Gỏi ngó sen, củ hủ dừa tôm thịt là món khai vị dân dã được nhiều người yêu thích. Hương vị tươi ngon, ngọt lịm của tôm và thịt, ngó sen và củ hủ dừa chua ngọt Dh Foods. Tất cả hòa quyện cùng nước mắm trộn gỏi chua cay đậm đà kích thích vị giác. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn mâm cơm hằng ngày. Hay trong các dịp lễ Tết, tiệc tùng chiêu đãi người thân, bạn bè đều thích hợp.
Dù chỉ là món khai vị bình dân nhưng gỏi ngó sen, củ hủ dừa tôm thịt lại đầy đủ dưỡng chất. Bởi tôm và thịt heo đều là những thực phẩm chính cung cấp nhiều chất đạm, canxi, photpho, sắt…Cùng với ngó sen và củ hủ dừa giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Chị em phụ nữ lại khoái khẩu các món gỏi bởi vừa thanh lọc cơ thể lại làm đẹp da.
Cách làm gỏi ngó sen, củ hủ dừa tôm thịt ngon khó cưỡng
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thau
- Rổ
- Tô
- Dĩa
- Dụng cụ vắt chanh
Nguyên liệu
- 200 gram thịt ba chỉ
- 200 gram tôm
- 5 gram Hành tím
- 10 gram tỏi
- 10 gram ớt
- 1/2 củ cà rốt
- 1 nắm rau răm
- 4 quả tắc
- ngó sen chua ngọt Dh Foods – đặc sản Đồng Tháp
- củ hủ dừa chua ngọt Dh Foods – đặc sản Bến Tre
- 1 muỗng canh hành phi
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- đường
- muối
- nước mắm cốt 40N Dh Foods
Các bước thực hiện
- Sơ chế và luộc thịtThịt ba chỉ mua về cạo rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Bắt nồi lên, cho 500ml nước cùng 1 muỗng cafe muối và hành tím đã bóc vỏ. Nước sôi cho thịt ba chỉ vào luộc 10 – 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nước trong nồi để luộc tôm.
- Sơ chế và luộc tômTôm rửa sạch, dùng tăm loại bỏ phần chỉ lưng. Cho vào nồi nước luộc thịt vừa rồi luộc 5 phút, vớt ra rổ cùng thịt luộc.
- Sơ chế các nguyên liệu khácCà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi cho vào tô. Ướp cùng 1 muỗng canh đường, trộn đều để 15 phút.Rau răm rửa sạch, xắt khúc.Tắc rửa sạch, xắt làm đôi và dùng dụng cụ vắt lấy nước.Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, Cho hai gia vị vào máy xay nhuyễn.
- Thịt luộc sau khi nguội xắt miếng vừa ăn.Tôm lột vỏ cho vào dĩa cùng miếng thịt ba chỉ luộc.
- Pha chế nước mắm trộn gỏiĐong 50ml nước mắm cốt 40N Dh Foods cho vào nồi, 60 gram đường ở lửa vừa. Dùng muỗng khuấy tan đường.Khi đường tan hoàn toàn tắt bếp để nguội rồi cho ra chén, đổ 30ml nước cốt tắc vào khuấy đều. Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt xay vào khuấy đều lần nữa cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Bóc tem và gấp ra dĩa ngó sen chua ngọt và củ hủ dừa chua ngọt Dh Foods.Với những miếng củ hủ dừa to thì chẻ nhỏ, ngó sen chẻ đôi cho vào dĩa.
- Trộn gỏiCho cà rốt đã trộn đường vào dĩa ngó sen và củ hủ dừa chua ngọt Dh Foods. Tiếp tục cho 4 muỗng nước mắm trộn gỏi vào trộn đều. Cho tôm, thịt luộc vào rồi chan 4 muỗng nước mắm trộn gỏi lên. Trộn đều lần nữa cho thấm gia vị, cho rau răm, 1 muỗng canh hành phi và 1 muỗng canh đậu phộng rang vào.Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen, củ hủ dừa tôm thịt hấp dẫn
Video
Lưu ý
- Với thịt ba chỉ, bạn nên chọn miếng có tỷ lệ thịt nạc và mỡ cân bằng. Như vậy khi ăn sẽ giúp ngon miệng hơn. Không quá ngán vì nhiều mỡ hay khô vì nhiều nạc.
- Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, lớp mỡ có màu sáng, chắc. Với mùi thơm đặc trưng cùng độ đàn hồi tốt. Bạn kiểm tra bằng cách ấn tay vào nếu chỗ lõm mất đi là thịt ngon.
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, đầu dính chặt vào thân tôm. Không mua những con uốn cong hình tròn, chảy nhớt.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Các món gỏi luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ với bất cứ tín đồ đam mê ăn uống nào. Đó cũng là nét đẹp và đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Đặc biệt là các món gỏi của miền Tây sông nước vừa dân dã lại đậm vị. Như gỏi tôm thịt rau má, gỏi gà rau muống…vừa dễ làm lại có hương vị thu hút.
Lời kết
Gỏi ngó sen, củ hủ dừa tôm thịt với đầy màu sắc bắt mắt cùng độ giòn của các loại củ. Tôm, thịt thấm đều với nước mắm trộn gỏi chua cay mặn nồng vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể kết hợp cùng bánh phồng tôm để tăng sức hút cho món ăn. Thực hiện ngay món khai vị này cho bàn tiệc sum vầy nhé!