bề bề rim me

Chế biến bề bề rim me tại nhà ngon như nhà hàng

Bề bề là loại hải sản có nhiều ở các vùng ven biển Việt Nam, mỗi nơi lại có cách gọi khác nhau, có nơi gọi đây là con tôm tích hay tôm tít. Bề bề rất dai và ngọt thịt, chế biến món nào đều cũng rất ngon. Và bề bề rim me cũng là món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt mà không phải ai cũng biết cách chế biến. Vậy làm thế nào để chế biến chuẩn vị món ăn này, cùng đón xem công thức dưới đây nhé!

bề bề rim me

Bề bề rim me

Từng con bề bề rim me được chiên sơ qua đẫm nước sốt chua ngọt của me, kết hợp vị ngọt thịt, dai chắc của bề bề, hòa với vị cay nồng của ớt sẽ tạo nên thứ hương vị đặc biệt mà ai thử rồi cứ muốn ăn mãi. Cùng thử thực hiện thôi nào.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 35 phút
Loại Món Rim
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 256 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg bề bề (tôm tít)
  • 3 – 4 quả me chín
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt

Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn bề bề: Bề bề bạn chọn những con còn sống, bơi khỏe mạnh, còn di chuyển nhanh trong nước và cầm chắc tay. Nếu mua bề bề chết sẽ không có thịt. Bạn có thể cầm lên và lật ngửa con bề bề, nếu thấy có vệt hồng đỏ ở đuôi là bề bề đó có trứng, chế biến sẽ thơm ngon hơn.
  • Bề bề mua về bạn đổ ra chậu lớn, lật ngửa bề bề lên rồi dùng vòi nước xả mạnh vào bề bề, sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Me rửa sạch, bạn đem luộc với khoảng 150 ml nước sôi cho mềm ra, sau đó nghiền nát và dùng rây lọc lấy nước cốt me.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho bề bề vào, chiên ngập dầu trong khoảng 4-5 phút cho bề bề chín và vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, để ráo dầu.
  • Làm nước sốt me: Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho vào đó nước cốt me, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 chút ớt băm, đảo đều cho đường tan hết.
  • Cho phần bề bề vừa chiên vàng bên trên vào chảo nước sốt rồi đảo đều.
    Vặn nhỏ lửa đợi bề bề ngấm đều nước sốt, đảo đến khi nước sốt sệt lại thì bạn nêm nếm lại lần nữa gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    bề bề rim me
  • Múc ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức thành quả thôi nào. Món này vừa thích hợp dùng với cơm vừa thích hợp làm đồ nhậu.

Dinh Dưỡng

Calories: 256kcalCarbohydrates: 1gProtein: 51gFat: 3gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 2gMonounsaturated Fat: 1gCholesterol: 630mgSodium: 1943mgPotassium: 219mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 3IUVitamin C: 10mgCalcium: 366mgIron: 5mg
Từ khoá bề bề rim me, tôm tít rim me
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một vài món ăn thơm ngon khác bạn nên thử

Đuôi heo kho sả ớt
Từng miếng đuôi heo kho dai dai béo ngậy đậm đà, cùng với vị thơm đặc trưng của sả và chút cay cay của ớt tạo nên một món ăn không gì tuyệt vời bằng. Đón xem công thức Bếp xưa chia sẻ ngay dưới đây thôi nào.
Xem cách làm
đuôi heo kho sả ớt
Trứng chiên thịt băm
Món trứng chiên thịt băm ngon là món ăn có mùi thơm của trứng và hành lá hòa với vị ngọt của thịt heo. Thực hiện ngày nào! 
Xem cách làm
trứng chiên thịt băm

Bề bề là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao

Trong bề bề có chứa 60% lượng đạm, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời còn nhiều canxi, chứa lượng protein cao hơn so với các loại thịt gia cầm nhưng lại dễ hấp thụ hơn.

Lời kết

Món bề bề rim chua ngọt chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn trong bữa ăn, đặc biệt nước sốt chua chua ngọt ngọt khiến trẻ con rất mê. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.