Nhắc đến cơm nguội, ắt hẳn chúng ta đều sẽ nghĩ ngay đến một món ăn thần tháng: cơm chiên! Nhưng, ngoài món này ra thì có các món ngon từ cơm nguội cực kỳ hấp dẫn luôn. Hãy cùng vào bếp thử xem nhé!
Các món ngon từ cơm nguội: Các món ăn đường phố
1. Tokbokki
Đây là món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Tokbokki là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc sở hữu vị cay nồng hòa quyện cùng nước sốt đặc biệt, chiếm nhiều thiện cảm của các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Với món cơm nguội sẵn có, bạn có thể tạo ra món ăn “thần thánh” này với hương vị ngon không kém gì trong các nhà hàng, quán ăn đâu nhé!
Ngoài món Tokbokki truyền thống, bạn có thể thêm vào những nguyên liệu khác như bạch tuộc, phô mai,… để món ăn thêm tròn vị nhé!
Lưu ý: Nếu thấy cơm nguội quá khô thì bạn có thể thêm ít nước rồi bật chế độ hâm nóng để cơm được mềm hơn, giúp bẹn dễ giã nhuyễn hơn. Bạn cũng nên đeo gang tay khi nhồi gạo nghiền và bột để đảm bảo vệ sinh và tránh bị dính tay.
2. Cá viên chiên
Nhắc đến món ăn vặt đường phố mà thiếu đi cái tên “cá viên chiên” thì thật là thiếu sót. Đây là món ăn yêu thích của các bạn nhỏ và là món được nhiều bạn trẻ dùng để “nhâm nhi” cùng bạn bè mỗi khi gặp mặt. Với phần cơm nguội còn thừa, bạn chỉ cần thêm trộn với bột và thêm vào vài gia vị đơn giản là đã có thể biến tấu thành món ăn độc đáo, hương vị y như cá viên chiên rồi đấy!
Thành phẩm của mó năn này là những viên cá được chiên vàng ươm ở ngoài, bên trong mềm dai và dậy mùi thơm của cá viên. Đừng vội bỏ qua món ăn vặt thần thánh này nhé!
Xem Video: Tận Dụng Cơm Nguội Bằng Món Cơm Chiên Thịt Trứng Đơn Giản Mà Ngon
Các món ngon từ cơm nguội: Các món bánh
1. Bánh dày giò
Bánh dày là loại bánh truyền thống của người Việt thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên và đất trời. Đây là loại bánh xuất hiện trong tích “Bánh chưng – Bánh dày” của Việt Nam.
Với nhiều người, bánh dày giò là món ăn sáng quen thuộc. Vì thế, tận dụng cơm nguội có sẵn, bạn mang xay lên và thêm bột gạo nếp và hấp trong khoảng 30 – 40 phút là đã có ngay một bữa (hoặc nhiều bữa) ăn sáng ngon lành rồi đấy. Bánh dày giò đúng chuẩn là phải dẻo dai, mềm mịn. Bánh này mà kẹp với giò lụa ăn cùng thì ngon phải biết!
Lưu ý: Bạn nên cho bột nếp vào nhào khi sau khi xay xong hỗn hợp cơm với nước nóng để giúp bột được chin một phần. Khi hấp, nên để lửa nhỏ vừa và phủ khăn để tránh nước đọng, từ đó giúp da bánh được mịn màng và dẻo dai hơn.
2. Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là một món ăn sáng rất quen thuộc của người dân Hà Nội và TP.HCM. Và hôm nay, thay vì phải mua nhiều bột bánh, bạn chỉ cần tận dụng phần cơm nguội từ hôm trước, không cần hàn the hay vôi vẫn có thể làm nên món bánh đúc mềm mượt, dẻo mịn, đúng theo kiểu “Mấy đời bánh đúc có xương…”. Món ăn này mà ăn với thịt băm hoặc đơn giản là nước tương thì phải gọi là “nhức nách”.
3. Bánh ít trần
Đây được xem là một đặc sản của miền Tây Nam Bộ với vỏ bánh bên ngoài mềm mịn, dẻo dai, bên trong là nhân thịt hòa quyền cùng với nấm mộc nhĩ, đậu xanh, mỡ hành,… khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng đều bị thu hút.
Với một ít cơm nguội có sẵn, vài nguyên liệu phù hợp cùng đôi bàn tay khéo léo, bạn đã có thể làm nên bánh ít trần cực ngon mà lại cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày dài làm việc rồi đấy!
4. Pizza cơm nguội
Chắc hẳn các bạn hơi bất ngờ khi cơm nguội cũng có thể làm được món pizza đúng không? Phần đế bánh thay vì được làm từ bột như ở nhà hàng, tiệm bánh,… thì sẽ được thay thế bằng cơm nguội. Bạn chỉ cần nghiền/giã nhuyễn cơm thành bột và làm tương tự như cách làm pizza là đã có ngay một chiếc bánh thơm ngon rồi. Thêm vào đó một ít sốt cà chua, phô mai, chà bông, ớt chuông và các “pudding” tùy thích là đã có thể thưởng thức món bánh pizza “có 1 không 2” rồi.
5. Bánh khoai tây
Trong số các món ngon từ cơm nguội kể trên thì bánh khoai tây là món ăn hấp dẫn và dễ làm nhất. Bạn chỉ cần trộn đều hành lá, trứng gà, khoai tây bào, cơm nguội cùng một ít gia vị, sau đó mang đi chiên là đã có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy!
6. Bánh cuốn
Lại thêm một món ăn sáng từ cơm nguội được ra đời: bánh cuốn!
Món ăn này cực kỳ dễ làm và làm cũng rất nhanh chóng. Thành phẩm là những lớp bánh mềm mịn, dai dai kết hợp với nhân thịt bằm đã được nêm nếm đậm đà, nấm mộc nhĩ cùng một chút gia vị khác. Món này mà chấm cùng với nước mắm chua ngọt thì không còn gì bằng đâu nhé!
Thực chất thì còn rất rất nhiều các món ngon từ cơm nguội mà bạn có thể thử sức tài nghệ nấu bếp của mình. Nhưng, những món mà mình giới thiệu trên đây đều là các món dễ làm, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian, cho bạn thêm một món ăn ngon khác mà không cần phải làm “cơm chiên” như trước đây nữa! Chúc các bạn ngon miệng!
Chọn mua: Khuôn Làm Bánh Chống Dính