Tổng Hợp Các Loại Thực Phẩm Bổ Phổi Hậu Covid

Có không ít bệnh nhân mắc phải các di chứng COVID trong thời gian dài, nhất là những di chứng liên quan đến phổi. Do đó, bên cạnh việc luyện tập thở đều đặn, rèn luyện cơ thể, các F0 cũng nên quan tâm đến những nhóm thực phẩm bổ phổi hậu COVID.

Cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào cho phổi hậu COVID-19?

1. Vitamin C

Thực Phẩm Bổ Phổi Hậu Covid

Trong Vitamin C có thể giúp phổi đưa oxy đi khắp cơ thể người vô cùng hiệu quả. Do đó, những ai đã từng mắc COVID-19 nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa nhóm chất này để bồ bổi phổi, hạn chế tình trạng khó thở.

Chọn mua: Dụng cụ vắt cam đa năng tại Shop Bếp Xưa

2. Omega-3

Nhóm chất này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn như thở khò khè, khó thở,… giúp đường lưu thông khí tốt hơn.

3. Acid Folic

Những loại thực phẩm chứa Acid Folic có thể chống lại quá trình gây ung thư phổi cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư.

4. Caroten

Chất Caroten đã được các chuyên gia xác định có thể chống oxy hóa, ngăn ngừa những nguy cơ do ung thư phổi gây ra. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng vitamin A – chất cùng họ với Caroten. Nhóm chất này có thể bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh viêm phổi, ung thư phổi, hen suyễn.

Các loại thực phẩm bổ phổi hậu COVID

Một số chuyên gia khuyến cáo, những ai từng mắc F0 nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng kể trên để phòng ngừa và cải thiện tình trạng bệnh liên quan đến phổi. Dưới đây là một số thực phẩm bổ phổi hậu COVID các F0 nên dùng:

1. Quả lê

Trong thành phần dinh dưỡng của lê chứa khá nhiều acid malic, caroten, vitamin C, acid citric,… có tác dụng hỗ trợ làm sạch phổi sau khi mắc COVID-19.

Về thời điểm, người đã từng là F0 nên ăn lê vào buổi sáng hoặc trưa để phát huy tối đa tác dụng của loại thực phẩm này. Nếu ăn vào buổi tối thì tuyệt nhiên không nên đi ngủ ngay sau khi ăn do đường và chất xơ trong lê sẽ được giải phóng trong cơ thể, gây rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn lê hoặc cho người thân ăn lê trong khi đói vì chất xơ trong thực phẩm này sẽ làm hỏng màng nhầy của cơ thể.

2. Quả táo

Một trong những lợi ích tốt cho sức khỏe của táo đó là có thể bảo vệ phổi khỏi các tác hại ô nhiễm không khí, khói bụi, khói thuốc lá. Nguyên nhân là do trong táo có nhiều thành phần chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid,… – những chất vô cùng có lợi cho con người. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, những ai ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần sẽ có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

3. Quả bưởi

Bưởi là một thực phẩm vô cùng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài tác dụng giải khát, bưởi còn có thể giúp cơ thể bảo vệ phổi tránh khổi nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch tổng thể nhờ vào các hợp chất vitamin B6, acid folic, vitamin C,…

Ngoài ra, trong bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Do đó, nếu bạn ăn bưởi vào sáng sớm sẽ có thể đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm viêm cho hệ hô hấp. Đó là lý do vì sao bưởi lọt vào danh sách các loại thực phẩm bổ phổi hậu COVID.

4. Cà phê

Đã có nghiên cứu cho thấy cafein có trong cà phê có tác dụng gần giống như thuốc giãn phế quản, đồng thời làm cải thiện các chức năng của phổi từ 2 – 4 giờ sau khi ăn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó thở sau hậu COVID thì có thể sử dụng cà phê để giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý khác.

5. Trà xanh

Trà xanh này không phải là “trà xanh” mà nó là những lá trà xanh hoặc chiết xuất trà xanh chính hiệu nhé! Theo nghiên cứu, trà xanh có thể loại bỏ các độc tố ra khỏi phổi, đồng thời bảo vệ phổi khỏi các vi khuẩn, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí,…

Bên cạnh đó, nếu dùng lá trà xanh nguyên chất, bạn có thể chống lại các bệnh ung thư phổi, bệnh truyền nhiễm, giảm cholesterol máu,… và giảm khoảng từ 70 – 80% các gốc tự do phá hủy phổi và các tế bào khác trong cơ thể.

6. Các loại hạt

Nếu có điều kiện, bạn có thể mua các loại hạt điều, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… bởi các loại hạt này cung cấp một lượng lớn chất khoáng, magie cần thiết cho cơ thể. Các chất này có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh phế quản, làm giãn phế quản giúp việc trao đổi khí cho hệ hô hấp được dễ dàng hơn.

Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen Thanh Mát Bổ Dưỡng

Nếu bạn kết hợp các loại hạt này với ngũ cốc nguyên hạt như diêm mạch, lúa mì nguyên chất, gạo lứt,… chẳng hạn sẽ có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính, đồng thời có thể cải thiện đường hô hấp tốt hơn. Trên đây là các loại thực phẩm bổ phổi hậu COVID dành cho những ai từng là F0 và đang mắc phải tình trạng hậu COVID-19. Ngoài các nhóm thực phẩm trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như tỏi, gừng, củ cải, cà chua, rau lá có màu xanh đậm,… để phổi được bảo vệ và hoạt động tốt nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.