Giỏ Hàng

8 cặp thực phẩm kỵ nhau mà mẹ vẫn thường xuyên chế biến cho bé

Việc nấu cho con bữa ăn toàn đồ bổ dưỡng chưa chắc đã tốt nếu bạn không nắm được các quy tắc kết hợp trong thực phẩm. Dưới đây là 8 cặp thực phẩm kỵ nhau mà nhiều bà mẹ vẫn thường xuyên làm cho bé ăn. Hãy xem tác hại của chúng là gì và từ nay, không chỉ các con, bạn cũng đừng bao giờ chế biến cùng lúc trong bữa ăn của cả gia đình nhé.

Sữa đậu nành với trứng

Trong sữa đậu nành có men trypsin, khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ tạo thành hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu và làm mất đi chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

Do đó, bạn tránh chế biến các món ăn có sữa đậu nành và trứng, cũng không nên cho con ăn hai thực phẩm này gần thời điểm nhé.

Sữa bò và nước hoa quả có vị chua

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó casein chiến đa số. Trong khi đó nước hoa quả có chứa quá nhiều tính axit sẽ làm biến đổi tính chất của sữa bò. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua như cam, chanh, bưởi, dứa… sẽ làm cho chất casein kết dính, lắng đọng lại. Điều này dẫn đến khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài dễ mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Gan lợn với giá đỗ

Đây là hai thực phẩm thường xuyên được kết hợp trong bữa cơm của nhiều gia đình vì tin rằng đó là món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên thực tế trong gan lợn có chứa nhiều đồng, còn trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu nấu lẫn hoặc ăn hai thực phẩm này gần thời điểm, vitamin C trong gia đậu sẽ bị oxy hoá. Kết quả là giá đậu chỉ như một thứ bã mà không còn dưỡng chất cho cơ thể nữa.

Củ cải trắng kỵ nấm mèo đen

Các enzyme có trong củ cải trắng sẽ phản ứng với các hoạt chất sinh học có trong nấm mèo đen sinh ra chất có hại dẫn đến phát sinh viêm da. Một số món ăn thường được kết hợp giữa hai thực phẩm này như nem rán, một số món canh, hầm… rất được các bé yêu thích, từ nay bạn nên loại bỏ một trong 2 thực phẩm trên khi nấu nhé.

Thịt bò với hải sản

Nhiều mẹ tin rằng cả hải sản và thịt bò đều là những thực phẩm đắt tiền, bổ dưỡng nên thường xuyên nấu kết hợp cho các con ăn. Tuy nhiên trong thịt bò chứa nhiều sắt, phốt pho, còn hải sản như tôm, cua, ốc chứa rất nhiều canxi. Cơ thể không thể hấp thụ sắt, phốt pho và canxi cùng một lúc nên ăn chung sẽ kiềm chế tác dụng của nhau, dẫn đến các món ăn bổ dưỡng này phí phạm vì không còn nhiều tác dụng quan trọng nữa.

Cà rốt và củ cải

Cà rốt củ cải khi nấu chung thường rất hấp dẫn. Nhiều mẹ thường chế biến cùng để các bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên sự kết hợp này thiếu khoa học về mặt dinh dưỡng. Cà rốt có chứa một loại enzyme làm phá hủy vitamin C. Khi ăn cùng nhau đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu hủy lượng vitamin C trong củ cải vốn dĩ cần được đưa vào cơ thể con đấy.

Rau dền và quả lê

Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ khiến bạn hoặc bé bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn. Những người tiêu hóa không tốt cũng cần lưu ý điều này. Nếu trong bữa ăn có món canh rau dền, bạn không nên chuẩn bị món tráng miệng là lê nhé. 

Sữa với thịt

Sữa là thực phẩm chứa nhiều protein và canxi. Các dưỡng chất này cơ thể cần có thời gian để tiêu hóa. Trong khi đó, thịt cũng chứa rất nhiều protein và sắt. Sữa khi kết hợp với thịt một mặt sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, bởi cơ thể cùng lúc phải chuyển hóa một lượng protein quá lớn. Trong đó có một phần sẽ không hấp thụ được mà bị đào thải ra ngoài.

Mặt khác, cơ thể cũng không thể một lúc tiêu thụ đồng thời canxi trong sữa và sắt trong thịt, nên chúng sẽ cản trở tác dụng của nhau.

Ngoài việc không chế biến chung, tốt nhất, khi bé đã ăn bữa no với các loại thịt, bạn không nên cho con uống sữa ngay. Hãy cho bé uống vào bữa phụ, sau ăn ít nhất 2 tiếng nhé.

Lời kết

Trên đây là top 8 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn thường chế biến cho bé. Sau bài viết, bạn hãy dừng việc kết hợp này không chỉ khi chế biến cho con mà còn không bao giờ sử dụng đồng thời trong các bữa ăn gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.