Mẹo chọn và luộc ngô chuẩn ngon chuẩn bị cho bữa sáng dinh dưỡng

Ngô (hay còn gọi là bắp) luộc là một trong những món được khuyến khích bổ sung cho cơ thể đặc biệt vào buổi sáng. Bởi vô vàn những lợi ích dành cho sức khỏe nhất là chị em muốn có dáng đẹp eo thon. Công đoạn chọn và luộc ngô làm sao cho ngon, ngọt ngay tại nhà là điều rất đơn giản. Nhưng cũng cần có những mẹo để có ngô luộc nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Lưu ngay những chia sẽ dưới đây của Bếp để trổ tài nhất vào dịp mùa mưa hay mùa đông nhé!

Mẹo chọn ngô ngon

Nhiều chị em cứ nghĩ món ngô luộc không có khó như các công thức nấu chè, làm bánh…Nhưng mỗi lần thực hiện và thưởng thức lại không ngon và ngọt như khi mua ngoài chợ. Đó là do các bạn chưa chú trọng đến khâu chọn nguyên liệu để có thành phẩm hấp dẫn. Học liền bí quyết nhỏ nhưng đảm bảo chọn trái nào cũng chuẩn, 10 trái như 10:

  • Không nên chọn trái có kích thước quá to mà hãy mua trái thon dài vừa phải. Và đặc biệt chú ý phần vỏ bên ngoài còn xanh, không có dấu hiệu khô và ôm chặt phần hạt. Đấy là những trái mới thu hoạch sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên. Nếu mua nhầm ngô đã hái quá lâu dù bạn luộc hay xào, nấu súp…đều không ngon như trái mới hái.
  • Tiếp tục quan sát phần râu có còn độ mềm mượt, cuống có thâm hay héo không? Cuối cùng là phần hạt phải mẩy, đều, bóng, thẳng tắp, bấm tay vào thấy mềm vừa phải và chảy sữa là được. Nếu trái nào hạt bị sâu, không đều cũng không nên mua.
  • Nếu mua ngô về chưa dùng đến phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng phải luộc ngô càng sớm càng tốt để không làm mất vị ngọt so với lúc mới thu hoạch.

Các cách luộc ngô ngon

Sau khi áp dụng các mẹo trên, Bếp tin rằng các bạn đã chọn được ngô ngon nhất. Và cùng thử các cách luộc bên cạnh cách làm truyền thống từ xưa của các bà nhé. Điều quan trọng nhất mà nhiều chị em hay mắc phải chính là bóc bỏ hết phần vỏ và râu bắp. Nếu bạn nghĩ việc này sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình luộc thì đây là sai lầm rồi. Việc giữ lại vỏ, đặc biệt là phần râu sẽ tạo vị ngọt lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Do đó, chỉ loại bỏ lớp vỏ già ở bên ngoài, giữ lại khoảng 3 lớp vỏ sát hạt ngô cùng phần râu giữ nguyên. Lần lượt xếp ngô theo nguyên tắc trái to hơn xếp dưới đến trái nhỏ hơn. Về phần nước chỉ đổ ngập khoảng 2/3 ngô trên cùng là được và đừng quên cho thêm tí muối và đường vào nồi. Nếu nước quá nhiều sẽ làm ngô bớt ngọt và hạt cũng nhão không còn độ chắc.

Với các loại ngô ngọt sẽ có thời gian luộc nhanh hơn các loại ngô nếp bởi đặc trưng hạt mềm. Thời gian luộc trung bình từ khoảng 25-30 phút với nồi từ 3-4 trái. Khi đủ thời gian, bạn có thể dùng tăm kiểm tra ngô mềm và chín chưa. Cuối cùng là vớt ngô ra ngoài và nếu bé nhà bạn thích bơ có thể quét lớp mỏng lên để tăng vị ngọt béo.

Ngoài cách sử dụng nồi truyền thống, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để luộc ngô. Tuy nhiên với cách này, hãy lột hết vỏ bắp chỉ giữ lại 2 lớp vỏ ngoài gần hạt nhất. Và tùy thuộc dung tích nồi cơm, không nên luộc quá nhiều khiến ngô bị sống. Lượng nước, gia vị như muối, đường và thời gian luộc cũng tương tự cách trên. Nếu chưa ăn ngay, bạn có thể bạn chế độ hâm nóng để hạt ngô chín dần.

Mẹo bảo quản ngô luộc

Nếu dùng không hết, chị em có thể tách hạt ngô đã luộc để làm các món salad dùng cho bữa chính. Ngoài ra, muốn để qua đêm hãy tách hết phần vỏ, bẹ và râu còn lại rồi cho vào túi nilong. Để túi ngô luộc vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 1-2 ngày. Khi ăn nên hâm nóng lại để đảm bảo an toàn lại tận hưởng vị ngon của món này.

Lời kết

Ngô luộc thơm ngon, rẻ tiền nhưng lại là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Hi vọng những thông tin đã giúp chị em tự tin hơn khi luộc ngô tại nhà. Đừng quên thực hiện thường xuyên để cả nhà có món ngon và bổ dưỡng thưởng thức.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.