Phá lấu là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, sớm được du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn phổ biến của miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn- Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Với hương vị đặc trưng độc đáo, có thể dùng các loại thịt khác nhau như heo, bò hay vịt chế biến để thay đổi khẩu vị, không khó hiểu khi phá lấu chiếm được sự yêu thích đặc biệt của đông đảo dân sành ăn. Ở Sài Gòn, gọi phá lấu là đặc sản đường phố cũng không ngoa khi khắp các nẻo đường đều dễ dàng tìm thấy những gánh phá lấu thơm ngon luôn thu hút thực khách qua lại.
Nhiều người thích ăn phá lấu cho rằng việc ăn hàng quán lề đường có thể không đảm bảo vệ sinh và muốn tự nấu tại nhà nhưng e ngại cách làm khó. Thực chất, công thức chế biến phá lấu gồm nhiều công đoạn tuy khá mất thời gian nhưng vẫn đơn giản chứ không khó hay quá phức tạp như bạn nghĩ đâu. Bepxua sẽ chỉ cho bạn một cách nấu phá lấu bò cam kết chuẩn không cần chỉnh với sự trợ giúp đắc lực của set gia vị DH Foods đây.
Cách làm phá lấu bò
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy xay gia vị
- 1 Nồi
- 3 Chảo
Nguyên liệu
- 2 kg lòng bò (phèo, lá khía, trái khế, môi mép, tổ ong và khăn lông) (hoặc chọn theo ý thích)
- 20 gram tỏi, hành tím
- 120 gram gừng
- 2 cây sả
- Chanh, ớt, rau răm
- Nước cốt dừa
- 2 lít nước dừa tươi
- ½ chén giấm ăn
- 1 chén rượu
- 2 muỗng canh nước cốt tắc
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe gia vị nấu bò kho DH Foods
- 1 muỗng cafe bột gia vị ngũ vị hương DH Foods
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh cà ri dầu
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay DH Foods
- Hạt điều đỏ DH Foods
- Quế hồi thảo quả DH Foods
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho lòng bò cùng 50gram gừng đập dập và 1 chén rượu vào thau nhồi bóp ngâm 60 phút để khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 50gram gừng xắt nhỏ, ½ chén giấm ăn, 1 muỗng canh muối đun sôi rồi cho lòng bò vào luộc 5 phút sau đó vớt ra. Tiếp tục dùng chanh và muối chà bóp, rửa sạch lòng bò lần nữa rồi vớt ra để ráo, cho vào tô.
- Tỏi và hành tím dùng máy xay gia vị xay nhuyễn. Sả đập dập xắt khúc. Lấy 20gram gừng xắt ra đập dập. Rau răm, ớt rửa sạch.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hạt điều đỏ DH Foods vào phi lấy dầu điều màu.
- Cho ½ phần hành tỏi xay, sả, gừng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe gia vị nấu bò kho DH Foods, 1 muỗng cafe bột gia vị ngũ vị hương DH Foods, một ít tiêu xay DH Foods, 1 muỗng canh cà ri dầu, 1 muỗng canh dầu điều màu, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm lú 43N hạ thổ DH Foods vào tô lòng bò trộn đều ướp 60 phút.
Chế biến
- Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho phần hành tỏi xay còn lại vào phi thơm rồi cho lòng bò vào xào săn. Cho tiếp 2l nước dừa tươi vào chảo.
- Cho quế hồi thảo quả DH Foods( 1 nhánh quế cây, 2 hoa hồi, 2 thảo quả- thảo quả đem đập dập) vào chảo khác rang thơm rồi cho vào chảo phá lấu.
- Nấu sôi chảo phá lấu với lửa lớn, vớt bọt trong lúc nấu sau đó hạ lửa nhỏ, đậy nắp hầm khoảng 1,5 tiếng hoặc thêm bớt thời gian đến khi phá lấu mềm vừa ý.
- Cho tiếp nước cốt dừa vào chảo phá lấu, gia giảm để có độ béo vừa ý. Đảo đều chảo phá lấu rồi nấu sôi lại và tắt bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm lú 43N hạ thổ DH Foods, 2 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng canh nước lọc nấu sôi rồi cho ra chén, thêm ớt xắt nhỏ tùy thích vào khuấy đều là được nước mắm tắc.
- Gắp lòng bò cắt thành miếng vừa ăn cho vào tô, chan nước phá lấu lên, thêm rau răm. Chấm cùng nước mắm tắc hoặc muối tiêu chanh; ăn kèm bánh mì hoặc mì gói và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ lòng bò như lẩu lòng bò, lòng bò nướng, lòng bò xào, mì lòng bò…
Phá lấu được làm từ thịt và nội tạng động vật nên chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Giờ đây, với công thức của Bepxua, bạn sẽ không còn phải lăn tăn việc ăn phá lấu ngoài hàng không an toàn hay gặp phải rắc rối với việc vào bếp chế biến vì bạn đã có thể nấu ngon ơ một nồi phá lấu điểm 10 rồi. Đừng chần chờ gì nữa nhé, lưu ngay bài này và sẵn sàng trổ tài chiêu đãi bản thân cùng gia đình thôi nào.