Các bạn đã bao giờ nghe đến những cách làm trứng ngâm tương, trứng ngâm trà, trứng ngâm thảo mộc hay thậm chí là trứng ngâm coca, trứng ngâm chua ngọt… chưa nào?
Ngay sau đây, Bếp sẽ bật mí cùng bạn những cách làm trứng ngâm cực thơm ngon theo đủ các kiểu Hàn, Hoa, Nhật… Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê hương vị độc đáo lạ miệng của các món trứng ngâm này cho mà xem. Đến giờ rồi, vào bếp đi thôi!
1. Cách làm trứng ngâm tương đơn giản kiểu Hàn Quốc
1.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 10 quả
- Xì dầu: 200 ml
- Nước lọc: 200 ml
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Hành tây: 1/2 củ
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Ớt: 2 trái
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Giấm: 3 muỗng canh
1.2. Thực hiện cách làm trứng ngâm tương ngon như phim Hàn
- Đun sôi nồi nước rồi cho vào nước 3 thìa dấm, thả từng quả trứng vào nồi luộc 5-7 phút (trứng lòng đào luộc 5 phút, trứng dẻo luộc 7 phút).
- Sau khi luộc trứng xong, vớt ra thả vào chậu nước lạnh để ngâm.
- Đun nước cùng xì dầu và 2 thìa đường đến khi tan hết rồi để nguội.
- Khi nước ngâm tương đã nguội, cho thêm 1/2 củ hành tây, 2 trái ớt, 1 thìa canh mè rang, 1 thìa cà phê dầu mè vào,
- Sau đó, cho trứng vào ngâm từ 6 tiếng -1 ngày là dùng được.
2. Cách làm trứng ngâm trà kiểu Trung Hoa truyền thống
2.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Hắc xì dầu: 4 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 12 quả
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hoa hồi: 1 cái
- Thanh quế: 1 lát
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Trà túi lọc: 2 gói
- Nước lọc: 1.50 chén
2.2. Thực hiện cách làm trứng ngâm trà đổi vị cho cả nhà
- Luộc trứng trong 6 phút rồi vớt trứng ra sẽ được trứng lòng đào.
- Làm hỗn hợp nước trà: đun sôi nước trong 1 cái nồi khác, tắt bếp rồi cho trà lá, nước tương, gừng, hắc xì dầu, quế, hoa hồi, hạt tiêu, muối và đường rồi khuấy đều, đun trong khoảng 10 phút.
- Làm nứt vỏ trứng: Dùng muỗng kim loại gõ nhẹ lên xung quanh quả trứng để lớp vỏ có các đường như mạng nhện là được. Không được bóc vỏ. Sau đó cho cả quả trứng vào nồi trà để ngâm qua đêm.
- Sau thời gian ngâm, vớt trứng ra thấm cho khô, sau đó để trong tủ lạnh chuẩn bị để dùng.
- Khi ăn bạn chỉ cần bóc vỏ rồi cùng gia đình thưởng thức món trứng trà thơm ngon thôi.
3. Cách làm trứng ngâm nước tương kiểu Nhật Shoyu Tamago
3.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 4 quả
- Nước lọc: 250 ml
- Nước tương: 80 ml
- Rượu Mirin: 80 ml
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 lát
- Tỏi: 2 tép
3.2. Thực hiện cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật ngon chất ngất
- Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ, tỏi và gừng băm nhỏ.
- Đổ nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho 1 chút giấm vào nước luộc rồi nhẹ nhàng thả trứng vào luộc trong khoảng 5-6 phút.
- Trứng luộc xong ngay lập tức ngâm vào nước đá để hạ nhiệt và không làm trứng tiếp tục chín. Sau khi trứng nguội thì lấy ra bóc vỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước tương, rượu Mirin, hành lá, tỏi băm, gừng băm, đường vào nấu sôi lên rồi tắt bếp, để nguội.
- Sau đó, cho vào tô đựng trứng lòng đào. Để trứng sau 3-5 giờ là có thể dùng được, hoặc nếu có thể thì ngâm trứng nước tương qua đêm trong tủ lạnh.
- Nếu bạn ngâm trứng 3 ngày trở lên, lòng trắng sẽ đậm màu hơn, nước tương thấm vào lòng đỏ sẽ đẹp mắt hơn, vị đậm đà hơn.
- Với cách làm trứng ngâm này, các bạn nhớ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé.
4. Cách làm trứng ngâm Coca biến tấu từ trứng ngâm kiểu Nhật Nitamago
4.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 4 quả
- Coca Cola: 1 lon
- Rượu Sake: 50 ml
- Nước tương: 50 ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hoa hồi: 2 bông
- Quế: 1 cái
4.2. Hướng dẫn cách làm trứng ngâm Coca Cola vị cực lạ, ăn cực ngon
- Luộc trứng chín lòng đào trong 6 phút 30 giây hoặc luộc chín là 9 phút.
- Trứng chín thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để hạ nhiệt cũng như dễ dàng bóc vỏ trứng.
- Chuẩn bị Coca, Sake, nước tương, lấy túi lọc cho hoa hồi, quế vào.
- Lấy nồi nhỏ đổ Coca + nước tương + Sake + túi lọc hoa hồi, quế vào cùng.
- Đun sôi và hạ nhỏ lửa đun trong 3 phút, tắt bếp vớt bỏ túi lọc và để nguội.
- Sau đó, đổ nước ngâm vào hũ, thả trứng đã bóc vỏ vào, dùng nắp nhựa chèn que tre để cố định trứng luôn nằm dưới mực nước ngâm.
- Đậy kín nắp cho hũ trứng ngâm vào tủ lạnh, sau 2 giờ là dùng được hoặc ngâm qua đêm để trứng ngấm vị ăn sẽ ngon hơn.
- Nếu bạn làm nhiều trứng ngâm thì trữ lạnh dùng dần được 5 -7 ngày nhé.
5. Cách làm trứng ngâm chua ngọt màu hồng tự nhiên không hóa chất
5.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 12 quả
- Củ dền: 1 củ
- Giấm: 350 ml
- Đường trắng: 55 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nguyệt quế: 1 lá
- Thanh quế: 1 miếng
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách làm trứng ngâm chua ngọt may mắn cho dịp đầu năm
- Cho 350ml giấm, 55 gram đường, 1 muỗng cà phê muối, củ dền đỏ cắt nhỏ, nguyệt quế, thanh quế và hạt tiêu vào nồi.
- Sau đó, đun sôi nhẹ hỗn hợp, để liu riu khoảng 10 phút rồi bắc ra, để nguội hoàn toàn. Vớt bỏ củ dền và không dùng đến nữa.
- Cho trứng luộc đã bóc vỏ để nguội (để nguyên quả) vào trong hộp hoặc lọ sạch rồi đổ hỗn hợp dấm vào.
- Ngâm trứng sau 24 tiếng đồng hồ là ăn được hoặc có thể để lâu hơn.
- Trứng nên bảo quản trong tủ lạnh và sẽ để được khoảng 5-7 ngày.
6. Cách làm trứng ngâm tương thảo mộc tốt cho sức khỏe
6.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 10 quả
- Gừng: 2 lát
- Hoa hồi: 3 cái
- Thanh quế: 1 lát
- Nguyệt quế: 2 lá
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Hắc xì dầu: 4 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 2 lít
- Rượu Shaoxing: 2 muỗng rượu
6.2. Hướng dẫn cách làm trứng ngâm nước tương và thảo mộc đậm đà
- Làm nước ngâm trứng: cho 2 lát gừng, 3 hoa hồi, 1 thanh quế, 2 lá nguyệt quế, 2 muỗng trà đen, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng canh nước tương, 4 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng rượu Shaoxing và 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi 10 phút thì tắt bếp để nguội.
- Trứng rửa thật sạch lớp vỏ bên ngoài, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra để nguội.
- Dùng muỗng đập nhẹ vỏ trứng cho hơi vỡ, cho trứng vào hũ.
- Sau đó, chế phần nước ngâm đã chuẩn bị vào và ngâm trong 24 tiếng để trứng thấm hết gia vị là có thể dùng được.
- Với cách làm trứng ngâm này bạn có thể dùng từ 3 – 4 ngày và bảo quản trong tủ lạnh.
7. Cách làm trứng ngâm tương ngũ vị hương thơm lừng
7.1. Nguyên liệu làm trứng ngâm
- Trứng gà: 8 quả
- Nước lọc: 500 ml
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương: 180 ml
- Giấm gạo: 1 muỗng cà phê
7.2. Hướng dẫn cách làm trứng ngâm ngũ vị ngon cực mê ly
- Trứng rửa sạch, cho vào nồi luộc với 1/4 muỗng cà phê muối và 450ml nước.
- Nên luộc trứng khi nước đã sôi, nhớ thả từ từ nhẹ nhàng để trứng không bị bể.
- Luộc trong khoảng 6 – 7 phút để trứng chín. Sau đó vớt ra, để trứng nguội hẳn.
- Trong khi chờ trứng nguội, cho 900ml nước vào nồi nhỏ + 180ml nước tương, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, nấu sôi trong 10 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Trứng nguội, lấy ra lột vỏ sau đó ngâm vào trong nồi nước tương ngũ vị để qua đêm từ 12 – 20 tiếng đến khi trứng thấm.
- Khi ăn chỉ cần lấy trứng ra và thưởng thức với cơm nóng.
Lời kết
Thật là đã quá đi thôi, giờ đây bạn sẽ có thể tha hồ sáng tạo với những cách làm trứng ngâm tương như Bếp đã hướng dẫn nhé. Những món ăn này tuy rằng mang đậm phong cách của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Hoa nhưng đảm bảo sẽ rất đưa cơm và phù hợp với khẩu vị của những thành viên trong gia đình.
Nhanh tay lưu lại ngay công thức để làm trứng ngâm cho cả nhà mình thưởng thức. Bếp chúc bạn thành công và hãy nhớ chia sẻ cùng Bếp những cách làm trứng ngâm thơm ngon theo bí quyết riêng của bạn nhé.
>>> Xem thêm: 6 cách làm trứng kho đậm đà “cực bắt cơm” cho ngày mưa
>>> Xem thêm: Cách Làm Trứng Gà Nướng Thái Lan Không Bể Vỡ