cách làm mực sốt

Cách làm mực sốt “dễ không tưởng” với 6 tuyệt chiêu ngon lạ

Những công thức cách làm mực sốt luôn đa dạng, phong phú với nhiều màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Trong những ngày tiết trời hơi lành lạnh mà được tận hưởng vị ngon của từng miếng mực sốt đủ hương vị cũng đủ khiến cả nhà bạn ấm lòng.

Hơn thế nữa, những bí quyết cách làm mực sốt do Bếp hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn càng thêm “chill” trong từng miếng cơm nóng hổi, quyện vị đậm đà, giòn ngọt ắt hẳn sẽ để lại cho bạn nhiều dư vị khó quên.

1. Cách làm mực sốt tỏi ớt chuẩn “đưa cơm không ngớt”

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 300 gram
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Sốt tương đen: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu olive: 1 muỗng canh

1.2. Thực hiện cách làm mực sốt tỏi ớt cay ngon nhanh gọn

  • Hành tây bóc sạch vỏ lụa, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ lụa, thái lát.
  • Mực tươi đem rửa sạch, dùng khăn giấy thấm mực cho thật khô, cắt khoanh tròn rồi cho vào tô trộn.
  • Ướp mực với tỏi, ớt xào, tương đen, dầu hào và hạt tiêu.
  • Bọc kín tô mực bằng màng bọc thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho mực thấm.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu olive trên chảo, sau đó trút mực ướp kỹ vào đảo nhanh tay trong 2 phút là đủ.
  • Không nên xào mực quá lâu sẽ khiến mực bị dai, ra nước và kém ngon.
mực sốt tỏi ớt
Trời lạnh mà được hít hà vị cay ngon thơm lừng của từng miếng mực sốt tỏi ớt cũng đủ khiến bạn vô cùng thích thú.

2. Cách làm mực sốt cay trộn rau củ tươi ngon dinh dưỡng

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực ống: 2 con
  • Củ cải trắng: 50 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Dưa leo: 50 gram
  • Hành tây: 50 gram
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 3 muỗng canh
  • Giấm: 4 muỗng canh
  • Hành lá: 20 gram
  • Ớt sừng: 10 gram
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Siro bắp: 1 muỗng canh

2.2. Thực hiện cách làm mực sốt cay với rau củ thấm vị bắt mắt

  • Làm sạch mực ống, đem khứa vảy rồng rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho mực vào nước sôi luộc chín rồi vớt ra để riêng.
  • Làm sốt cay: cho vào chén 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sirô bắp, 1 muỗng canh giấm, 20ml nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp sốt.
  • Lần lược cắt cà rốt, củ cải trắng, dưa leo ra từng thanh dài, hành tây cắt sợi rồi cho tất cả vào tô trộn đều cùng 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, 400ml nước lọc.
  • Ngâm rau củ trong nước giấm đường cho đến khi mềm và vớt ra để ráo.
  • Cho mực đã chín vào tô lớn + phần rau củ ngâm, thêm hành lá cắt khúc, ớt sừng cắt khoanh và phần sốt cay vào rồi dùng bao tay nilon trộn đều là xong.
  • Cách làm mực sốt cay trộn rau củ này có thể thưởng thức ngay hoặc dùng với cơm nóng.
mực sốt cay rau củ
Món ăn giàu dinh dưỡng và bắt mắt sẽ khiến mâm cơm gia đình bạn càng thêm hấp dẫn.

3. Cách làm mực sốt tương hột mặn ngọt vừa miệng

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực sữa: 500 gram
  • Hành lá: 1 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Tương hột: 4 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 50 ml

3.2. Thực hiện cách làm mực sốt tương mềm ngon ăn với cơm

  • Mực rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành và tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành, tỏi và ớt vào xào thơm sau đó thêm tương hột vào.
  • Tiếp theo, thêm mực + 1/2 muỗng canh muối vào đảo chung cho thấm gia vị.
  • Thêm 1 muỗng cà phê dầu hào và 50ml nước vào rim mực cho đến khi cạn bớt nước và sốt sánh lại là được.
  • Cho mực ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong.
mực sốt tương
Cách làm mực sốt tương này vừa nhanh mà lại mềm ngon giúp cho bữa cơm nhà bạn càng tăng thêm hương vị.

4. Cách làm mực sốt tôm chua cay đậm vị đặc trưng

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 500 gram
  • Tôm chua: 100 gram
  • Dầu ăn: 15 ml
  • Củ riềng: 30 gram
  • Ớt chưng: 15 gram
  • Lá chanh: 10 gram
  • Hành tím: 5 gram
  • Ớt: 2 trái
  • Sả: 1 cây

4.2. Thực hiện cách làm mực sốt siêu ngon tuyệt tại nhà

  • Phi thơm hành tím, riềng và sả xắt nhỏ, ít ớt tươi và vài lát lá chanh với dầu ăn, cho ớt chưng vào đảo trên bếp vài phút.
  • Tiếp tục, cho tôm chua vào xào cùng. Mực rửa sạch, cắt khoanh và đem luộc sơ rồi trút hết vào với các nguyên liệu khác.
  • Xóc chảo và đảo đều đến khi mực ngấm đều gia vị.
  • Trút mực sốt tôm chua ra đĩa, dùng nóng kèm cơm trắng vô cùng ngon miệng trong tiết trời lạnh.
Mực sốt tôm chua
Mực sốt tôm chua cay là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của tôm chua và mực, tạo nên vị chua chua, cay cay rất đặc trưng.

5. Cách làm mực sốt cay với tôm khô và rượu vang thơm lừng

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 200 gram
  • Tôm khô: 40 gram
  • Hành tây: 20 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 20 gram
  • Ớt: 2 trái
  • Rượu vang: 15 ml
  • Bột cà chua: 15 gram
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 gram
  • Giấm: 5 ml
  • Muối: 2 gram
  • Dầu ăn: 10 ml

5.2. Thực hiện cách làm mực sốt tôm khô rượu vang “hảo cay ngon”

  • Trộn đều vào chén gồm: rượu vang, bột cà chua, sốt tỏi, đường, giấm trắng, muối.
  • Tôm khô ngâm nước cho nở. Ớt đỏ băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, gừng tỏi băm nhỏ, sau đó cho tất cả vào máy xay nhỏ.
  • Mực làm sạch, cắt thành các khoanh tròn. Đun sôi nồi nước, cho mực vào luộc 2 phút rồi vớt ra cho ráo và để sang một bên.
  • Thêm 10ml dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hỗn hợp tôm khô xay vào đảo trong 2 phút.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sốt sôi, cho mực vào, đảo đều cho mực chín rồi tắt bếp.
  • Cho mực sốt cay ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ lên rồi dùng với cơm nóng.
mực sốt cay
Cách làm mực sốt này đảm bảo hấp dẫn với vị cay cay, chua chua sẽ cực kích thích vị giác giúp cả nhà bạn ăn ngon miệng hơn.

6. Cách làm mực sốt giấm kiểu Nhật thơm cay tinh tế

6.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 2 con
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Muối: 2/3 muỗng cà phê
  • Tương Miso: 2 muỗng canh
  • Giấm gạo: 30 ml
  • Đường trắng: 30 gram
  • Rượu Mirin: 1/2 muỗng cà phê
  • Mù tạt: 1 muỗng cà phê

6.2. Thực hiện cách làm mực sốt giấm lạ miệng độc đáo

  • Nhẹ nhàng ngắt phần râu mực ra, dùng dao loại bỏ phần túi mực phía trong rồi làm sạch mực với nước.
  • Cắt mực ra thành khoanh tròn, còn phần râu thì bạn cắt nhỏ.
  • Cho mực vào nồi nước sôi với ít muối cho tới khi mực chuyển màu trắng và chín thì bạn vớt ra cho vào nước đá lạnh.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào để ngâm phần gốc hành trắng trước khoảng 10 giây.
  • Sau đó, cuộn hành lại và cho tất cả vào nồi, đun chừng vài giây thì vớt ra cho hành bớt hăng rồi đem hành đi cắt khúc.
  • Trong tô nhỏ, trộn đều 2 muỗng canh miso, 1/4 muỗng cà phê muối, 30 gram đường, 30ml giấm, 1/2 muỗng cà phê rượu Mirin + 1 muỗng cà phê mù tạt để làm nước sốt.
  • Khi ăn bạn dùng kèm mực với hành và nước sốt đã pha chế ở trên sẽ đặc biệt ngon và hấp dẫn hơn nhé.
mực sốt giấm
Mực sốt giấm kiểu Nhật có vị chua ngọt từ giấm, cay cay từ rượu và mù tạt, vị ngon rất đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc.

Lời kết

Bếp vừa hướng dẫn xong cho các bạn 6 tuyệt chiên cách làm mực sốt ngay tại nhà, tưởng không dễ ai dè “dễ không tưởng” phải không nào các bạn. Vậy các chị em mình còn chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp chiến đấu đi nào. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ ăn hết sạch sành sanh cho mà xem.

>>> Xem thêm: Cách làm mực chiên giòn ngon xuất sắc với 6 bí kíp cho bạn

>>> Xem thêm: Cách Làm Mực Xào Sa Tế Thơm Ngon Hấp Dẫn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.