Việt Nam vẫn còn truyền thống “mẹ chồng nàng dâu”. Mặc dù đã có nhiều cách tân và thay đổi quan điểm. Mẹ chồng ngày nay tân tiến và không đòi hỏi con dâu phải “làm dâu” như trước đây. Tuy nhiên, để hòa hợp và thương mẹ chồng như mẹ ruột, nhiều nàng dâu trước ngày cưới vẫn thường tìm hiểu “Mẹo nấu ăn để lấy lòng mẹ chồng”. Đứng trước nhiều khó khăn lạ nhà, xa gia đình và phải “thưởng thành” trong chuyện nấu nướng là thách thức với nhiều nàng dâu. Chúng tôi chia sẻ những mẹo nấu ăn giúp các nàng dâu chạm được đến tử huyệt cảm xúc của mẹ chồng. Đảm bảo bạn sẽ được yêu thương và đối đãi như con gái ruột. Cùng thử thôi nào!
Nguyên tắc nấu ăn mẹ chồng nào cũng thích
- Gọn gàng, ngăn nắp, dù nấu cơm không ngon nhưng căn bếp phải sạch. Đây là điều mẹ chồng quan tâm trước cả hương vị các món ăn. Bạn cần chú trọng điều này để lấy ấn tượng đầu tiên tốt nhất.
- Nên tìm hiểu các món ăn mà mẹ chồng không thích. Tìm hiểu sở thích của mẹ từ chồng để hiểu rõ thói quen ăn uống của mẹ chồng.
- Không lãng phí nguyên liệu. Cẩn thận nhặt rửa và sơ chế sạch sẽ. Tránh trường hợp dùng dao hoặc kéo cắt ngang các bó rau và lấy phần ngọn. Điều này cực kỳ mất điểm trong mắt mẹ chồng. Đặc biệt là ngay trên địa phận quyền lực nhất của mẹ trong ngôi nhà – là bếp.
Các mẹo nấu ăn chạm tới tử huyệt của mẹ chồng
- Mẹo xử lý khi canh bị mặn. Chỉ cần nhanh trí cắt thêm vài lát khoai tây vào nồi canh, đun sôi lại rồi tắt bếp.
- Nước hầm trong và không có váng. Đối với các loại xương, nên hầm với lửa nhỏ, lúc sôi vớt bọt và đừng đậy nắp nồi thì nước sẽ trong vắt. Cẩn thận hơn, trước khi hầm bạn có thể chần xương, thịt qua nước sôi một lần rồi mới hầm nhé.
- Mẹo nấu rau củ quả nước không bị đặc. Một số trường hợp cần hầm rau củ quả để nấu chay, hầm với xương… sẽ khiến tinh bột của củ quả bị tan ra trong nước. Nếu không muốn trường hợp này xảy ra, đảm bảo nước dùng vẫn trong thì nên chiên sơ qua các loại của quả trước khi cho vào nồi hầm.
- Mẹo nấu ăn cho các món chiên nướng vàng đẹp. Nên cho thêm ít giấm đường vào dầu ăn. Các loại thức ăn chiên sẽ vàng hơn. Và để đảm bảo chảo không bị dính, miếng nguyên liệu chiên nướng còn nguyên vẹn thì nên xử lý chảo trước khi chiên. Cho chảo lên bếp, để lửa vừa phải. Đợi chảo nóng khoảng 2 phút thì nhỏ vào 1 giọt nước sạch. Thử cho đến khi thấy giọt nước không bốc hơi mà lăn tròn trong lòng chảo là được. Lúc này hãy đổ giọt nước đi, cho dầu vào chảo, đợi thêm khoảng 1 phút có thể bỏ nguyên liệu vào chiên mà không lo dính vào đáy chảo. Thức ăn sẽ tự vàng đều,thậm chí không cần đến giấm đường.
Gợi ý các món ăn chạm đến tử huyệt cảm xúc của mẹ chồng
Khi đã làm mẹ chồng, độ tuổi của các mẹ ít nhất cũng từ 45 tuổi trở lên. Ở thế hệ này đa phần rất thích các món gỏi, chiên nướng, rim rám. Dưới đây là những món ăn đưa cơm, hương vị đậm đà giúp lấy thiện cảm với mẹ chồng:
Mẹo nấu ăn ngon tuyệt với các món gỏi
- Dưa leo bào sợi (màu trắng và xanh)
- Đu đủ bào sợi (màu trắng)
- Cà rốt bào sợi (màu cam)
- Xoài keo bào sợi (màu vàng)
- Bắp susu tím cắt sợi nhỏ (màu tím)
- Rau thơm nhặt bỏ cọng (Màu xanh)
- Tôm nõn luộc (Màu đỏ)
Rất nhiều màu sắc bắt mắt sẽ giúp món gỏi của bạn ngon hơn. Đặc biệt, việc bào những nguyên liệu trên cũng đơn giản. Mua sắm cũng không phải khó khăn và có thể mua ở chợ, siêu thị đều được. Sau đó bạn sắp chúng lên dĩa lớn chia thành từng cụm. Ở chính giữa bạn sẽ để trống và bỏ các nguyên liệu chính vào. Đó có thể là khô bò, khô gà, thịt bò nhúng tái, vịt luộc…
Tuyệt chiêu của bạn sẽ phụ thuộc vào nước chấm.
- Đập dập tỏi ớt phi thơm. Sau đó cho thêm 1 ít tương Chinsu, nước mắm, đường và dầu hào. Trộn đều hỗn hợp với nhau. Cho thêm nước và bột bắp hoặc bột năng để tạo thành hỗn hợp sánh nhẹ. Khi ăn chỉ cần dùng nước chấm này trộn đều là được.
- Bạn có thể chiên thêm ít phồng tôm để làm cho món ăn đa dạng hơn. Những món này còn tăng tính gắn kết của gia đình. Chế biến nhanh, quan trọng là ngon và đẹp mắt.
Các món chiên rán
Mẹo nấu ăn cho các món này là tậu cho mình một chiếc chảo chiên chống dính nhé. Hoặc bạn có thể thực hiện mẹo xử lý chảo để chống dính như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Các món chiên rim thường làm nhanh, tiết kiệm thời gian mà lại đưa cơm.
- Có thể là cá chiên, cánh gà chiên, sườn chiên… Cắt miếng vừa phải, sửa sạch và để ráo nước. Sau đó cho lên chảo chiên giòn đều 2 mặt.
- Công thức nước sốt sẽ gồm dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tỏi ớt và tương cà hoặc tương ớt. Sau đó trộn đều hỗn hợp. Cho lên bếp đảo đều rồi cho nguyên liệu đã chiên vào đảo cho ngấm gia vị. Để đẹp mắt có thể trang trí thêm xà lách và cà chua trên dĩa.
Những món này rất dễ làm, ăn luôn cảm giác ngon miệng. Tìm hiểu thêm nhiều món ăn và mẹo nấu ăn chạm tới tử huyệt cảm xúc của mẹ chồng ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Bạn có thể tương tác trực tiếp cùng Fanpage Bếp Xưa
Xem thêm: Tổng Hợp Các Thông Tin Về Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Mẹ Việt