Các món gỏi chân gà không chỉ kích thích mà còn giúp cân bằng khẩu vị cho những ngày Tết. Các món bánh chưng, bánh tét hay thịt kho đã khiến cả nhà quá ngán. Các mẹ đảm hãy trổ tài chế biến những dĩa gỏi với chân gà giòn ngon sần sật. Cùng vị chua ngọt hấp dẫn của các loại nguyên liệu khác. Chắc chắn ai cũng nghiện trong những ngày năm mới nhiều niềm vui này.
Lợi ích của chân gà
Chân gà không chỉ tạo nên những món ăn vặt hay nhâm nhi ngon mê ly. Mà đây còn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe đặc biệt với phái đẹp. Nhờ hàm lượng collagen dồi dào, tương tự lượng do rau xanh và trái cây cung cấp. Từ đó hỗ trợ da tạo tế bào mới giúp duy trì sức khỏe và độ đàn hồi cho làn da. Đây còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, chữa lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch.
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe tuyệt đối cho cả nhà, bạn nên tự tay chế biến các món gỏi chân gà. Vừa có món ngon đãi bạn bè ngày Tết hay các thành viên hằng ngày. Nhất là những tín đồ nghiện các món ăn vặt như chân gà ngâm sả tắc, chân gà sốt thái. Và món gỏi ngó sen chân gà đổi khẩu vị hay khai vị cho các buổi tiệc đều thích hợp.
Bước đầu tiên rất quan trọng chính là chọn địa chỉ uy tín cung cấp chân gà. Không mua những nơi không có giấy phép kinh doanh hay không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các chị em nên chọn các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Và chọn những chân gà vừa, chắc, không mua chân quá to sẽ không ngon.
Mẹo cần nắm trong quá trình chế biến
Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc có tí rượu trắng càng tốt để khử mùi hôi. Sau đó cho vào nồi nước sôi cùng gừng đập dập luộc khoảng 15 phút. Chuẩn bị thau nước có ít viên đá lạnh ngâm để tạo độ giòn dai cho chân gà. Lưu ý đây là bước rất quan trọng và cần thiết cho các món gỏi hấp dẫn này. Cùng Bếp khám phá các món gỏi chân gà chống ngán ngày Tết ngay nhé.
Công thức chế biến chân gà ngâm sả tắc
Món ăn vặt luôn khiến mọi tín đồ đam mê ẩm thực này chắc ai cũng thử qua một lần. Tại sao chị em không chuẩn bị sẵn hủ chân gà ngâm sả tắc cho cả nhà dùng những ngày Tết. Vừa hao mồi lại chống cảm giác sợ những món ăn quá nhiều đạm lẫn dầu mỡ đặc trưng dịp năm mới. Bếp sẽ chia sẽ công thức kết hợp cùng các gia vị nhà Dh Foods có bán ở siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram chân gà
- 10-15 quả tắc (tùy quả nhỏ hay to)
- 5 cây sả
- 3 trái ớt
- 5 lá chanh
- 20 gram gừng
- 10 trái ớt xiêm xanh ngâm giấm Dh Foods
- 6 tép tỏi ngâm giấm Dh Foods
- muối
- 3 muỗng canh rượu
- 150 gram đường
- 70 ml nước mắm Lú Dh Foods
- 150 ml giấm
- muối tiêu lá chanh Dh Foods
Các bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Chân gà mua về cắt móng, cho vào 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu. Chà đều sau đó rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi cắt làm đôi. Cho vào rổ cho ráo nước. Sả cây rửa sạch, xắt lát, phần còn lại đập dập. Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, xắt lát. Tắc rửa sạch, bỏ hạt, xắt lát. Lá chanh rửa sạch, xắt sợi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
- Luộc chân gà: Cho 1 lít nước vào nồi cùng 1/2 muỗng cafe muối, gừng và sả vào nấu sôi. Tiếp tục cho chân gà vào nấu sôi khoảng 10-15 phút tùy chân lớn hay nhỏ. Chuẩn bị thau có đá lạnh, vớt chân ra ngâm 10 phút.
- Nấu nước ngâm chân gà: Cho vào nồi 500ml nước lọc, 150ml giấm, 150 gram đường, 70 ml nước mắm Lú Dh Foods. Dùng muỗng khuấy tan rồi nấu sôi và để nguội lại.
- Trộn chân gà ngâm sả tắcCho chân gà sau khi ngâm đá vào tô lớn, sả, tắc, ớt xắt lát, lá chanh xắt sợi. Cắt niêm phong hũ lấy 10 trái ớt xiêm xanh ngâm giấm Dh Foods và 6 tép tỏi ngâm giấm Dh Foods. Cùng nước ngâm đã để nguội. Ngâm hỗn hợp 5-6 tiếng và cho vào hũ thủy tinh bảo quản ở tủ mát được 5-6 ngày.
- Cho dĩa chân gà ngâm sả tắc ra dĩa cùng chén muối tiêu lá chanh Dh Foods và nước cốt tắc với hương vị không ai cưỡng lại được.
Công thức chế biến chân gà sốt Thái
Chân gà sốt Thái đang làm mưa làm gió với mọi con tim đam mê ẩm thực đường phố. Nhờ vào độ giòn dai sần sật của chân gà cùng phần sốt chua mặn sánh đặc. Cách chế biến lại vô cùng đơn giản lại có thể cho anh xã lai rai ngày thường hay ngày Tết. Cùng vào bếp chế biến món ăn vặt hấp dẫn và bắt mắt này nhé.
Nguyên liệu:
- 500 gram chân gà
- 1 củ gừng
- 4 cây sả
- 10 quả tắc
- 50gram củ hành tím
- 50 gram tỏi
- 1 trái xoài sống
- Ớt trái (tùy khẩu vị)
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Chân gà mua về rửa sạch cùng nước muối. Sau đó, cắt bỏ phần móng và cắt làm đôi. Cho vào rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Bắt nồi lên, cho 1 lít nước vào nấu sôi. Cạo sạch vỏ gừng rồi cắt miếng nhỏ, đập dập rồi cho vào nồi nước sôi. Tiếp tục cho chân gà luộc 15 phút rồi dùng rây vớt ra cho vào thau đã chuẩn bị sẵn viên đá lạnh. Ngâm chân gà trong đá khoảng 15 phút nữa rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Sả, tắc rửa sạch, sả cùng 4 trái tắc cắt lát. 6 quả tắc còn lại cắt làm đôi vắt lấy nước cốt tắc. Vớt bỏ hết hạt cho vào chén. Xoài gọt vỏ, xắt miếng vuông nhỏ.
- Bước 4: bóc vỏ tỏi, củ hành tím sau đó cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn. Bắt chảo lên cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho hành tím xay nhuyễn, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối tôm, ớt bột tùy khẩu vị thêm nhiều hay ít, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau rồi cho 100ml nước lọc vào. Khuấy đều lần nữa và nấu đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 5: Cho chân gà đã ráo sau khi ngâm đá vào cái tô hay thau lớn cùng xoài, tắc, sả xắt lát, ớt cắt lát (lượng tùy khẩu vị), nước cốt tắc cùng nước sốt đã nguội vào. Trộn đều tay sau đó cho ra dĩa và thưởng thức thôi.
Công thức chế biến gỏi chân gà ngó sen
Chân gà kết hợp cùng ngó sen không chỉ tạo nên món gỏi chua ngọt ngon miệng. Mà còn vô cùng bổ dưỡng và là món khai vị rất được yêu thích. Cách chế biến đơn giản, nhanh gọn cho cuộc vui ngày Tết thêm phần trọn vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gram chân gà
- 200gram cà rốt
- 300gram ngó sen
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 10 gram ngò rí
- 10gram rau răm
- 10 gram húng lũi
- 1/2 trái chanh
- Các gia vị: nước mắm, đường, muối, giấm ăn…
Cách làm:
- Bước 1: Chân gà rửa sạch với nước muối pha loãng. Gừng cạo vỏ, đập dập cho vào nồi nước sôi. Luộc chân gà khoảng 10-15 phút rồi với ra thau nước đá lạnh. Sau đó dùng dao nhọn, sắc khứa một dọc theo chân gà. Dùng mũi dao lách riêng phần dam gân để giữ lại và bỏ phần xương.
- Bước 2: Ngó sen xé sợi, cho vào thau giấm cùng tí đường và muối. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi trộn cùng thau ngâm có gia vị giống ngó sen. Các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 3: tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch bỏ cuống cho vào máy xay nhuyễn. Pha nước mắm trộn gỏi với nước mắm, đường và nước cốt chanh. Cho tỏi ớt xay vào khuấy đều lên.
- Bước 4: Cho chân gà đã rút xương, ngó sen, cà rốt vào cho nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều và cho các loại rau vào, nêm nếm lại theo khẩu vị cả nhà.
Lời kết
Các món gỏi chân gà với màu sắc hấp dẫn cùng hương vị chua chua ngọt ngọt. Sự kết hợp với ngó sen, xoài xanh, tắc…giúp cân bằng lượng dưỡng chất ngày Tết. Các chị em có thể lưu lại công thức để mỗi dịp rảnh rỗi chế biến cho mọi người dùng. Vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm lại có những món ăn chơi nhưng gây nghiện.