Chè nấu bằng nồi cơm điện tưởng khó nhưng lại dễ không tưởng với thời gian cực nhanh. Nếu chưa từng thử theo chân Bếp học cách nấu 6 món chè được yêu thích nhất dưới đây. Không chỉ đơn giản mà hương vị tạo nên hấp dẫn không kém những cách nấu quen thuộc. Đảm bảo các tín đồ hảo ngọt nhà bạn sẽ mê mẩn những chén chè đẹp mắt lại kích thích vị giác.
Chè đậu đỏ
Món chè lý tưởng thưởng thức vào những ngày thời tiết oi bức với vị ngon khó cưỡng. Những hạt đậu mềm mềm, bùi bùi kết hợp cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Bất kể ăn chè nóng hay thêm vài viên đá lạnh đều khiến mọi người mê mẩn. Chuẩn bị 200gram đậu đỏ, 160ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột năng và đường cát.
Cách nấu: Vo đậu sạch rồi ngâm mềm trong thau nước ấm trong thời gian 15 phút. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng chén nước lọc và bật nút Cook để nấu. Khoảng 5 phút mở nắp nồi lấy đũa đảo đều, sau 15 phút là đậu chín. Khi chuyển sang chế độ Warm vài phút thì chuyển lại chế độ nấu 1 lần nữa cho đậu mềm hoàn toàn.
Nấu nước cốt dừa: Cho vào tô 1 muỗng canh đường, bột năng và nửa chén nước lọc. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi đổ vào nồi nước cốt dừa. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn lại và có màu trắng đục là được.
Múc chè đậu đỏ ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên mặt với lượng tùy khẩu vị.
Chè đậu đen
Món chè dân dã nhưng giá trị dinh dưỡng không tầm thường một chút nào. Bổ sung đậu đen thường xuyên sẽ tốt cho tiêu hóa, những bệnh nhân tiểu đường, tim mạch…Bạn nấu chè này dễ bị sượng hay không nhừ lại mất nhiều thời gian. Công thức nấu bằng nồi cơm điện chỉ với 30 phút là hoàn thành và hấp dẫn không kém quán bán lâu năm.
Nguyên liệu: 300gram đậu đen, 300gram đường, 1 ống vani và tí muối.
Cách nấu:
- Đậu đen vo sạch, bỏ hạt nổi, ngâm trong thau nước 3 tiếng. Cho vào nồi cùng lượng nước ngập mặt đâu nấu trong 20 phút.
- Gấp hạt đậu lên và bóp thử nếu đã mềm thì đổ nước đậu vào tô lớn riêng. Cho đường và vani vào nồi, trộn đều và nấu 10 phút như nấu cơm thông thường. Đổ nước đậu lại nồi, nêm nếm lại cho độ ngọt vừa miệng và thêm tí muối. Bạn có thể thêm sợi dừa nạo và mè rang tăng vị hấp dẫn cho món chè này.
Chè bắp
Không chỉ tận dụng nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện cho bữa sáng no bụng lại dễ tiêu hóa. Làm chè từ những hạt bắp vàng ươm và thiết bị căn bếp hiện đại nào cũng có nào rất đơn giản. Nếp dẻo thơm, bắp ngọt và nước cốt dừa beo béo sẽ góp phần xoa dịu cơn thèm ngọt của bạn.
Nguyên liệu:
- 2 trái bắp
- 200gram nếp
- 400ml nước cốt dừa
- Gia vị
Cách nấu:
- Nếp vô 2-3 lần với nước sạch, bắp bỏ vỏ, râu, rửa sạch rồi dùng dao bào mỏng hạt ra tô.
- Cho bắp vào xửng hấp chín, nếp đổ vào nồi cơm rồi cho 300ml nước và 20ml nước cốt dừa vào. Cho bắp vào luôn cùng 1/2 muỗng cafe muối, khuấy đều rồi cho đậy nắp nồi lại. Chỉnh nút Cook và nấu trong 20-30 phút rồi cho đường vào trộn đều.
- Nấu nước cốt dừa: Cho vào nồi phần nước cốt còn lại, 1 muỗng cafe bột năng, 20gram đường, 1/3 muỗng cafe muối. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp và nấu ở lửa nhỏ đến khi sôi sền sệt lại là được.
- Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa lên mặt và mời mọi người thưởng thức.
Chè đậu xanh
Cách nấu chè đậu xanh tương tự chè đậu đen, đậu đỏ sẽ giúp đổi vị cho gia đình. Bạn có thể bổ sung thêm nấm tuyết, phổ tai, nha đam hay hạt sen giàu dưỡng chất. Chị em nấu bằng đường cát trắng hay đường thốt nốt đều tạo vị ngọt đặc biệt. Nhớ thêm vài viên đá để có những ly chè giải nhiệt những buổi trưa nắng nóng.
Chè hạt sen
Sự kết hợp của hạt sen, táo đỏ, nấm tuyết, củ sen và đường phèn tạo món chè cực kỳ bổ dưỡng. Chén chè đặc biệt này chiêu đãi bạn bè sau bữa tiệc liên hoan hay họp mặt cũng phù hợp. Nguyên liệu gồm 50gram hạt sen tươi, 100gram táo đỏ, 100gram nấm tuyết, 300gram củ sen và 300gram đường phèn. Bắt đầu sơ chế và tiến hành nấu chè thôi nào.
Hạt sen bỏ phần tim, rửa sạch 2-3 lần nước, để ráo rồi cho vào tô ướp cùng 2 muỗng canh đường. Táo đổ ngâm nước 10 phút rồi rửa lại và vớt ra để ráo. Củ sen gọt vỏ, xắt lát mỏng còn nấm tuyết ngâm bỏ phần chân, ngâm nước 10 phút rồi vớt ra xắt miếng nhỏ.
Cho vào nồi cơm điện 1 lít nước cùng 300gram đường phèn nấu sôi. Đổ phần nước ra tô, thêm 500ml nước lọc vào nấu sôi rồi cho củ sen vào nấu chín mềm. Cho tiếp nấm tuyết, hạt sen, táo đỏ và tô nước đường vào nồi cơm điện nấu. Đến khi tất cả nguyên liệu mềm, nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm là hoàn thành.
Những chén chè hạt sen táo đỏ nấm tuyết với màu sắc bắt mắt cùng vị ngọt thanh ăn rất ngon.
Chè đậu trắng
Bạn thường nấu chè đậu trắng cúng ông bà tổ tiên dịp ngày rằm mỗi tháng. Nhưng cứ ám ảnh nồi bị cháy khét nên cứ phải đứng canh mất nhiều thời gian và công sức. Với nồi cơm điện công đoạn nấu nồi chè đậu trắng đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Không những vậy hạt đậu còn nguyên vẹn, nếp dẻo thơm cùng cốt dừa béo ngậy. Cơn ghiền đồ ngọt được khỏa lấp trong vòng 1 nốt nhạc rồi mọi người ơi.
Nguyên liệu:
- 250gram đậu trắng
- 150 nếp
- 250ml nước cốt dừa
- 200gram đường
- 1 bó lá dứa nhỏ
- 1/2 muỗng cafe muối nở
- Muối
- 5gram bột gạo
Cách nấu chè:
- Đậu trắng ngâm với nước ấm có pha muối nở vào. Nếp ngâm trong thau có 1/2 muỗng cafe muối, tất cả đều ngâm qua đêm.
- Đãi sạch đậu cho vào nồi luộc chín trong khoảng thời gian 15 phút. Bởi có cho muối nở trong quá trình ngâm cả đêm nên đậu nhanh mềm.
- Nếp xả lại nước sạch, lá dứa rửa sạch, cột thành bó. Nồi cơm điện rửa sạch, cho đậu trắng vào đáy, lớp thứ hai là nếp, lớp thứ ba là đường. Cho vào 400ml nước lọc, bó lá dứa và 1/2 muỗng muối vào. Đậy nắp rồi chỉnh chế độ nấu như bình thường.
- Đổ nước cốt dừa vào nồi, nấu sôi như các món chè trên cùng với phần bột năng,
- Múc chè đậu trắng ra chén, chan nước cốt dừa lên mặt và ăn ngay thôi
Lời kết
Trên đây là top các món chè truyền thống nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Chắc chắn những mẹo nấu chè nhanh và ngon bằng nồi cơm điện sẽ giúp chị em tự tin hơn khi vào bếp. Đồng thời có menu món tráng miệng phong phú cho các thực khách yêu quý. Đừng quên khám phá các công thức nấu xôi hay làm bánh bằng vật dụng phổ biến này BepXua đã bật mí.