Da heo mặc dù không được săn đón nhiều như các phần thịt heo khác, nhiều người lo ngại ăn da béo, nhiều mỡ gây bệnh nên bỏ qua tuy nhiên, da heo vẫn đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất định và nếu chế biến khéo, các bạn vẫn có thể có được nhiều món ăn ngon từ da heo. Da heo làm món ăn vặt rất tuyệt, làm món nhậu vô cùng khoái khẩu, và làm món ăn chính trong thực đơn hàng ngày cũng không hề thiếu món.
Hôm nay Bepxua sẽ đem đến cho các bạn một công thức ăn vặt từ da heo, cực kỳ ngon và đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà. Mời các bạn cùng xem công thức của một trong những món được yêu thích nhất với nguyên liệu là da heo, món da heo sốt mắm tỏi trứ danh đây.
Cách làm da heo sốt mắm tỏi
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 1 kg da heo
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (hoặc ớt khô)
- 4 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Da heo cạo rửa sạch với chanh muối. Cho da heo vào nồi, đổ nước ngập da rồi cho 1 muỗng cafe muối và 1 củ hành tây vào luộc 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Cho vào chén 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh giấm khuấy đều. Da heo đem lọc sạch lớp mỡ dưới da, xăm đều rồi phết đều giấm muối vừa pha lên da và xắt miếng vừa ăn.
- Cho da heo ra mẹt, sắp đều rồi đem phơi khô khoảng 2-3 ngày.
- Chiên da heo: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xăm xắp rồi bật lửa lớn đun cho dầu nóng sủi tăm thì hạ lửa vừa đủ rồi cho một lượng vừa đủ da heo vào để da nổ đều trong chảo. Tăng lửa lớn khi da heo nổ đều vàng giòn rồi tắt bếp vớt ra. Để dầu bớt nóng khoảng 2-3 phút thì cho da vào chiên tiếp, làm tương tự đến khi hết da.
- Làm sốt mắm tỏi: Cho vào chén 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt khô, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều. Cho sốt vào chảo mới, đảo đều với lửa nhỏ đến khi đường tan thì cho da heo vào xốc đều rồi tắt bếp, cho tỏi phi vào đảo đều xong trút ra.
Video
Lưu ý
- Với công thức trên: Chọn phần da dày như da lưng.
- Chọn da heo dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn.
- Không chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng, dễ bị nát và không được giòn.
- Chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không quá trắng, không có vết thâm tím hay bị tụ máu.
- Ấn vào thấy da có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi lạ.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức món ăn khác từ da heo như da heo kho tiêu, da heo nướng, gỏi da heo, da heo xào hành tỏi…
Theo đông y, da heo có vị ngọt, mát nên có công dụng rất lớn cho việc âm khí, giải nhiệt và hỗ trợ hô hấp hiệu quả. Ăn da heo còn giúp chống lão hóa và chống ung thư hiệu quả, tăng cường miễn dịch, bổ máu… Da heo vẫn bổ dưỡng cho sức khỏe nên các bạn đừng ngại khi lựa chọn loại thực phẩm này nhé. Chúc các bạn thành công với món da heo sốt mắm tỏi và đừng quên theo dõi Bepxua để bỏ túi thêm nhiều công thức khác nữa nha.