Cuối tuần này rủ nhau học ngay cách làm siro nho thanh mát từ những công thức đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà, bạn nghĩ sao? Siro nho là một thành phẩm được ủ hoàn toàn từ quả nho tự nhiên, dùng để pha thức uống giải nhiệt hay phết lên những lát bánh mỳ lạt là ăn ngon tuyệt vời luôn nhé.
Món siro ủ từ trái nho lên men còn giúp bổ sung nhiều hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nữa các bạn nhé. Vì thế, các bạn càng không nên bỏ qua những cách làm siro nho thơm ngon cho cả nhà cùng giải nhiệt qua bài chia sẻ dưới đây. Nào chúng ta hãy cùng theo dõi nhé!
1. Cách làm siro nho ướp đường cho món đá bào của bé
1.1. Nguyên liệu
- 2 kg nho đen tươi
- 1,2 – 1,5 đường cát trắng
- 3 muỗng cà phê muối hột
- Dụng cụ: rây, hũ thủy tinh và chai thủy tinh sạch
1.2. Hướng dẫn cách làm siro nho làm thức uống giải nhiệt hè
1.2.1. Các bước làm nho ướp đường
- Nho tươi rửa sạch, dùng kéo mũi nhỏ cắt cuống nho thật sát và không để mũi kéo đâm vào quả.
- Sau đó, đem nho ngâm nước muối loãng 5 – 7 phút, vớt ra rổ xả lại với nước sạch và để ráo nước.
- Bỏ nho vào hũ thủy tinh, cứ 1 lớp nho đổ 1 lớp đường, căn chỉnh sao cho lớp trên cùng là đường để nho không bị nổi lên và hỏng, mốc.
- Đậy kín nắp hũ nho ướp đường, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu vào, sau 2 – 3 ngày nho sẽ tiết nước ra và tan hết đường.
1.2.2. Các bước nấu siro nho tại nhà
- Dùng vá dằm nhẹ cho nước nho chảy ra, trút hỗn hợp nho và đường vào nồi rồi nấu với lửa vừa.
- Khi nấu, bạn vừa dằm vừa đảo nhẹ để nho không bị cháy tới khi nho đã chín nhừ thì tắt bếp, để siro nho nguội bớt.
- Sau đó, dùng rây lọc lấy phần siro, dùng vá dằm nhẹ để nước siro ra hết.
- Các mẹ có thể giữ lại phần xác nho để làm mứt nho cho bé đổi vị.
- Đợi cho siro nguội thì rót vào chai, để nơi thoáng mát khô ráo và dùng dần.
2. Cách làm siro nho uống liền chỉ trong vài bước đơn giản
2.1. Nguyên liệu
- 40 gam nho tươi
- 1 chén siro ngô
- 1/2 chén đường
2.2. Hướng dẫn cách làm siro nho nấu với siro ngô và đường
- Nho rửa sạch, cho vào nồi cùng sirô ngô và đường.
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa và thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi nhừ.
- Sau đó, bắc nồi siro nho ra đổ vào rây lọc kỹ lấy nước là xong.
- Pha loãng sirô cùng vài viên đá lạnh là bạn sẽ có những cốc nước giải khát ngon tuyệt.
3. Cách làm siro nho xanh ngâm đường đúng hương vị chuẩn
3.1. Nguyên liệu
- 2 kg nho xanh chín
- 700 gram đường trắng
- 1 nắm muối hạt
- 1 thìa muối tinh
- Hũ thủy tinh (rửa sạch, chần qua nước sôi)
3.2. Hướng dẫn cách làm siro nho xanh đơn giản tại nhà
- Ngâm nho vào nước pha muối loãng, rửa sạch với nước lạnh rồi rửa lại với nước đun sôi để nguội.
- Vớt nho ra rổ cho ráo nước, sau đó tách hạt và bỏ phần cuống.
- Cho 1 lớp đường mỏng, 1 thìa canh muối tinh vào đáy lọ thủy tinh.
- Lần lượt xếp 1 lớp nho và 1 lớp đường mỏng lên trên, làm cho đến khi hết sạch nguyên liệu và lớp trên cùng bắt buộc phải là đường.
- Để lọ nho ngâm đường ở nơi thoáng mát tầm 1 ngày thì đã có thể chắt nước để uống.
- Lưu ý không được ngâm nho để lâu quá vì nước ngo ngâm đường sẽ trở thành rượu nho.
4. Cách làm siro nho không cần ướp đường “nhanh gọn dễ”
4.1. Nguyên liệu
- 2 kg nho tươi
- 1.2 kg – 1.3 kg đường cát trắng
- 3 – 5 chai thuỷ tinh để đựng siro
- 3 thìa cà phê muối hột
4.2. Hướng dẫn cách làm siro nho và mứt nho cho cả nhà
- Nho tươi rửa sạch, cắt làm đôi và loại bỏ hạt bên trong.
- Cho nho vào nồi, dùng thìa dằm nhẹ cho nho vỡ ra, đổ nước ngập.
- Đun nồi nho với lửa vừa tới khi sôi đều và dằm cho nát thì dừng lại.
- Dùng rây lọc phần nước nho và phần xác nho để làm mứt.
- Đổ phần nước nho vào nồi, thêm đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết và đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa.
- Khi siro nho khô thì tắt bếp chờ nguội và đổ vào chai bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Làm mứt nho: cho phần xác nho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra trộn đều với đường và sên trên bếp là xong.
5. Cách làm siro nho với nước cốt chanh thơm ngon lạ
5.1. Nguyên liệu
- Nho đen: 350 gram
- Đường trắng: 300 gram
- Nước chanh: 15ml
- Muối: 2 gram
- Rây lọc, hũ đựng
5.2. Hướng dẫn cách làm siro ngon lên màu đẹp bắt mắt
- Nho đem rửa thật kỹ dưới vòi nước, để ráo và tách từng trái nho ra khỏi cuống, chú ý làm nhẹ tay để nho không bị dập.
- Ngâm nho vào nước muối loãng 15 phút rồi đem xả lại với nước sôi để nguội và để ráo. Sau đó, dùng dao bổ dọc trái nho ra làm 4.
- Cho nho vào nồi cùng 500ml nước, bắc lên bếp đun với lửa lớn cho sôi cỡ 4 – 5 phút. Hạ lửa nhỏ rồi đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Dùng rây lọc bỏ bã nho thu được phần nước cốt rồi đổ vào nồi, thêm đường, muối, nước cốt chanh đã chuẩn bị vào nồi đun với lửa lớn.
- Vừa đun vừa lắc cho đường tan hết (không khuấy). Khi nước sôi, đường cũng đã tan thì hạ lửa nhỏ ở mức thấp nhất, đun thêm 4-5 phút cho siro nho sánh sặc lại.
- Tắt bếp, dùng muôi hớt lớp bọt ở trên rồi để nguội, cho siro nho vào hũ thủy tinh, đậy kín để bảo quản.
6. Cách làm siro nho pha thức uống giải nhiệt và ăn với bánh mì
– Làm nước siro nho: cho 1/3 cốc nước lọc, 2 thìa đá bào và 2 thìa nhỏ siro nho vào ly rồi khuấy đều và thưởng thức ngay.
– Làm siro nho chấm bánh mì: Đổ siro nho ra bát nhỏ để chấm bánh mì gối hoặc bánh mì que. Hoặc bạn có thể phết siro nho trực tiếp lên mặt bánh mì và thưởng thức.
Lời kết
Với 6 bí quyết cách làm siro nho như Bếp vừa hướng dẫn, thật dễ dàng để bạn có ngay những món thức uống giải nhiệt tại nhà phải không nào. Chỉ cần tốn một chút công sức thôi thì cả nhà bạn sẽ được thưởng thức những ly siro thơm ngon dịu ngọt, thanh mát giải nhiệt rồi. Thật sảng khoái quá đi thôi, cùng nhau vào bếp ngay các bạn nhé!
>>> Xem thêm: Top 9 loại nước ép giúp cơ thể tăng sức đề kháng