nộm đu đủ tai heo

Cách làm nộm đu đủ tai heo giòn dai, thơm ngon không sợ bị đắng

Nộm là món ăn dân dã, ăn vô cùng bắt miệng nên rất phổ biến ở nước ta. Tiêu biểu phải kể đến là nộm đu đủ tai heo. Người Việt ăn nộm đu đủ vừa là để thưởng thức lại vừa bổ sung các chất dinh dưỡng chứa trong quả đu đủ xanh. Hôm nay, bạn hãy cùng Bếp khám phá công thức làm món nộm đu đủ và công dụng của trái này nhé!

nộm đu đủ tai heo

Nộm đu đủ tai heo

Nộm đu đủ tai heo được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, giòn giòn, sệt sệt. Chỉ với vài bước là bạn đã có 1 đĩa nộm đủ đủ hấp dẫn rồi. Cùng vào bếp bạn nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Nộm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 307 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram đu đủ xanh
  • 150 gram tai heo
  • 150 gram tôm tươi
  • 100 gram cà rốt
  • 100 gram đậu phộng rang sẵn
  • 20 gram ngò rí
  • 2 quả chanh tươi
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi

Gia vị: nước mắm, muối, đường

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liêu

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, rạch nhẹ lên phần thịt quả 1 – 2 đường để đu đủ chảy mủ (việc này giúp đu đủ không bị đắng) rồi ngâm ngay vào nước trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lọc.
  • Khi đu đủ ráo nước thì bạn nạo sợi đu đủ (bỏ phần hạt).
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước lọc rồi bào sợi giống đu đủ.
  • Cho cà rốt và đu đủ vào 1 cái thau, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi dùng tay trộn đều, bóp phần đu đủ và cà rốt cho ra hết nước để đu đủ và cà rốt đều giòn.
  • Rửa tai heo với 1 chút muối để khử trùng. Luộc tai heo với nửa muỗng hạt nêm và nửa muỗng muối. Khi tai heo đã chín thì bạn vớt ra, ngâm ngay vào bát nước đá để tai heo trắng và giòn hơn.
  • Tai heo sau khi ngâm vớt ra thớt rồi thái mỏng.
  • Tôm rửa qua rồi đem luộc chín. Vớt tôm ra, bóc bỏ phần vỏ, đầu và chỉ lưng. Xẻ dọc con tôm làm đôi, cho ra bát để riêng.

Bước 2: Trộn nộm

  • Pha mắm trộn: bạn pha mắm theo tỉ lệ: 3 mắm, 3 đường, 2 nước cốt chanh, 1 chén con nước lọc. Khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào bát mắm.
  • Lấy tô lớn sâu lòng, cho tất cả nguyên liệu (tôm, tai heo, đu đủ, cà rốt) vào xóc đều với nhau, cùng với ngò rí.
  • Cho đu đủ, cà rốt, tai heo, tôm, ngò rí vào thau lớn rồi xóc đều. Cho mắm vào từ từ, vừa cho vừa giã đều, nhẹ tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị và không bị văng mắm ra ngoài.
  • Bạn thử nộm có vị chua chua ngọt ngọt là đã hoàn thành món ăn rồi, bày lên đĩa, thêm chút rau thơm và lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi.
    nộm đu đủ tai heo

Dinh Dưỡng

Calories: 307kcalCarbohydrates: 20gProtein: 14gFat: 21gSaturated Fat: 5gPolyunsaturated Fat: 5gMonounsaturated Fat: 9gCholesterol: 27mgSodium: 56mgPotassium: 632mgFiber: 5gSugar: 11gVitamin A: 5705IUVitamin C: 79mgCalcium: 70mgIron: 2mg
Từ khoá nộm đu đủ, nộm đu đủ tai heo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài công thức món nộm khác bạn không nên bỏ qua

Món nộm sứa xoài xanh
Món nộm sứa xoài xanh lạ miệng, thơm ngon là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình. Vị thanh mát, cảm giác giòn giòn của sứa, vị chua nhẹ của xoài xanh cùng chút chua ngọt của nước trộn làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy theo dõi cách làm dưới đây nhé!
Xem cách làm
nộm sứa xoài xanh
Nộm chân gà rút xương
Nộm chân gà rút xương ngon ở cái giòn dai của chân gà, mùi thơm bùi của lạc rang, chua chua ngọt ngọt của su hào và cà rốt. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà bạn mê mẩn từ lần đầu thưởng thức đấy.
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng trong trái đu đủ xanh

Đu đủ có chứa nhiều các loại vtamin A, C, B1,B2 và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magiê, kali. Đặc biệt là enzime tự nhiên như papain, rất tốt cho cơ thể và có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.

Lời kết

Món nộm đu đủ tai heo kích thích vị giác sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày cuối tuần của gia đình bạn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp để trổ tài ngay nào bạn! Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.