Bún tôm tít, cái tên nghe lạ tay nhưng lại khiến không ít người tò mò muốn biết hương vị như thế nào? Tôm tít luộc, hấp sả hay nướng đã quen miệng còn nấu bún có hấp dẫn như các món bún khác. Muốn thử thì lăn vào bếp với món trứ danh của vùng đất Hạ Long xinh đẹp thôi nào. Đừng quên áp dụng thử công thức dưới đây để có món mới đổi vị cho cả nhà.
Tôm tít hay còn được gọi là bề bề, sống ở các vùng biển ấm với vị ngọt, dai đồng thời giàu dưỡng chất. Cụ thể là hàm lượng canxi vượt trội hỗ trợ các vấn đề xương khớp, tăng chiều cao cho trẻ nhỏ. Với người già lại có thể ngăn ngừa các bệnh loãng xương hay viêm khớp. Ngoài ra, protein, sắt, magie…cao lại ít chất béo có trong loại tôm này còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Bún tôm tít lạ miệng và bổ dưỡng ai cũng mê tít
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 500 gram tôm tít
- 400 gram xương heo
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 150 gram rau cần
- 2 trái cà chua
- 100 gram hành lá
- 100 gram thì là
- 10 gram hành tím
- 1 củ gừng
- 1 trái chanh
Gia vi
- dầu ăn
- hạt nêm
- muối
- đường
- tương ớt
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuTôm tít rửa sạch, cho vào nồi nước luộc cùng 1 củ hành tím đập dập và gừng xắt lát khoảng 5 phút. Vớt tôm ra ngoài để nguội, lột vỏ lấy thịt.Xương heo cho muối vào chà xát, rửa sạch 2-3 lần nước rồi cho vào nồi nước sôi lăn tăn có ít muối và củ hành tím đập dập. Chần sơ xương heo để loại bỏ chất dơ bẩn rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng. Lưu ý liên tục vớt bọt để nước dùng trong.Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.Rau cần, hành lá, thì là bỏ phần hư, rửa sạch và xắt khúc.Phần hành tím còn lại cho vào máy xay nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào ngập miếng đậu hũ. Chiên vàng giòn hai mặt rồi gắp ra dĩa đã chuẩn bị giấy thấm dầu.
- Phần đầu và vỏ của tôm tít cho và máy xay nhuyễn cùng 600ml nước. Dùng rây lọc lấy nước.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vừa chiên đậu hũ vào cùng hành tím xay nhuyễn phi thơm. Cho cà chua vào xào sơ rồi đổ phần nước dùng xương heo và nước của phần vỏ tôm tít vào nấu. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng cafe nước mắm rồi khuấy đều và nấu sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
- Chần sơ bún tươi và rau cần cho vào tô cùng tôm tít, đậu hũ, hành lá, thì là. Chan nước dùng lên, vắt tí chanh và chấm cùng chén tương ớt vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý
- Với tôm tít: nên ưu tiên chọn mua loại tôm tít sống, còn di chuyển. Và đừng quên lật ngửa bụng lên nếu có vệt màu hồng là con có trứng ăn rất ngon và béo.
- Nếu phải bắt buộc mua loại đông lạnh thì cần chú ý nơi xuất xứ và còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Với đậu hũ mua miếng có mùi thơm, cầm nhẹ tay và có màu trắng ngà.
Dinh Dưỡng
Món ngon
Nếu đã bội thực với thịt, cá, tôm sú, cua, ghẹ…bạn có thể thay thế thực phẩm chính nấu mâm cơm cho gia đình. Đó chính là những con tôm tít hơi xấu xí vẻ bề ngoài nhưng lại có lớp thịt ngọt dai. Đặc biệt có thể chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, luộc, cháy tỏi, sốt me…Hay món tôm tít hấp sả gừng vừa thơm nồng lại không mất đi hương vị tự nhiên của tôm tươi.
Lời kết
Tô bún tôm tít còn là lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng tràn năng lượng lại ngon miệng. Nước dùng ngọt thanh, thịt tôm dai ngon, đậu hũ beo béo cùng các loại rau ăn kèm đầy đủ dưỡng chất. Thay vì ra hàng quán bạn có thể trổ tài nấu món này cho cả nhà thưởng thức. Món ngon đặc sản đấy nhưng cách làm đâu có làm khó chị em mình được.