo thành sốt sền sệt. Lúc này bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào. Cho thêm 1 thìa tương ớt hoặc tương cà để sốt có độ sánh và màu đẹp mắt hơn. Tiếp đó cho sườn vào đảo đều để sườn ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Đun sườn trên lửa nhỏ vừa đến khi nước có độ sánh sền sệt là được. 

Với cách này, sườn sẽ có màu nâu đẹp mắt. Hơn nữa sườn sẽ rất mềm, khi ăn thấm đẫm nước sốt đặc sánh tan trên đầu lưỡi vô cùng cuốn hút.

Lời kết

Trên đây là bí quyết để sườn xào chua ngọt lên màu đẹp mắt. Hãy áp dụng ngay mẹo nhỏ này để món ăn thêm phần hoàn hảo và hấp dẫn bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.