Những cách nấu bún cá luôn mang đến những hương vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Muốn học cách nấu bún cá ngon thì đầu tiên là bạn phải biết cách sơ chế sao cho cá không có bị tanh.
Đặc biệt, nồi nước lèo ăn bún cá có vị chua chua tự nhiên sẽ càng thêm kích thích vị giác ngon miệng. Hãy cùng Bếp tham khảo ngay vài cách nấu bún cá thơm ngon, dễ làm tại nhà cho bữa sáng gia đình hấp dẫn và đủ dinh dưỡng qua bài viết sau đây nhé!
1. Cách nấu bún cá Châu Đốc trứ danh đậm chất miền Tây
1.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún cá
- Cá lóc: 700 gram
- Ngải bún: 30 gram
- Nước dừa tươi: 400 ml
- Sả: 60 gram
- Nghệ: 20 gram
- Hành tím: 20 gram
- Tỏi: 10 gram
- Dầu ăn: 20 ml
- Muối: 5 gram
- Hạt nêm: 10 gram
- Đường phèn: 15 gram
- Mắm ruốc: 10 gram
- Bông điên điển: 200 kg
- Rau thơm: 100 gram
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún cá Châu Đốc nức tiếng miền quê sông nước
- Cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ tươi và 30 gram ngải bún.
- Sau đó giã nhuyễn các nguyên liệu. Nước lèo bún cá có hương vị đặc biệt nhờ ngải bún nên các bạn không nên bỏ qua nguyên liệu quan trọng này nhé.
- Cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào nồi, thêm 400ml nước dừa tươi và 2 lít nước.
- Khi nước dùng sôi thì cho cá lóc vào luộc chín khoảng 15 phút. Sau đó, vớt cá ra gỡ riêng thịt cá, lọc bỏ xác trong nước dùng.
- Đun nóng 20ml dầu ăn, cho 20 gram hành tím băm, 40 gram sả băm và 10 gram tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó, múc 1 phân nửa hỗn hợp để riêng, phần nửa còn lại cho cá lóc đã gỡ thịt vào xào thơm.
- Nước lèo: Cho phần sả hành tím vừa để riêng vào nước dùng. Tiếp theo hòa tan 10 gram mắm ruốc và 30ml nước, cho phần nước mắm ruốc vào nồi nước lèo. Nêm gia vị gồm 10 gram hạt nêm, 5 gram muối và 15 đường phèn.
- Xếp bún vào tô, thêm rau thơm, bông điên điển và thịt cá lóc.
- Chan nước dùng và thưởng thức bún khi còn nóng hổi.
- Món bún cá Châu Đốc có hương thơm từ ngải bún và sả rất thơm, vị ngọt thanh từ nước lèo và màu vàng nghệ hấp dẫn.
2. Cách nấu bún cá ngừ miền Trung đặc trưng dân dã
2.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún cá
- Cá ngừ: 500 gram
- Thơm: 200 gram
- Cà chua: 200 gram
- Sả: 20 gram
- Bún tươi: 500 gram
- Xà lách: 100 gram
- Bắp chuối: 100 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Hành lá: 20 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún cá ngừ miền Trung đậm đà khó quên
- Rửa sạch cá ngừ, cắt khúc vừa ăn, để riêng phần đầu cá để nấu nước dùng.
- Ướp cá ngừ với một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.
- Nấu 1.5 lít nước dùng xương heo với hành tím và một chút muối trong 1 tiếng rồi cho đầu cá ngừ vào ninh thêm 30 phút nữa.
- Lọc xương heo và đầu cá để lấy nước dùng đem nấu bún cá ngừ nhé.
- Cách nấu bún cá ngừ: Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch thơm, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cắt nhuyễn hành lá xanh, cắt khúc đầu hành trắng dài khoảng 5cm. Bắc chảo nóng với một chút dầu ăn, cho hành tím băm, sả đập dập và đầu hành vào phi thơm.
- Cho 200 gram thơm và 200 gram cà chua vào xào sơ qua khoảng 2 phút rồi cho vào nồi 1,5l nước dùng đã hầm.
- Khi nước dùng bún cá ngừ sôi thì nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh ớt khô.
- Sau đó, cho cá ngừ vào luộc chín. Nước dùng bún cá ngừ sôi trở lại vớt phần cá đã nấu ra dĩa.
- Nhặt sạch rau sống, cắt thành sợi dài rồi trộn chung bắp chuối và giá để ăn kèm bún cá ngừ.
- Bày trí bún cá ngừ: Trụng bún qua với nước sôi, chan nước dùng và cho miếng cá ngừ lên mặt, rắc một ít rau mùi và tiêu cho thơm.
3. Cách nấu bún cá rô ngon thanh, ngọt nước mà không bị tanh
3.1. Nguyên liệu cho cách nấu bún cá
- Cá rô: 600 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn: 20 gram
- Hành lá: 5 gram
- Thì là: 5 gram
- Gừng: 5 gram
- Nước: 2 lít
- Xương heo: 200 gram
- Xương cá rô: 100 gram
- Hành tím: 5 gram
- Gừng: 5 gram
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 10 gram
- Cà chua: 150 gram
- Đường trắng: 5 gram
- Hạt nêm: 5 gram
- Muối: 3 gram
- Rau cần nước: 50 gram
- Bạc hà: 50 gram
- Bún tươi: 200 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún cá rô cho những ngày ngán cơm
- Đánh sạch vẩy cá rô đồng, bỏ ruột. Rửa cá rô bằng hỗn hợp nước muối pha với giấm và gừng để khử mùi tanh, chà sát đều khắp mình cá để cá bớt nhớt.
- Sau đó lọc cá tách riêng xương và thịt và chia phần thịt cá ra làm 2 phần mỗi phần khoảng 300 gram.
- Chia cá rô phi lê làm 2 phần, ướp phần thứ nhất với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi sau đó lăn cá qua bột chiên giòn.
- Đun dầu sôi, cho cá vào chiên vàng. Khi cá rô chiên vàng, gắp ra giấy thấm dầu để ráo.
- Phần cá thứ hai đem hấp chín khoảng 20 phút với 5 gram hành, 5 gram gừng và 5 gram thì là cho thơm.
- Bắc nồi nước lớn, cho vào 2 lít nước cùng 200 gram Xương heo (đã trụng) và 100 gram Xương cá rô, thêm 5 gram hành tím và 5 gram gừng để nước dùng thêm ngọt.
- Hầm nhừ các nguyên liệu với lửa vừa trong 40 phút rồi lọc lấy phần nước dùng.
- Nấu nước lèo: Bắc nồi lớn, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 10 gram hành tím vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho 150 gram cà chua (cắt múi cau) vào đảo đều cho săn.
- Sau đó cho nước hầm xương đã lọc vào đun với lửa nhỏ liu riu. Nêm gia vị với 3 gram muối, 5 gram hạt nêm và 5 gram đường cho nước dùng cho đậm đà.
- Cắt khúc rau cần đước và bạc hà cho vừa ăn rồi đem chần qua nước sôi cho dịu đi. Chần bún tươi qua nước sôi rồi cho ra tô.
- Xếp rau lên mặt cùng phần cá hấp và cá chiên vàng, chan nước dùng ngọt thanh là ta đã có tô bún cá rô hoàn chỉnh.
Lời kết
Trên đây, Bếp đã hướng dẫn các bạn 3 cách nấu bún cá với hương vị thơm ngọt, đậm đà, giòn thơm của thịt cá chiên hòa cùng các loại gia vị, rau thơm làm nên bát bún cá đặc trưng rất phù hợp để đổi bữa cho cả nhà những ngày chán cơm. Nào cùng trổ tài ngay cho cả gia đình thưởng thức nhé bạn!
>>> Xem thêm: 3 cách làm bún chả cho cả nhà đổi vị vào những ngày se lạnh
>>> Xem thêm: Nấu nồi Bún Cá Mòi hộp cấp tốc ăn 3 bữa một ngày không ngán