Nước mắm là món nước chấm quốc dân của người Việt. Từ nước mắm nhĩ nguyên chất, chúng ta có thể chế biến ra chục loại nước chấm theo các cấp độ độ mặn, ngọt, chua phù hợp với loại thức ăn đi kèm. Phải nói nhắc đến nước chấm hay gia vị cho đồ ăn Việt, người ta thường nghĩ ngay đến nước mắm quốc hồn quốc túy. Tuy nhiên, thật không may là có 1 số kha khá người Việt trong nước và người Việt sinh ra, lớn lên ở nước ngoài lại không thể ăn nước mắm do mùi vị khá đặc trưng của món này.
Khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn và vấn đề lựa chọn thức ăn lành tính, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe càng được ưu tiên, thì chắc chắn món bún rau sống nước tương với thời gian chuẩn bị và chế biến nhanh, ít cầu kỳ, món ăn tươi ngon, đầy đủ các nhóm dinh dưỡng của bún rau sống nước tương này chắc chắn sẽ trở thành một phần trong thực đơn của các anh chị em khi ngán cơm, thèm bún, không ăn nước mắm, không thích ăn hàng…
Bún tươi thì phải có nước chan
Thật là thiệt thòi nếu ăn món bún khô mà không có nước chấm thích hợp. Và do vậy, Bếp Xưa xin giới thiệu với các bạn, đặc biệt những bạn không ăn được nước mắm, món bún rau sống nước tương, một món bún khô dân dã, nhưng đậm vị và ngon không kém những món dùng với nước mắm đâu nha.
Cách Làm Bún Rau Sống Nước Tương
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 300 gram Thịt heo
- Chả giò
- Chả cá chiên
- Rau sống các loại
- Dưa leo
Các bước thực hiện
CHẾ BIẾN THỊT
- Uớp thịt heo cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng café tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào và 1 chút tỏi trong 15 phút.
- Trong thời gian ướp, cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu và cho chả giò vào chiên vàng giòn.
- Sau đó, chiên thịt heo đã được tẩm gia vị cho vàng. Do được ướp bằng nước tương và dầu hào, nên màu của thịt heo sau khi chiên sẽ rất bắt mắt.
LÀM NƯỚC CHẤM
- Tới công đoạn làm nước chấm, chúng ta cho 200ml nước tương vào nồi, bắt lên bếp làm nóng rồi cho 1 muỗng canh đường, 1 ít tỏi và ớt bằm nhuyễn (các bạn có thể mua dụng cụ xay tỏi, ớt nhanh ở đây) và một gia vị rất đặc biệt của món nước tương của bếp xưa là hành lá xắt mỏng, đảo đều cho tan đường và chín tỏi rồi tắt bếp.
TRÌNH BÀY MÓN ĂN
- Sắp bún lên dĩa, bày rau sống, dưa leo, chả giò, thịt heo chiên, chả cá trên mặt. Chan nước tương sau đó trộn đều và thưởng thức.