Cá kèo là loại cá nước lợ, thịt ngọt và chứa nhiều chất bổ, được người dân miền sông nước ưa chuộng. Người dân Cà Mau đặc biệt yêu thích món cháo cá kèo hơn cả. Bởi món này vừa dễ ăn lại giúp cơ thể hạ nhiệt, giải cảm trong những ngày nóng ẩm hiện nay.
Khởi đầu một ngày bằng tô cháo cá kèo rau đắng nóng hỏi đậm đà thì còn gì bằng. Cá kèo cực kỳ bổ dưỡng, thịt nhiều, thơm ngon. Bị cảm mà ăn được bát cháo cá kèo nóng thêm tiêu hành cũng như đang uống một liều thuốc hiệu quả. Hôm nay BepXua sẽ gửi đến các bạn độc giả công thức cháo cá kèo rau đắng thơm ngon, đảm bảo ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên đó.
Cách nấu cháo cá kèo rau đắng
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 500 gram cá kèo
- 200 gram nấm rơm
- ½ chén gạo
- 15 gram hành tím
- Ớt hiểm tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình để tăng giảm
- Gừng, hành cây, ngò rí, chanh, rau đắng, giá đỗ
Gia vị
- 3 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cá kèo sau khi mua về cho vào thau, bỏ vào 1 muỗng muối và vắt vào 1 quả chanh, xóc nhiều lần. Tiếp đến rửa lại khoảng 2 đến 3 lần bằng nước cho cá sạch nhớt. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm trong trong nước và 1 muỗng canh muối trong 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước. Sau khi nấm sạch lựa những nấm to chẻ đôi.
- Hành tím cắt vỏ rửa sạch rồi xắt lát. Gừng cạo vỏ rửa sạch xắt khúc. Hành lá rửa sạch. Phần gốc hành xắt khúc vừa ăn, lá hành xắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch xắt nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch xắt nhỏ.
Chế biến
- Gạo bỏ vào chảo hoặc nồi rang thơm đến khi vừa ngà vàng thì tắt bếp. Có thê vo lại gạo bằng nước cho sạch sạn.
- Chuẩn bị 1 chảo nhiều dầu, khi dầu nóng cho hành tím xắt lát vào phi vàng. Hành chín vàng thì tắt bếp.
- Xào sơ nấm rơm, cho vào 1 muỗng canh hạt nêm.
- Chuẩn bị nồi, cho gạo cùng 2 lít nước lọc. Đun sôi gạo với lửa lớn. Khi sôi thì hạ lửa vừa, vớt bọt. Tiếp tục nấu sôi với lửa vừa đến khi gạo vừa nở. Mở nắp nồi cho phần nấm rơm đã xào sơ và. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm. Nấu sôi với lửa vừa trong vòng 5 phút.
- Cho phần cá kèo vào cháo, nấu khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau khi cá và cháo chín thì lần lượt cho đầu hành lá, hành lá, ngò rí và hành phi vào. Tắt bếp.
- Chuẩn bị tô, cho rau đắng và giá đỗ vào. Sau đó múc cháo ra tô. Có thể rắc thêm tiêu xay vào ăn kèm.
Video
Lưu ý
- Nên làm sạch cá kèo trước khi nấu để tránh nhớt và mùi tanh của cá.
- Nên chọn cá còn sống khi nấu sẽ ngon, ngọt và thơm cháo hơn.
- Có rất nhiều cách để làm sạch cá như làm sạch bằng muối và giấm, bằng tro hoặc lá chuối.
- Khi làm hành phi nên để hành chín vừa tới không sẽ bị cháy đen.
- Trong quá trình nấu cháo nên điều chỉnh bếp ở lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy ở dưới phần đáy nồi.
Dinh Dưỡng
Với nguyên liệu chính là cá kèo các bạn có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình hoặc đãi bạn bè vào ngày lễ hay cuối tuần. Cá kèo kho rau răm, lẩu cá kèo măng chua, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo chiên, lẩu cá kèo lá giang…
Món cháo vừa dễ nấu, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng và thanh đạm, đổi khẩu vị sau những ngày ăn chán dầu mỡ thịt thà. Hy vọng công thức của Bepxua sẽ giúp các bạn chinh phục được món ăn này. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại bạn ở những món ngon khác nhé.